ปีใหม่นี้ต้องปัง 6 ความเชื่อสิ่งควรทำ-ไม่ควรทำ ในวันขึ้นปีใหม่ 2564

หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างว่าสำหรับคนจีนแล้วนั้น ในวันสำคัญ หรือวันมงคลมักจะมีความเชื่อเรื่องข้อควรทำ หรือข้อควรเลี่ยง อย่างในวันตรุษจีนห้ามพูดคำหยาบ หรือห้ามทำงานเป็นต้น ในความจริงแล้วคนไทยเองก็มีสิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำเช่นเดียวกัน

แต่ก็ไม่ได้เคร่งกันสักเท่าไหร่นัก ทั้งนี้สิ่งที่ควรทำ และควรหลีกเลี่ยงนี้ เป็นเพียงที่ยึดถือปฏิบัติเพื่อให้เกิดสิริมงคลแก่ชีวิตมาตั้งแต่โบราณ หากบุคคลใดจะไม่เชื่อ หรือไม่ทำตามก็ไม่เป็นไร ขึ้นอยู่ที่ความสบายใจของแต่ละบุคคล

สิ่งที่ควรทำในวันขึ้นปีใหม่

1. ตื่นเช้า ในวันเริ่มต้นปีถือว่าเป็นวันสำคัญวันหนึ่ง นอกจากการสวดมนต์ข้ามปีแล้ว การเริ่มต้นเช้าวันแรกของปีด้วยการสวดมนต์ ทำบุญ ใส่บาตร หรือไปวัดทำบุญขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ รวมไปถึงกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้ญาติพี่น้องรวมถึงผู้มีพระคุณที่ล่วงลับ เพื่อระลึกถึงสิ่งดีๆที่พวกท่านสนับสนุนและทำให้เราจนเรามีวันนี้ได้

2. กราบขอพรผู้ใหญ่ภายในบ้าน ไหว้พระแล้วก็อย่าลืมไหว้พ่อ แม่ หรือผู้ใหญ่ที่เคารพรัก เพราะพวกท่านก็เปรียบเสมือนพระในบ้าน การกราบขอพรผู้ใหญ่ในบ้านก็เหมือนการได้รับพรประเสริฐ แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ควรทำเพียงวันเดียวเท่านั้น สามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอ

3. คิดดี ทำดี พูดดี เป็นที่รู้ว่าหากเราเริ่มต้นดี ชีวิตของเราก็จะดีตามไปด้วย ดังนั้นในวันขึ้นปีใหม่ สิ่งที่ควรทำ และเตือนตัวเองเสมอคือการคิดดี ทำดี พูดดี และสิ่งนี้สามารถทำได้ไปตลอดทุกวัน และทั้งปี

6 ไอเดียของขวัญ ให้ผู้ใหญ่ วันสงกรานต์ ท่านไหนได้รับก็ประทับใจ

4. ทบทวนและมองย้อนตัวเองเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ทำมาตลอดทั้งปี ว่ามีสิ่งใดเกิดขึ้นบ้าง หากมีสิ่งคั่งค้างก็ต้องรีบ ปรับปรุงแก้ไข ข้อบกพร่องให้สำเร็จ หากมีเรื่องบาดหมางหรือขุ่นเคืองกับใคร ก็ถือโอกาสนี้ให้อภัยซึ่งกันและกัน เริ่มสานความสัมพันธ์ให้กลับมาเริ่มต้นใหม่ด้วยดี

5. จัดงานรื่นเริง หรือจัดเลี้ยงในครอบครัว เพื่อนฝูง แต่เนื่องจากสถานการณ์ในปัจจุบัน จะเปลี่ยนเป็นการส่งข้อความหาคนที่คุณรัก หรือเพื่อน ไม่ว่าจะเป็นทางแชท โทรคุย หรือส่งจดหมาย ก็ล้วนทำให้ผู้รับมีความสุขทั้งนั้น

6.หมั่นสำรวจความคิดและความรู้สึกของตัวเองอยู่เสมอ ควรรู้ตัวเองอยู่ตลอดเวลาว่าเรากำลังคิดอะไร รู้สึกอะไร และอะไรทำให้เรารู้สึกแบบนั้น ช่วงไหนทุกข์ใจหรือเครียดมากเกินไป ก็ควรรีบหาทางออกจากภาวะนั้นโดยเร็วที่สุด และเมื่อมีความสุขแล้วก็อย่าลืมแบ่งปันความรู้สึกดีๆ ให้แก่คนรอบข้าง

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงในวันขึ้นปีใหม่

1. มีความเชื่อว่าในวันที่ 1 ม.ค. ควรหลีกเลี่ยงการทำงานบ้าน เนื่องจากการทำงานบ้านประเภท การซักล้างหรือการปัดกวาดเช็ดถู จะถือว่าเป็นการขับไล่ความโชคดีออกไป ดังนั้นการทำความสะอาดทุกอย่างควรทำให้เรียบร้อยภายในวันสิ้นปีเท่านั้น

2. ไม่ควรสระผมและตัดผมในวันสิ้นปีรวมไปถึงวันเริ่มต้นปีใหม่ เนื่องจากการสระผม ถือเป็นการชะล้างความโชคดีที่กำลังจะมาถึงในศักราชใหม่ เเละตัดผมก็ควรดูช่วงเวลาที่เหมาะสม

3. ไม่ควรใช้ของมีคมในการตัดส่วนใดส่วนหนึ่งออกจากร่างกาย เช่น มีด กรรไกร หรือที่ตัดเล็บ ฯลฯ เพราะการกระทำของของมีคม ถือเป็นการตัดสิ่งโอกาสหรืออนาคตที่ดีที่กำลังจะมาถึงเช่นกัน

รู้แล้วต้องเลี่ยง 5 สิ่งที่ห้ามทำในวันปี ใหม่ ปี ใหม่ห้าม ทำอะไร

4. ระมัดระวังการใช้คำพูด ที่มีความหมายไปในทางลบหรือคำหยาบ หลีกเลี่ยงการโต้เถียง หรือคำที่เกี่ยวข้องกับการเจ็บป่วยหรือความตาย เพราะถือว่าเป็นสิ่งอัปมงคลต่อชีวิตตนเอง อีกทั้งยังสร้างความบาดหมางและความขุ่นเคืองใจต่อผู้คนรอบข้าง

5. หลีกเลี่ยงการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เพราะในว่าปีใหม่ควรเริ่มต้นสิ่งดีๆให้แก่ผู้คน และสัตว์โลกเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสัตว์ ประจำนักษัตรปีเกิด ของตนเอง เช่น คนเกิดปีฉลู ห้ามฆ่าวัว หรือทำร้ายวัวในวันขึ้นปีใหม่

6. ระมัดระวังในการทำของตกแตก และระมัดระวังในการก้าวเดิน ไม่ควรจะเดินอย่างรีบร้อน เร่งรีบจนทำให้เกิดการสะดุด หกล้ม หรือทำให้เกิดสิ่งของแตกเสียหายได้ เพราะนั่นหมายถึงสัญญาณลางร้ายทำให้ทำอะไรปีหน้าก็จะสะดุดไม่ราบรื่น การนำความโชคร้ายเข้ามาให้ในอนาคต และถือเป็นการปล่อยโอกาสดีๆให้หลุดลอยหายไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน