Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

อย่างเจ๋ง! นักวิจัยหนุ่มไทย นำ 'ขนไก่' มาทำสเต็ก สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

17 ธ.ค. 2563 - 14:54 น.

อย่างเจ๋ง! นักวิจัยหนุ่มไทย นำ ‘ขนไก่’ มาทำสเต็ก สุดยอดอาหารแห่งอนาคต

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคมที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานถึงงานวิจัยของ นายศรวุฒิ กิตติบัณฑร วัย 30 ปีนักศึกษาปริญญาโทสาขา Material Futures ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ ที่กำลังทำวิจัยใช้ขนไก่ที่เป็นขยะเหลือทิ้งในอุตสาหกรรมอาหาร มาแปรรูปทำอาหารที่จะเป็นแหล่งโปรตีนสำหรับมนุษย์ได้ในอนาคต

นายศรวุฒิ กำลังหาทุนเพื่อเดินหน้าทำวิจัยหาวิธีการแปรรูปส่วนประกอบสารอาหารที่พบในขนไก่มาทำเป็นผงที่สามารถนำไปผลิตเป็นอาหารที่เป็นแห่งโปรตีนไร้ไขมันที่กินได้

ขนไก่มีโปรตีนและหากสามารถนำโปรตีนเหล่านี้มาทำอาหารให้ชาวโลก ความต้องการนี้จะช่วยลดขยะลงได้ โดยปัจจุบันในภูมิภาคยุโรปที่เดียวมีการทิ้งขนไก่จำนวนมากถึง 2.3 ล้านตันต่อปี ขณะที่ในเอเชียที่บริโภคสัตว์ปีกมากกว่า คาดว่าจะมีขยะขนไก่มากกว่าในยุโรปถึง 30 เปอร์เซ็นต์ นายศรวุฒิกล่าว

แม้ว่าแนวคิดดังกล่าวยังคงต้องผ่านขั้นตอนการวิจัย และพัฒนาเพิ่มเติม ขนไก่ที่เขานำมาแปรรูปเป็นอาหารต้นแบบในครั้งนี้มีทั้งนักเก็ตไก่ และสเต็ก ซึ่งต่างได้รับคำวิจารณ์ไปในแนวทางที่ดีมาก

“รสสัมผัสมีความซับซ้อน และดูล้ำสมัยมาก ทำให้คุณคิดไม่ถึงเลยว่าขนไก่จะสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารเหล่านี้ได้” ชลรพี อัศวินวิจิตร กล่าวหลังจากได้รับประทานสเต็กที่ถูกเสิร์ฟคู่กับเกรวี่ มันบด และสลัด “อาหารจานนี้มันเหมือนเป็นเมนูที่มาจากร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์”

ด้านหทัยรัตน์ ริมคีรี อาจารย์ สาขาวิทยาศาสตร์การอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็ได้รู้สึกประหลาดใจกับผลลัพธ์เช่นเดียวกัน “ฉันคิดว่ามันมีศักยภาพที่จะกลายเป็นแหล่งอาหารทางเลือกในอนาคต”

อาหารทดแทนเนื้อสัตว์จากพืช ได้รับความนิยมเนื่องจากผู้คนหันมารับประทานอาหารวีแกนหรืออาหารมังสวิรัติมากขึ้น ท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อสุขภาพจากการรับประทานเนื้อสัตว์ สวัสดิภาพของสัตว์ และอันตรายต่อสิ่งแวดล้อมจากการเลี้ยงสัตว์ แม้ว่าอาหารที่ทำมาจากขนไก่ ยังไม่สามารถจัดอยู่ในประเภทวีแกน หรือมังสวิรัติได้ แต่ศรวุฒิ คิดว่าเมนูดังกล่าวควรได้รับการพิจารณาอย่างยุติรรมด้วยเช่นเดียวกัน

ที่มา : huffpost

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อย่างเจ๋ง! นักวิจัยหนุ่มไทย นำ 'ขนไก่' มาทำสเต็ก สุดยอดอาหารแห่งอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง