สาวงง ซื้อหมึกจากตลาดมาต้ม ก่อนพบว่าหมึก "ละลาย" หายเหลือแต่น้ำสีขุ่น

3 ก.พ. 2564 - 17:55 น.

หญิงคนหนึ่งในเมืองเฉิงตู ซื้อหมึกมาจากตลาด แต่เมื่อนำไปต้มก็พบว่าหมึกละลายหายไปเกือบหมด เหลือเพียงแค่เศษเล็ก ๆ เท่านั้นที่ยังเหลืออยู่ภายในหม้อ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 25 มกราคมที่ผ่านมาหญิงคนหนึ่งในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวนได้ไปซื้อหมึกมาสองตัวจากตลาด แต่ก่อนที่เธอจะนำไปปรุงอาหารเธอได้นำหมึกเหล่านั้นไปลวกก่อน แต่หลังจากที่ใส่มันลงไปในหม้อต้มสักพักหมึกเหล่านั้นก็หายไป เหลือเพียงเศษซาก และน้ำขาวขุ่นที่ตกตะกอนได้

ทำให้คลิปวิดีโอที่เธอได้บันทึกไว้ ทำให้ชาวเน็ตจีนต่างพูดถึง “หมึกที่หายไป” กันอย่างดุเดือดบนโซเชียลมีเดีย “ความปลอดภัยของอาหารคือปัญหาที่ใหญ่ที่สุด” “ฉันพึ่งไปกินบุฟเฟ่ต์มาแล้วหมึกก็มีรสชาติเหมือน ‘บุก’ “ “ฉันอ่านเจอว่าเป็นมันไม่สดถูกแช่แข็งซ้ำ ๆ” และชาวเน็ตบางส่วนก็ตั้งคำถามว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนี้อาจเป็นเรื่องที่หญิงสาวแต่งขึ้นเพื่อเรียกร้องความสนใจก็เท่านั้น

ในวันรุ่งขึ้นเธอจึงกลับไปที่ตลาดเดิม ซื้อหมึกจากร้านเดิมอีกครั้ง และลวกพวกมันด้วยวิธีเดียวกันกับเมื่อวาน ทั้งยังมีการจับเวลาการต้มเมื่อเวลาผ่านไป 5 นาที ก็พบว่าหมึกในหม้อเหล่านั้นเริ่มกลายเป็นสีชมพู ก่อนจะละลายหายไป และเหลือเพียงชิ้นส่วนเล็ก ๆ เท่านั้น และน้ำที่ใช้ต้มก็กลายเป็นสีขาว ซึ่งเหตุการณ์ทั้งหมดเธอได้อัดวิดีโอคลิปเอาไว้

จากเหตุการณ์ดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเพราะ “หมึกไม่สด” และความเป็นไปได้มากว่าเซลล์ในหมึกนั้นถูกทำลายหลังที่หมึกเหล่านั้นถูกแช่แข็ง และละลายซ้ำไป ซ้ำมาหลายครั้งจนทำให้ความสดของวัตถุดิบลดลง ซึ่งในทางชีววิทยาจะทำให้ของเหลวภายในเซลล์ไหลออกมา เมื่อประกอบกับการปรุงอาหารเป็นเวลานาน จึงทำให้หมึกเหล่านั้นเปื่อยจนเหมือนกับว่าพวกมันละลายหายไป

ทั้งนี้การนำอาหารไปแช่แข็งนั้นจะทำให้เกิดความเสียหายต่อเซลล์ หรือโครงสร้างของอาหารได้ ทำให้อาหารเสื่อมสภาพ ซึ่งปรากฏการณ์นี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์น้ำชนิดอื่นได้ เช่นปลิงทะเล ส่วนความเป็นไปได้ว่า หมึกที่เธอนำมาต้มอาจจะเป็น ‘หมึกปลอม’ เหมือนในกรณีวัตถุดิบปลอมที่พบได้บ่อยในจีนนั้น

ถึงแม้ว่าจะมีความเป็นไปได้อยู่ แต่ผู้เชี่ยวชาญได้กล่าวว่าการทำหมึกปลอมนั้นมีต้นทุนสูง และยากที่จะเลียนแบบได้ในทางเทคนิค ทั้งนี้เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น หน่วยงานที่กำกับดูแลตลาดเขตเหวินเจียงระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นจริง และอยู่ในระหว่างสุ่มตรวจสอบร้านขายอาหารทะเล

ที่มา : sina

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สาวงง ซื้อหมึกจากตลาดมาต้ม ก่อนพบว่าหมึก "ละลาย" หายเหลือแต่น้ำสีขุ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง