ยืนยันโดยนักวิทยาศาสตร์ 5 วิธีที่เลิกบุหรี่ดีที่สุดต้อนรับปี 64 แข็งแรงขึ้น ต้อนรับปีใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าบุหรี่เป็นต้นเหตุของโรคร้ายหลายชนิด บุหรี่นั้นเต็มไปด้วยสารนิโครติน และสารเคมีที่ทำร้านร่างกายอีกหลายร้อยชนิดที่หากร่างกายได้รับไปนานๆ จะส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจและส่งผลเสียต่ออวัยวะอื่นๆ นอกจากนี้ควันบุหรี่ยังทำร้ายคนรอบข้างได้อย่างร้ายกาจอีกด้วย วันนี้ข่าวสดมีเคล็ดลับ 5ข้อ ที่ยืนยันโดยนักวิทยาศาสตร์แล้วว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุด

1.สนับสนุนให้ผู้อื่นเลิกสูบบุหรี่เช่นเดียวกัน ผลทางวิทยาศาสตร์แสดงออกมาว่าการที่เราสนับสนุนผู้อื่นให้เลิกสูบบุหรี่ไปพร้อมๆกับเรานั้น สามารถได้ผลมากกว่าเราพยายามเพียงคนเดียว

2. ให้รางวัลสำหรับผู้ที่สามารถเลิกบุหรี่ โดยการมอบรางวัลนั้นสามารถส่งผลให้ผู้สูบบุหรี่เลิกได้ในระยะยาววิธีนี้สามารถนำไปทำตามได้ตามสถานที่ทำงาน หรือว่าให้ของขวัญเป็นกำลังใจกันเล็กๆน้อยๆภายในครอบครัวก็ได้

3. บำบัดโดยสารนิโคตินทดแทน นิโคตินทดแทนจะให้สารนิโคตินในปริมาณที่ต่ำกว่าและควบคุมได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับนิโคตินในบุหรี่ และเมื่อเวลาผ่านไปปริมาณของนิโคตินทดแทนจะค่อยๆ ลดลงจนคุณเลิกนิโคตินได้สำเร็จและนิโคตินทดแทน เช่นนิโคตินจากหมากฝรั่งที่ดูดซึมผ่านกระพุ้งแก้มจะดูดซึมได้ช้ากว่าในนิโคตินในบุหรี่ที่ผ่านทางปอด ทำให้โอกาสในการติดนิโคตินทดแทน จึงไม่เหมือนกับการติดนิโคตินในบุหรี่

4. ใช้ยาช่วยเลิกบุหรี่ในกรณีที่สูบมากกว่า 10 ม้วนขึ้นไป เช่นยาวาเรนิคลิน (Varenicline) หรือ ยาบูโพรพิออน (Bupropion) การใช้ยาช่วยทำให้เลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้นสำหรับผู้ที่สูบบุหรี่จัดๆ อย่างไรก็ตามควรใช้ยาให้ถูกต้องและอยู่ในคำแนะนำของแพทย์

5.ลดจำนวนบุหรี่ลงเรื่อยๆ ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่สามารถเลิกบุหรี่ได้จริงๆ ลองลดจำนวนการสูบแต่ละวันลดลงทีละนิดจะช่วยให้เลิกบุหรี่ในระยะยาวได้มากกว่า

5 โทษของการสูบบุหรี่

1.มีโอกาสตาบอดถาวร การสูบบุหรี่มีโอกาสทำให้ตาบอดได้จริง เพราะผู้สูบบุหรี่จะเป็นต้อกระจกได้เร็วกว่าคนทั่วไป เนื่องจากสารพิษจะเร่งให้เลนส์ตาที่อยู่ข้างในลูกตาขุ่นมัว และเริ่มขุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่สูบ จนเกิดเป็นภาวะต้อกระจก หากไม่ผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ก็จะตาบอด

2. หลอดเลือดสมองตีบ-แตก-ตัน สารพิษอันน่ากลัวในควันบุหรี่จะทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบ แตก ตัน ซึ่งถ้าเกิดขึ้นกับหลอดเลือดส่วนที่ไปเลี้ยงสมอง ก็จะทำให้เป็นโรคสมองเสื่อม แต่ถ้าหลอดเลือดในสมองตีบตันมาก ๆ เข้า จนเส้นเลือดในสมองแตก ก็ทำให้เป็นโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต ทุกข์ทรมานไปทั้งชีวิต

3.โรคหัวใจและหลอดเลือด บุหรี่จะทำให้หลอดเลือดหัวใจหดตัว มีการจับตัวของไขมันที่ผนังหลอดเลือด ส่งผลให้หลอดเลือดหัวใจตีบลง จนเกิดภาวะหัวใจขาดออกซิเจน เส้นเลือดหัวใจตีบ เมื่อเลือดไปเลี้ยงหัวใจไม่ได้ จะเกิดอาการจุกเสียด เจ็บหน้าอก โดยเฉพาะเวลาออกกำลังกาย มีโอกาสเกิดภาวะหัวใจวายเฉียบพลันจนเสียชีวิตได้โดยไม่รู้ตัว

4.โรคปอดและระบบทางเดินหายใจ
ปอดคืออวัยวะหนึ่งที่ได้รับผลกระทบเต็ม ๆ จากการสูบบุหรี่ โดยจะทำให้เกิดอาการไอเรื้อรัง หายใจไม่สะดวก หลอดลมอักเสบ ปอดบวม โรคทางเดินหายใจอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) เป็นโรคถุงลมโป่งพอง ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จนปอดส่วนใหญ่ถูกทำลาย อาจต้องใช้เครื่องออกซิเจนช่วยหายใจตลอดเวลา
5.โรคมะเร็งปอด ซึ่งเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับต้น ๆ และส่วนใหญ่แล้ว ผู้ป่วยมะเร็งปอดร้อยละ 90 มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่นี่เอง อาการเริ่มต้นจากอาการไอแห้ง ๆ เป็นเวลานานตามมาด้วยอาการไอเรื้อรัง แต่ในบางคนอาจไม่พบอาการไอเลย มารู้ตัวอีกทีก็ตรวจพบมะเร็งในระยะลุกลามแล้ว ซึ่งผู้ป่วยร้อยละ 90 จะเสียชีวิตใน 1-2 ปีหลังจากเป็นโรค

ที่มา sciencealert.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน