นักเขียนมังงะ วอน หยุดอ่านงานเถื่อน! ระบุ นักเขียนไม่ใช่งานฟรี

10 ม.ค. 2564 - 14:03 น.

นักเขียนมังงะ หรือการ์ตูนญี่ปุ่นรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ไม่ควรอ่านงานกันสักชิ้น ถ้ายังอ่านกันแบบละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะนักเขียนการ์ตูนไม่ใช่อาสาเขียนฟรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Twitter

เมื่อวันที่ 9 มกราคม พ.ศ.2564 เว็บไซต์ SoraNews24 นำเสนอข่าวว่า มีนักเขียนมังงะชื่อดังรายหนึ่งออกมาเผยความในใจต่อการอ่านการ์ตูนละเมิดสิขสิทธิ์

“เราไม่ได้ทำงานอาสาสมัครวาดการ์ตูน”นักเขียนมังงะรายหนึ่งเผยความในใจ เนื่องจากปกติแล้ว การที่นักเขียนจะเอ่ยปากพูดเรื่องการอ่านมังงะละเมิดลิขสิทธิ์กับแฟนคลับ ถือเป็นเรื่องที่ยากและซับซ้อน

“ในยุคปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้น การ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์จึงถูกเผยแพร่ได้ง่าย จนทำให้หลายคนอดใจไม่ไหวที่เข้าไปอ่านการ์ตูนอย่างผิดกฎหมาย และบางคนเมื่อกลายเป็นนักอ่านการ์ตูนอย่างเต็มตัวแล้ว ก็ไม่ได้กลับไปซื้อการ์ตูนในฉบับถูกต้องด้านลิขสิทธิ์ในเรื่องที่เคยอ่านในภายหลัง แต่ไปซื้อการ์ตูนเรื่องใหม่อื่น ๆ อย่างถูกลิขสิทธิ์แทน ไม่ได้แปลว่า คุณจะล้างบาปให้ตนเอง แต่คุณทำให้นักเขียนและผู้ช่วยนักเขียนของการ์ตูนเรื่องที่คุณเคยอ่านอย่างละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ได้รับรายได้ในส่วนนั้น”

เมื่อเร็ว ๆ นี้ นักเขียนการ์ตูนมังงะ ชื่อ Gino808 ผู้แต่งมังงะเรื่อง Yukionna to Kani wo Kurau (กินปูกับเจ้าหญิงหิมะ) ได้เขียนระบายความรู้สึกส่วนตนไปใน ทวิตเตอร์ (Twitter) ว่า

“ผมอยากให้มังงะละเมิดลิขสิทธิ์หายไป แม้ว่าจะมีคนคอยปล่อยมังงะละเมิดลิขสิทธิ์ออกมาเรื่อย ๆ แต่ผมเชื่อว่า ถ้าไม่มีคนอ่าน พวกเขาก็จะเลิกทำไปเอง ผมข้อร้อง ถ้าคุณคิดว่าคุณไม่ได้อยากอ่านการ์ตูนของผมมากพอที่จะใช้เงินจ่ายไปกับมัน นั่นเป็นสัญญาณว่าตัวผมเองและการ์ตูนของผมยังไม่ดีพอ แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณอยากอ่านแบบละเมิดลิขสิทธิ์ งั้นผมขอร้องให้คุณเลิกอ่านงานผมไปเลยเสียยังดีกว่า”

SoraNews24

แม้ว่านักเขียนมังงะทุกคนต้องการให้ผู้คนสนุกกับงานของตนเอง แต่การอ่านอย่างละเมิดลิขสิทธิ์นั้นไม่ใช่ข้ออ้างที่ดีเลย ซึ่งนักเขียนมังงะอย่าง Gino808 นั้นเป็นนักเขียนมืออาชีพที่ใช้ความพยายามและอุทิศเวลาในเขียนการ์ตูนระดับมืออาชีพ และเขาก็ต้องการความมั่นคงทางการเงินเพื่อทำงานของเขาต่อไป

“เราไม่ได้วาดการ์ตูนในฐานะอาสาสมัคร แต่การ์ตูนเป็นของที่มีคุณค่า ผมมักจะได้ยินคนพูดว่า พวกที่ปล่อยการ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์มังงะ เพราะพวกเขาต้องการเผยแพร่การรับรู้ของการ์ตูนให้คนได้อ่านเยอะ ๆ แต่คุณอย่าลืมว่า ผู้เขียนได้รับผลกระทบในทางลบจากการละเมิดลิขสิทธิ์ เพราะมันคือการเอาของคนอื่นมาขาย โดยที่ตนเองไม่ต้องใช้ความพยายาม การ์ตูนมังงะเป็นผลมาจากการที่ผู้เขียนใช้เวลาหลายปีในชีวิตเขียนและรับความเสี่ยงที่ไม่แน่นอนในชีวิต ทั้งยังต้องจ่ายเงินค่าแรงให้กับผู้ช่วยนักเขียนอีกด้วย”

การสนับสนุนมังงะที่ถูกกฎหมายจะช่วยทำให้อุตสาหกรรมการ์ตูนมังงะโดยรวมพัฒนาและเติบโตขึ้น ทำให้มีนักอ่านหน้าใหม่ ๆ เข้าสู่โลกของมังงะได้ง่ายขึ้น การ์ตูนมังงะที่มีราคาสูง เนื่องจากผู้อ่านจำนวนไม่น้อย อ่านการ์ตูนอย่างละเมิดลิขสิทธิ์ ทำให้มีการซื้อมังงะที่เป็นหนังสือน้อยลง ส่งผลให้ผู้จัดพิมพ์ไม่สามารถจัดพิมพ์ทีละมาก ๆ ได้ จึงต้องทำการจัดพิมพ์ทีละน้อย และปรับราคามังงะสูงขึ้น เพื่อให้อุตสาหกรรมอยู่รอดต่อไป หากนักอ่านช่วยกันซื้อหนังสือการ์ตูนอย่างถูกลิขสิทธิ์ จะทำให้ราคาของหนังสือการ์ตูนมีราคาที่เข้าถึงง่ายขึ้น ทั้งยังทำให้นักเขียนสามารถอยู่ต่อไปได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักเขียนมังงะ วอน หยุดอ่านงานเถื่อน! ระบุ นักเขียนไม่ใช่งานฟรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง