นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ดป่า คาดแม่ตัวจริงวางไข่ไว้ให้กก เพิ่มโอกาสสืบทอด

6 ม.ค. 2564 - 00:09 น.

นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ดป่า คาดแม่ตัวจริงวางไข่ไว้ให้กก เพิ่มโอกาสสืบทอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ดป่า – เรื่องราวและภาพประทับใจนี้เป็นภาพถ่ายเมื่อปี 2019 ลอรี วูล์ฟ ช่างภาพชาวอเมริกันผู้อาศัยในเมืองจูปิเตอร์ รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ระหว่างแม่นกฮูกและลูกเป็ด เผยแพร่ทางเว็บไซต์ เนชันแนล จีโอกราฟิก

นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ดป่า

Laurie Wolf

วูล์ฟ ลงภาพและเรื่องราวทางเพจเฟซบุ๊ก Laurie Wolf สังเกตเห็นรังนกฮูกในสวนภายในบ้าน แว้บแรก คิดว่าแม่นกฮูกกับลูกนกฮูก แต่เมื่อเข้าไปใกล้อีกนิดและดูดีๆ ก็พบว่าลูกนกที่เห็น ที่แท้เป็นลูกเป็ด

ช่างภาพหญิงเขียนเล่าว่า ก่อนจะเห็นภาพน่ารักนี้ เคยเห็นเป็ดป่าตัวเมียแวะมาที่สวน คาดว่ามันนำไข่เข้าไปซุกไว้ และแม่นกฮูกก็มากก

นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ดป่า

Laurie Wolf

แม้ภาพลูกเป็ดโผล่หน้าออกมาพร้อมกับแม่นกฮูก เป็นภาพที่น่ารักน่าเอ็นดู แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านนกแนะนำลอรี ว่าให้ย้ายลูกเป็ดออกจากรังนกฮูก แม้ว่าแม่นกฮูกจะหาอาหารมาให้ลูกเป็ดกินเป็นบางครั้ง แต่การนำลูกเป็ดออกมาก็เพื่อลูกเป็ดเอง แล้วค่อยให้คนเลี้ยงดูลูกเป็ดต่อไป

ปรากฏว่าหลังจากพาลูกเป็ดออกมาจากรังนกแล้ว ลูกเป็ดก็วิ่งหนีลงสระน้ำแล้วหายไปเลย

ด้านคริสเตียน อาร์ตูโซ ผู้อำนวยการสถาบันศึกษานกแคนาดากล่าวว่า การที่นกฮูกเลี้ยงเป็ดพบได้ยากในธรรมชาติ แต่ก็เกิดขึ้นได้ กรณีนี้แม่เป็ดน่าจะแอบมาไข่ไว้ที่รังนกฮูก

Laurie Wolf

เป็ดป่ามีพฤติกรรมเป็นที่รู้กันว่าบางครั้งมันชอบเอาไข่ไปให้คนอื่นกกให้ นั่นหมายความด้วยว่า พ่อแม่เป็ดชอบไปวางไข่สักฟองสองฟองในรังคนอื่น ปกติแล้วเป็นเป็ดป่าตัวอื่น หรือสัตว์ปีกที่มีสปีชีส์ใกล้เคียงกัน

“คุณลองนึกภาพดูว่า คุณจะไม่เก็บไข่ทั้งหมดไว้ในรังเดียวกันหมด ถ้าคุณเอาไข่แบ่งออกไปให้คนอื่นบ้าง ก็หมายความว่าคุณเพิ่มโอกาสในการสืบทอดพันธุกรรมไว้ โดยเฉพาะเมื่อคุณเสียไข่ไปให้สัตว์นักล่า” อาร์ตูโซ กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นกฮูกเลี้ยงลูกเป็ดป่า คาดแม่ตัวจริงวางไข่ไว้ให้กก เพิ่มโอกาสสืบทอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง