เป็นแม่ไม่ง่าย ตอน ต้องออกจากการเรียนเสริมพิเศษทุกอย่างเพราะเศรษฐกิจแย่

28 ก.พ. 2564 - 00:01 น.

เป็นแม่ไม่ง่าย – ก่อนหน้านี้ตั้งแต่ลูกอายุ 5-6 ขวบแล้วเขาอยากเรียนอะไร เราก็ให้เรียนหมด ว่ายน้ำนี่เขาเป็นตั้งแต่เกิดเลย เกิดมาหมอบอกว่าเด็กทารกนี่เรียนว่ายน้ำได้ง่ายมาก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เพราะเด็กอยู่ในท้องแม่ก็อยู่ในน้ำคร่ำแล้ว เราก็เลยให้เรียน ลูกก็ว่ายน้ำได้ จากนั้นพอโต เขาสนใจอะไรอยากทำก็ทำ อย่างเรียนศิลปะวาดรูป เรียนทำอาหาร แม้แต่เรียนปักผ้า ถักนีตติ้ง ถักโครเชต์เขาอยากเรียนก็พาไปเรียน ซึ่งของพวกนี้ต้องเสียเงินเข้าคอร์สเรียนทั้งนั้น อย่างต่ำๆ ก็หลักสองสามพันทั้งนั้น

ทีนี้พอมีโควิด สองสามเดือนแรกก็ยังพอเข็นไปไหว เรายังมีงานทำ แต่มองเห็นอนาคตแล้วว่าไม่แน่นอน เราเลยหางานอื่นเพื่อเติมรายได้ ตอนนั้นเรายังทำงานบริษัท งานเสริมรายได้ก็พวกขายโน่นนี่ หรือแม้แต่รับหิ้วของไปขายในไลน์หมู่บ้านที่เราอยู่เราก็ทำ ได้นิดได้หน่อยก็ถือเป็นเงิน
ทีนี้ผ่านโควิดไปสักเจ็ดแปดเดือน บริษัทขอลดเงินเดือน แล้วลดเวลาทำงาน อาทิตย์หนึ่งทำแค่ 3 วันสลับกับสองวันในอาทิตย์ถัดไป เราก็เอาเวลาที่ไม่ได้ไปทำงานไปขายของตลาดนัด ผ่านไปอีกสองเดือนจู่ๆ บริษัทก็ปิดกิจการโดยไม่แจ้งล่วงหน้า เราก็แย่ทันที

พอตั้งตัวได้ก็เอาล่ะ ไหนๆ ขายของตลาดนัด ก็ตลาดนัดล่ะ มองหาตรงไหนมีตลาดนัดก็ไปจองที่ แต่อย่างว่าล่ะ คนขายเริ่มมีมากขึ้น แล้วคนซื้อก็มีแต่จะลดลงเพราะจากซื้อก็กลายเป็นขายแทน เศรษฐกิจของประเทศมันแย่จริงๆ ล่ะ เราเห็นจากคนที่เดินมาตลาดนัด หลายปีก่อนเราเองไปตามตลาดนัด คนจะแน่นมาก อะไรๆ ก็ขายได้ แต่ทุกวันนี้จะกลายเป็นมีแต่พวกอาหารที่ยังพอขายได้ คนยังพอมีกำลังซื้อ แต่พวกเสื้อผ้า ถ้าไม่มือสองหรือขายราคาถูกมากๆ ก็ยังขายยากมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะมีข่าวคนมีเงินซื้อบ้าน ซื้อรถ แต่เศรษฐีอ่ะนะ ช่องว่างสังคมมันถ่างออกมากขึ้นเรื่อยๆ คนรวยก็รวยไป คนจนก็จนลงมาเรื่อยๆ

ที่พูดว่าเป็นแม่ไม่ง่ายนี่มันไม่ง่ายเลยจริงๆ เราต้องเลี้ยงลูกเอง สามีเราเลิกกับเรามานานแล้ว เขาไปมีคนใหม่แล้วมาขอเลิก เราเลี้ยงลูกเองมาจนคิดตัดสินใจเองหมด พอดีลูกก็อายุสิบขวบ เริ่มเข้าวัยกำลังจะเป็นวัยรุ่น เริ่มเถียงแม่ ไม่ฟังแม่ ยิ่งเขาเป็นลูกชายด้วย ไม่มีพ่อที่เป็นแบบให้ เศรษฐกิจอย่างนี้จากที่เคยเรียนภาษาอังกฤษเพิ่มเติมก็ต้องขอลูกว่า มีเรียนอะไรฟรีในยูทูบมั่ง อยากให้ลูกเลือกไปทางนั้น เขาไม่ยอมเข้าใจในตอนแรก มันเป็นเรื่องเพื่อนฝูง เรื่องสังคมของเขา เราให้ลูกเรียนโฮมสคูลมาตั้งแต่แรก ตั้งแต่เขายังเล็กๆ เหมือนไปตัดสังคมเขา เราก็อธิบายว่า ที่จริงลูกก็ยังติดต่อเพื่อนได้ แม่ไม่เคยห้ามเลย เพียงแต่ไม่ต้องเจอเพื่อนในโรงเรียนสอนภาษาหรือกิจกรรมเต้นที่ลูกไปลงเรียน ตอนนี้แม่ไม่มีปัญญาจะส่งลูกไปเรียนแล้ว แม่ก็แค่แม่ค้าตลาดนัด ขายอาหารแห้ง อาหารสด ขายของเปลี่ยนสลับไปตามตลาดต่างๆ

กว่าลูกจะยอมเข้าใจก็หลายเดือน ล่วงมาถึงโควิดรอบ 2 นี้แล้ว ไม่เข้าใจแม่ก็ช่วยอะไรไมได้ นอกจากเฝ้าแต่พูดเรื่องเดิม ทำอะไรให้เขาได้เห็นจริงว่าแม่ออกไปขายของทุกวัน ลูกต้องดูแลตัวเองมากกว่าเดิม ดีที่เราเลี้ยงลูกและเรียนอย่างคนเรียนโฮมสคูล ลูกทำเองเป็น ดูแลตัวเองได้ตั้งแต่เล็กๆ แล้ว

คุณเชิญเรามาสัมภาษณ์เราก็ดีใจ ดีใจที่ได้เป็นอีกเสียงที่อยากบอกว่า เศรษฐกิจมันแย่จริงๆ คนไม่มีเงินแล้ว เราซื้อของแต่ของที่ต้องใช้ ของจำเป็นจริงๆ สิทธิ์เราชนะ คนละครึ่งอะไรพวกนี้ เราก็ขอกับเขาเหมือนกันนะ คนละครึ่งเราไม่ได้ ไม่ทันจริงๆ เราชนะนี่ก็ลุ้นแทบแย่ แสกนหน้าหลายครั้งมากกว่าจะผ่านไปได้ (หัวเราะ) อันนี้หลายคนเป็นใช่ไหม โดยเฉพาะคนแก่นี่ แทบทุกคนเลย ต้องหลายรอบ ก็บัตรมันเก่า คนแก่ส่วนมากเกินเจ็ดสิบก็เป็นบัตรตลอดชีพแล้ว อีกอย่างคนแก่นี่เวลาแก่มันแก่เร็วจริงๆ นะ ถ่ายรูป ปีสองปีภาพมันต่างกันเยอะเลย พอแสกนก็ผ่านยากสิ หลายคนต้องไปธนาคาร ก็วุ่นวายออกันจนติดโควิดอย่างที่เป็นข่าวนี่แหละ

การอยู่ให้ได้ในสถานการณ์โควิดนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราว่าแม้โควิดจะผ่านไปได้ในอีกไม่กี่ปี่ข้างหน้า แต่จะมีคนสักกี่คนที่ผ่านไปอย่างสบายๆ เราจะเห็นข่าวคนผูกคอตาย คนตกงาน คนดิ้นรนเพื่อให้รอดปรากฏในเฟซบุ๊กเยอะแยะ ก็ขอให้คนไทยผ่านไปได้ทุกคน อยู่กันอย่างมีกำลังใจ กำลังให้ตัวเองนี่สำคัญที่สุด #

 

ขึ้นหนึ่งค่ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ เป็นแม่ไม่ง่าย ตอน ต้องออกจากการเรียนเสริมพิเศษทุกอย่างเพราะเศรษฐกิจแย่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง