“ปั๊กปั๊ก” อาหารที่ปรุงจากขยะจริงๆ เลี้ยงปากท้องคนยากจน สะท้อนสังคมในฟิลิปปินส์ อาหารจานใหม่ของคนยากจน

“ปั๊กปั๊ก” เป็นอาหารที่เก็บมาจากกองขยะจริงๆ ส่วนใหญ่จะเป็นเศษอาหารที่เหลือจากร้านอาหาร โดยอาหารเหล่านี้จะถูกทำความสะอาด และมาผัด ทอด ปรุงรสใหม่อีกครั้งหนึ่งเพื่อให้กลายมีรสชาติและเป็นอาหารจานใหม่

ประชากร 1 ใน 4 ของฟิลิปปินส์มีฐานะยากจน ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่เดือนละ 5,500 บาท ซึ่งในปัจจุบันประเทศฟิลิปปินส์มีประชากรมากถึง 100 ล้านคนและยังมีแนวโน้มที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงวัฒนธรรมในประเทศที่ผสมผสานอย่างหลากหลาย ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างคนจนและคนรวย กลายเป็นความเหลื่อมล้ำทางสังคมที่ยากเกินจะแก้ไข

“ปั๊กปั๊ก” ส่วนใหญ่นั้นจะทำมาจากเนื้อไก่มากกว่าเนื้อหมู เพราะเนื้อหมูนั้นมีไขมันเยอะและอาจติดโรคได้ง่าย เศษอาหารที่คัดแยกมานั้นก็ต้องคัดแยกเศษอาหารที่กินไม่ได้หรือเน่าเสียออกไป เหลือไว้เพียงกระดูกไก่ที่ติดเนื้อ

ส่วนเศษผัก ข้าว เมื่อได้เศษกระดูกไก่ติดเนื้อตามที่ต้องการแล้ว จะนำมาแบ่งใส่ถุง ถุงละ 10 กิโลกรัม ราคาถุงละ 120 เปโซหรือราวๆ 80 บาท และแบ่งใส่ถุงเล็กๆ เพื่อขายปลีกให้กับชาวบ้านที่ต้องการซื้อไปปรุงอาหารเองในราคาถุงละ 30–35 เปโซ หรือราวๆ 13–19 บาท

ขั้นตอนของการเศษกระดูกไก่นั้น เริ่มจากการทำความสะอาดกระดูกไก่ที่ซื้อมา โดยล้างกระดูกไก่ด้วยน้ำเปล่า 4 รอบ จนน้ำล้างดูสะอาดไม่มีเศษของดินปะปนอยู่ หลังจากการล้างกระดูกไก่แล้วแม่ค้าจะเริ่มขั้นตอนปรุงปั๊กปั๊ก โดยตั้งเตาและเจียวหอมแดงในน้ำมัน จากนั้นเทกระดูกไก่ที่ล้างเตรียมไว้ลงกระทะ โรยเกลือและสุดท้ายใส่ซอสมะเขือเทศลงไปผสม ซอสมะเขือเทศนี้เองคือสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับอาหารจานนี้ เนื่องจากช่วยเพิ่มรสชาติให้ดียิ่งขึ้นแล้วยังช่วยกลบกลิ่นต่างๆ จากกองขยะที่ติดมากับไก่อีกด้วย

อย่างไรก็ตามอาหารที่ผ่านจากกองขยะมาแล้วต้องมีการปะปนของเชื้อโรคและแบคทีเรียจำนวนมากจนนับไม่ถ้วนอย่างแน่นอน บางคนปรุงอาหารปั๊กปั๊กไม่ถูกวิธีหรือล้างน้ำไม่สะอาดก็เกิดโรคท้องร่วงหรือป่วยได้

นอกจากนี้เด็ก1 ใน 3ของฟิลิปปินส์เข้าสู่สภาวะขาดแคลนอาหาร ซึ่งคณะกรรมาธิการต่อต้านความยากจนแห่งชาติของฟิลิปปินส์เคยออกมาเตือนว่า ปั๊กปั๊ก เป็นอันตรายต่อสุขภาพ และทำให้เกิดโรค เช่น ติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดโรคทางเดินอาหาร เป็นต้น

ที่มา medium.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน