ติดจอระวัง! สาวดูซีรีส์ 50 ตอนรวด จน 'วุ้นตาเสื่อม' มองไม่ชัด-เห็นจุดดำ เสี่ยงตาบอด

27 ก.พ. 2564 - 11:37 น.

ในปัจจุบันเทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้นโทรศัพท์ แท็บเลต คอมพิวเตอร์ได้กลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่คนยุคใหม่ขาดไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการพึ่งเทคโนโลยีมากเกินไปก็อาจนำมาสู่อันตรายต่อร่างกายโดยที่เราไม่รู้ตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลิน เหริน เจี๋ย ผู้อำนวยการแผนกจักษุวิทยาได้ออกมาแถลงข่าวว่าในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมานั้น ทางโรงพยาบาลได้มีผู้ป่วยจำนวนมากที่เข้ารับการรักษา เนื่องจากพวกเขามีอาการ “วุ้นตาเสื่อม” จากการสอบถามพบว่าผู้ปป่วยที่มีอาการนั้นล้วนมีพฤติกรรม ‘ติดจอ’ พวกเขายอมอดหลับอดนอนเพื่อดูทีวี หรือเล่นเกมอย่างหนักในช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา

หนึ่งในนั้นคือสาวแซ่จางวัย 30 ปี เธอได้เล่าว่าเธอนั้นเพิ่งดูซีรีส์เกาหลี 50 ตอนจบภายในวันเดียว หลังจากนั้นเธอก็รู้สึกว่าสายตาของเธอเริ่มไม่ปกติ เธอมองเห็นไม่ค่อยชัด และยังเห็นจุดสีดำลอยไปลอยมา ในขณะที่เธอกำลังมองสิ่งต่าง ๆ

Eye Floaters & Flashes | San Jose, Gilroy CA | South Bay Retina

Best Eye Hospital in Jaipur | ASG Eye Hospital

ทั้งนี้อาการ “วุ้นตาเสื่อม” เป็นโรคที่เกิดจากวุ้นตามีตะกอน อาจเป็นจุดเล็กหรือเส้น ทำให้เวลามองจะเห็นเป็นคราบคล้ายหยากไย่ ส่วนมากจะพบในผู้สูงอายุ หรือคนที่ทำอาชีพที่ต้องใช้สายตามากๆ และผู้ที่สายตาสั้น ซึ่งหากปล่อยไว้นานอาจทำให้ผู้ป่วยสูญเสียการมองเห็นอย่างถาวรได้


ในปัจจุบันกลับพบว่ามีคนเป็นโรค วุ้นตาเสื่อม กันมากขึ้น จากสาเหตุที่อยู่หน้าจอกันทั้งวัน ไม่ว่าจะเล่นโทรศัพท์ อ่านหนังสือ ดูหนัง เล่นเกมส์ต่าง ๆ ผ่านหน้าจอไม่ว่าจะโทรศัพท์หรือโทรทัศน์ และยังพบว่าคนในวัยทำงานที่ต้องอยู่หน้าจอทั้งวันเป็นโรคนี้มากขึ้นจนสามารถเรียกว่าเป็น ออฟฟิศซินโดรม อีกโรคหนึ่งเลยก็ว่าได้

คลังภาพถ่ายฟรี ของ การใช้, ข้อความ, คน

สำหรับการรักษาหากเป็นเพียงวุ้นลูกตาเสื่อม แพทย์จะไม่ได้ทำการรักษาเพราะถือเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ถ้าหากเกิดการฉีกของจอประสาทตา แพทย์จะใช้วิธีการยิงเลเซอร์ หากยังไม่สามารถมองเห็นได้ง่าย ๆ อาจใช้ความเย็นจี้ร่วมด้วย และถ้าหากเกิดการหลุดลอกของจอประสาทตาไปแล้ว จะต้องใช้วิธีการผ่าตัดเพื่อรักษา

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องทำงาน หรืออยู่ที่หน้าจอคอมเป็นเวลานาน ก็ควรหาเวลาพักสายตาหรือบริหารดวงตา เพื่อป้องกันการเกิดอาการดังกล่าว หลีกเลี่ยงการอ่านหนังสือ เล่นโทรศัพท์ เล่นคอมพิวเตอร์ ในที่มืด เพราะจะทำให้สายตาสั้น ซึ่งสายตาสั้นจะทำให้ วุ้นตาเสื่อม ง่ายขึ้น และอย่านอนหลับในที่สว่าง เพราะ ถึงจะหลับอยู่แต่ตายังได้รับแสงก็ยังทำงานอยู่ ทั้งนี้หากเป็นผู้สูงอายุ ควรไปพบจักษุแพทย์อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อจะตรวจดูหากมีอาการจะได้รักษาได้ตั้งแต่ระยะแรก

Wrinkles Tucson | Skin Rejuvenation Catalina Foothills

ที่มา : taiwannews / rama

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ติดจอระวัง! สาวดูซีรีส์ 50 ตอนรวด จน 'วุ้นตาเสื่อม' มองไม่ชัด-เห็นจุดดำ เสี่ยงตาบอด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง