Pornhub ทำจริง! ลบทิ้ง 13 ล้านคลิป หายวับ-เหลือแค่ 2.9 ล้านคลิป หลังโดนร้องเรียน

15 ธ.ค. 2563 - 16:24 น.

พอร์นฮับทำจริง! ลบทิ้ง 13 ล้านคลิปหรือหรือ 80% ของเนื้อหาทั้งหมดในเว็บ หลังได้ออกประกาศถึงการทำตามมาตรการเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและความปลอดภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยทางบริษัท พอร์นฮับ ได้ออกมาแถลงการณ์ว่า “เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งในนโยบายของเราในการแบนผู้อัพโหลดที่ไม่ได้รับการยืนยันในขณะนี้ เราได้ระงับเนื้อหาที่อัพโหลดก่อนหน้านี้ทั้งหมด ที่ไม่ได้สร้างโดยพันธมิตรด้านเนื้อหา หรือสมาชิกของเว็บไซต์ที่ได้รับการยืนยัน”

ทั้งเนื้อหาส่วนใหญ่บนเว็บไซต์พอร์นฮับ ส่วนหนึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ทางออนไลน์ ซึ่งโดนลบออกไปแล้วกว่า 13,500,000 วิดีโอที่สามารถค้นหาได้บนเว็บไซต์ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้ปริมาณคลิปทั้งหมดเหลือเพียง 2.9 ล้านคลิปเท่านั้น ซึ่งตัวแทนของพอร์นฮับไปกล่าวว่าขณะนี้กระบวนการลบเสร็จสมบูรณ์แล้ว และการเปลี่ยนแปลงจะมีผลกับทุกช่องทางที่อยู่ภายใต้บริษัทแม่อย่าง MindGeek

ในขณะนี้วิดีโอที่ถูกร้องเรียนจะถูกจำกัดการเข้าใช้งาน โดยระบุว่าเนื้อหาได้รับการแจ้งว่าไม่เหมาะสมสำหรับการตรวจสอบตามนโยบายความเชื่อถือ และความปลอดภัยของเรา เนื้อหาบางส่วนอาจได้รับการกู้คืน เมื่อทางบริษัทได้เปิดช่องทางใหม่ เพื่อยืนยันตัวแก่ผู้เผยแพร่คอนเทนต์ในปี 2564 ตัวแทนของบริษัทกล่าว

การลบกว่า 13 ล้านคลิปในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่มีการร้องเรียนเกี่ยวกับเนื้อหาเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก และเนื้อหาอื่นๆ ที่ไม่เหมาะสม ที่ถูกร้องเรียนต่างๆ และหลังจากบทความของนิวยอร์กไทม์ส ได้ถูกเผยแพร่ออกไป จนนำไปสู่การตรวจสอบโดยวีซ่า และมาสเตอร์การ์ด

ก่อนที่ทางวีซ่า และมาสเตอร์การ์ด ตัดความสัมพันธ์กับเว็บไซต์พอร์นฮับ จากกรณี “คลิปโป๊เด็ก” เธอที่เป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์โดยฝีมือของพ่อแม่บุญธรรมตั้งแต่เด็กจนถึงปัจจุบัน ทั้งยังพบว่ามีการอัพโหลดคลิปของเธอลงเว็บไซต์ดังกล่าวเรื่อยๆ รวมถึงแพลตฟอร์มอื่นด้วย แต่พวกเขาแสดงความจริงจังกับการแก้ปัญหานี้ได้อย่างรวดเร็วมากกว่า เช่น เฟซบุ๊ก ที่มีรายงานว่าลบภาพไปแล้ว 12.4 ล้านภาพในช่วงเวลาเพียง 3 เดือน

แต่ทว่าทางเว็บไซต์พอร์นฮับนั้นกลับมีรายงานว่ามีการลบคลิปในลักษณะดังกล่าวไปเพียงแค่ 118 รายการเท่านั้น ในช่วงเวลา 3 ปีที่ผ่านมา แม้ว่าทางพอร์นฮับ จะออกมาตรการยุติการอัพโหลดจากผู้ใช้งานที่ไม่ได้รับการยืนยันโปรไฟล์ พร้อมจะสร้างทีมเฉพาะขึ้นมาเพื่อกลั่นกรองเนื้อหาผิดกฎหมายแล้วก็ตาม

จนในที่สุดก็มีข่าวออกมายืนยันว่าทางวีซ่า และมาสเตอร์การ์ด ได้ตัดความสัมพันธ์จริง และไม่ให้บริการทางการเงินกับเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นที่เรียบร้อย เนื่องจากกรณีที่เกิดขึ้น ทางมาสเตอร์การ์ด ระบุว่า “ไม่อนุญาตให้ใช้บัตรของทางบริษัทบนเว็บพอร์นฮับอีกต่อไป” หลังจากตรวจสอบมาระยะหนึ่งแล้วพบว่าเว็บดังกล่าวกระทำผิดจริง ส่วนทางวีซ่า ก็ได้ตัดสัมพันธ์กับเว็บนี้แล้วตั้งแต่ในช่วงระหว่างการตรวจสอบที่เกิดขึ้น

ในขณะที่ทางพอร์นฮับได้ออกมากล่าวว่ารู้สึกผิดหวังกับทั้งสองบริษัทเป็นอย่างมาก และยืนยันว่าพวกเขาได้ทำตามมาตรการรับมือข้างต้นแล้ว และยังเผยอีกว่าแม้ว่าคลิปส่วนใหญ่ที่เผยแพร่จะอัพโหลดโดยผู้ใช้บริการ และเปิดให้เข้าถึงแบบสาธารณะ แต่ทางเว็บไซต์มีบุคคลที่ทำหน้าที่ตรวจสอบคลิปดังกล่าว และย้ำว่าทางเว็บไซต์จะไม่ยอมให้มีการเผยแพร่คลิปล่วงละเมิดทางเพศเด็ก โดยได้ใช้เครื่องมือจากทั้งกูเกิล ยูทูบ และไมโครซอฟท์ ช่วยในการตรวจสอบและลบคลิปผิดกฎหมาย

ที่มา : buzzfeednews

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ Pornhub ทำจริง! ลบทิ้ง 13 ล้านคลิป หายวับ-เหลือแค่ 2.9 ล้านคลิป หลังโดนร้องเรียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง