หนุ่มนิวซีแลนด์อวด ‘หน้ากากอนามัย’ ไร้ประโยชน์ โวรัฐบาลจัดการดี ไม่ต้องใช้

เมื่อแพลตฟอร์มติ๊กต็อกได้มีชาเลนจ์ใหม่ ที่เชิญชวนให้ชาวติ๊กต็อกออกมาบอกว่า “อะไรคือสิ่งที่คุณซื้อเมื่อต้นปี 2020 และมันไร้ประโยชน์มากที่สุด?” เพื่อเป็นการตอกย้ำว่าตลอดทั้งปี 2020 ที่ผ่านมาจากการแพร่ระบาดที่รุนแรงของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้หลายประเทศทั่วโลกต้องควบคุมการแพร่ระบาดจนนำมาสู่การล็อกดาวน์ทั้งในและนอกประเทศ

ชาวติ๊กต็อกต่างออกมาร่วมชาเลนจ์ดังกล่าวอย่างมากมายส่วนใหญ่ที่ถูกบอกว่าเป็นสิ่งไร้ประโยชน์ ส่วนใหญ่ก็ว่าเป็น ปฏิทิน ไดอารี่ ตั๋วสวนสนุก ตั๋วคอนเสิร์ต สมาชิกฟิตเนส ถังป๊อปคอร์น แหวนหมั้น ชุดแต่งงาน แพ็คเกจฮันนีมูน ชุดพรอม กระเป๋าเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน รถยนต์ ม้า เตียงเด็กเป็นต้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เห็นว่าการแพร่ระบาดนั้นรุนแรงมากเพียงใด จนกระทบถึงการใช้ชีวิตของเขาอย่างหนัก

ซึ่งผู้ใช้บัญชีติ๊กต็อกบัญชี manpreetthiara97 ได้เข้าร่วมชาเลนจ์ดังกล่าวด้วย ทำให้คลิปวิดีโอของเขาก็กลายเป็นไวรัลในช่วงข้ามคืน เพราะสิ่งที่เขาบอกว่าไร้ประโยชน์มากที่สุด คือ “หน้ากากอนามัย” นั่นเอง ทำให้คลิปของเขามีผู้เข้าชมกว่า 2.1 ล้านครั้ง ภายในคลิปเขากล่าวว่า “ผมอาศัยอยู่ในนิวซีแแลนด์ตั้งแต่เมื่อต้นปี 2020 หลังจากเกิดการระบาดขึ้น ผมได้ซื้อหน้ากากอนามัยมากักตุนไว้หลายกล่อง แต่เพราะรัฐบาล และผู้นำของเรามีประสิทธิภาพมาก ในการจัดการกับไวรัส ทำให้ผมไม่ได้ใช้หน้ากากอนามัยเลย”

ทำให้ผู้คนแห่เข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมการทำงานของรัฐบาลนิวซีแลนด์กันอย่างล้นหลาม และยังเข้ามาตัดพ้อถึงการทำงานของรัฐบาลให้ประเทศตัวเองกันอย่างมากมาย “ร้องไห้ในอังกฤษ พวกเรากำลังโดนล็อคดาวน์รอบที่ 3” “กรีดร้องจากอเมริกา” “ฉันจะย้ายไปที่นั่น” “ในอเมริกาหน้ากากอนามัยเป็นอีกหนึ่งเครื่องแบบ” “ฉันอยากมีรัฐบาลที่ดีแบบนั้นเหมือนกัน” “คุณโชคดีมากที่ไม่ต้องใช้หน้ากาก”

ทั้งนี้ ที่ผ่านมานั้นประเทศนิวซีแลนด์มีจำนวนผู้ติดเชื้อรวม 2,219 ราย รักษาหายแล้ว 2,219 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพียง 25 รายเท่านั้น ซึ่งทางบลูมเบิร์ก ได้ยกให้ประเทศนิวซีแลนด์ครองอันดับหนึ่งประเทศที่ฟื้นตัวดีที่สุด เพราะมีผู้ติดเชื้อแค่ 2 คนต่อเดือนต่อประชากร 100,000 คน และเสียชีวิต 5 คนต่อประชากร 1 ล้านคน และรายงานยังระบุว่า โดยทั่วไปชาวนิวซีแลนด์ใช้ชีวิตในโลกที่ไม่มีโควิด ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีการติดเชื้อในประเทศเพียงไม่กี่ราย สามารถจัดงานรวมคนขนาดใหญ่และงานแสดงดนตรีได้

Em meio à pandemia, Nova Zelândia considera coelho da Páscoa trabalhador essencial - 06/04/2020 - Mundo - Folha

ที่มา : @manpreetthiara97

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน