สื่อญี่ปุ่น รายงานข่าวเกี่ยวกับธนบัตรที่ระลึก 1,000 บาทของไทย พร้อมลงพื้นที่พิสูจน์ว่าสามารถใช้ได้จริงมั้ย?

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สำหรับธนบัตรที่ระลึกชนิด 1,000 บาท แม้ว่าเพิ่งผลิตออกมาไม่นาน แต่กลับถูกพูดถึงอย่างมากมายว่าด้วยขนาดของธนบัตร ที่มีขนาดใหญ่เกือบสองเท่าของปกติ จนหลายคนเอ่ยปากว่าใส่กระเป๋าเงินไม่ได้ ล่าสุดสื่อญี่ปุ่น FNN ได้รายงานข่าวพร้อมกับลงพื้นที่เพื่อคลายข้อสงสัยกันเลยทีเดียว

“ประเทศไทยประเทศแห่งรอยยิ้มเพิ่งออกธนบัตรใหม่เมื่อไม่กี่วันก่อน เนื่องในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในปี พ.ศ. 2562 การออกแบบสวยงามมาก ธนบัตร 1,000 บาท เมื่อเทียบกับธนบัตรขนาดปกติแล้วมันมีขนาดใหญ่กว่ามาก เกือบสองเท่าของธนบัตรปกติ”

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปสัมภาษณ์ผู้คนในกรุงเทพฯ ก่อนอื่นได้เปรียบเทียบธนบัตรที่ระลึกกับธนบัตรแบบปกติ พบว่ามีขนาดต่างกันเกือบสองเท่า และทดลองนำใส่กระเป๋าเงิน ปรากฏว่าธนบัตรที่ระลึกโผล่ออกมาเยอะเลยทีเดียว

เมื่อลองสัมภาษณ์ผู้คนที่อยู่ใกล้เคียง ส่วนใหญ่ต่างบอกว่าธนบัตรที่ระลึกนี้ใหญ่เกินไปทั้งสิ้น “ก็โอเคค่ะ แต่ว่าใหญ่ไปหน่อย”, “ถ้าเลือกได้ก็ไม่ดีกว่า อาจจะเล็กกว่านี้หน่อย เพราะว่ากระเป๋าสตางค์ไม่ได้ใหญ่ขนาดนั้น”

ผู้สื่อข่าวจึงขอพิสูจน์ว่าธนบัตรที่ระลึกสามารถใช้จ่ายได้จริงหรือไม่ ด้วยการทดลองซื้อไอศกรีมมะพร้าวสักถ้วย ปรากฏว่าสามารถใช้จ่ายได้จริง ซึ่งแม่ค้าบอกว่า ตนดีใจมากที่ได้ธนบัตรนี้และจะเก็บไว้เป็นที่ระลึก จากนั้นได้นำไปเก็บใส่กรอบตั้งโชว์หน้าร้านอีกด้วย

ทั้งนี้ ชาวญี่ปุ่นได้แสดงความคิดเห็นจำนวนมาก “ถ้าเป็นธนบัตรที่ระลึก ผลิตขนาดใหญ่ก็ได้มั้ง”, “ฉันต้องการมัน จะได้เก็บสะสมไว้”, “คุณจะรู้สึกหงุดหงิดมั้ย ถ้าต้องพับมัน”, “มันเป็นเศรษฐศาสตร์แบบไหน?”,

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน