โควิด หนุ่มตกงาน เปิดร้านกาแฟริมถนน รายได้ดีกว่างานประจำ ลงทุนไม่ถึงหมื่น สร้างรายได้เท่าตัว แม้งบน้อย แต่เต็มไปด้วยความฝัน

โควิด ร้านมาแรง Cloud Coffee Slow Bar แม้จะเปิดได้เพียงไม่กี่เดือน แต่กลายเป็นร้านกาแฟที่คนพูดถึง ถ่ายรูป และเช็คอินลงในอินสตาแกรมอย่างมากมายในขณะนี้

เราได้มีโอกาสพูดคุยกับหนึ่งในเจ้าของร้าน โจ – ปริญญา สง่าปทุม ซึ่งได้บอกเล่าถึงจุดเปลี่ยนของชีวิต จนทำให้ต้องเปิดร้านกาแฟเล็กๆ ริมถนนในซอยวิภาวดีรังสิต 16

ตกงานเพราะโควิด

ก่อนหน้านี้ก็เป็นพนักงานร้านกาแฟครับ เป็นร้านอาหารที่เป็นคาเฟ่เล็กๆ พอเกิดเหตุการณ์โควิดก็ตกงาน ตอนนั้นเราก็เครียด เครียดอยู่เป็นเดือนเลย เราก็หางานที่อื่นไม่ได้ด้วย

ผมก็เลยตัดสินใจว่ามันคือทางเลือกสุดท้ายของเราแล้ว เราก็ลองมาเปิดร้านกาแฟ เพราะเป็นสิ่งที่เราชอบด้วย และทำให้เรามีแรงผลักดันในการใช้ชีวิตต่อไป เรารู้แล้วว่าเราชอบอะไร

สโลว์ ไลฟ์ ณ โลว์ บาร์

ตอนแรกก็คุยปรึกษากับแฟนครับว่า หรือว่าเราจะลองเปิดร้านดีไหม ตอนแรกก็กล้าๆ กลัวๆ ไม่กล้าเหมือนกันครับก็คิดนานมากว่าอย่างไรดี แต่เราก็คิดว่า ถ้าเราไม่ทำ เราก็จะไม่มีเงินแล้ว เงินก็จะเริ่มลดน้อยลงก็เลยตัดสินใจ ไม่รู้ จะผิด จะถูกก็ลองดู เดี๋ยวเราก็รู้เอง ลองลุยดูครับ

ด้วยความที่เราเป็นคนแถวนี้ และเดินผ่านตรงนี้บ่อย เราก็จินตนาการว่าตรงนี้เป็นร้านเรา ถ้าเกิดเป็นร้านเราคงเท่ น่าจะดูดี ดูดึงดูด ซึ่งจริงๆ แล้ว ผมเริ่มจากชอบงานไม้ก่อน ผมก็สั่งซื้อโต๊ะ และหาดูพวกร่มว่ามีร่มแบบไหนบ้างที่พอเอามาวางแล้ว มันเข้ากับโต๊ะเรา

ลงทุนด้วยงบ 8,000 บาท

หลักๆ เลยก็จะมี โมก้าพอท ประมาณ 2,450 บาท เป็นตัวหลักของการขายกาแฟ งบโดยรวมที่ใช้ในการลงทุนราวๆ น่าจะไม่ถึงหมื่นบาทนะครับ ประมาณ 7,000-8,000 บาทได้ครับ ตัวโมก้าพอทกับตัวบดก็ประมาณเกือบครึ่งหมื่นแล้ว กา ก็รวม 6,000-7,000 บาท รวมโต๊ะด้วยก็น่าจะไม่ถึงหมื่นบาท

รายได้มากกว่างานประจำ

จริงๆ มันก็ ค่อนข้างดีกว่าทำงานประจำเท่าหนึ่ง นะครับ แต่เราก็ต้องคอยพะวงเรื่องยอดขายว่ามันจะสลับกันไปมา มันไม่ได้เหมือนเดิมทุกๆ วัน เหมือนที่ทำงานประจำ รวมๆ แล้วก็ได้เยอะกว่าเงินเป็นรายเดือนครับ

เมนูซิกเนเจอร์

เครื่องดื่มเหรอครับก็มีเมนูทั่วไปก็จะเป็น เอสเพรสโซ่ อเมริกาโน่ ลาเต้ คาปูชิโน่ เอสเพรสโซ่เย็น มอคค่า ครับ ส่วนเครื่องดื่มที่ไม่มีส่วนผสมของกาแฟก็จะเป็นพวก ชาเขียว โกโก้ ครับ และก็จะมีกาแฟดริปที่เป็นตัวพิเศษของร้าน

เมนูประจำร้าน ถ้าแนะนำก็จะเป็น กาแฟดริป ครับ เมล็ดต่างๆ ก็จะวนไปเรื่อย อยากให้มาลองกินครับ เพราะจุดขายของเราก็คือ การวนเวียนเปลี่ยนเมล็ดไปเรื่อยๆ นี่แหละครับ เมล็ดก็มีจากต่างประเทศบ้าง และก็มีของไทยบ้าง จากภาคเหนือหลักๆ

อยากสำเร็จ ต้องกล้าเสี่ยง

กาแฟที่ร้านผม คือการที่เรานั่งกินแล้วเราชอบ เราก็อยากให้คนที่กินแบบนี้ แบบที่เราชอบแล้วรู้สึกว่าถ้าเขามีความสุข เราก็ดีใจ เรารู้สึกว่าเราโอเคกับรสชาติแบบนี้ เราก็อยากให้คนอื่นได้กินฝีมือเราบ้างครับ

ผมก็อยากฝากถึงคนที่อยากเริ่มต้นค้าขาย หรืออยากทำอะไรเป็นของตัวเอง ถ้าเกิดว่าคนที่มีความฝันก็ขอให้ มุ่งหน้าทำสิ่งที่ตัวเองชอบ และเลือกเส้นทางที่ถูกต้อง เอาแค่ความรู้สึกเราเท่านั้นที่รู้สึกว่ามันตอบโจทย์เรานะ แค่นั้น และเราก็เดินในทางนี้เลยก็จะประสบความสำเร็จครับ

ร้านตั้งอยู่ที่ ซอยวิภาวดีรังสิต 16 แยก 3 เปิดทุกวัน เวลา 07.00 – 13.00 น. หยุดวันจันทร์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน