เป็นแม่ไม่ง่าย – เราเป็นคนที่ค่อนข้างใส่ใจสุขภาพมาตั้งแต่เริ่มทำงาน ก็กินอาหารที่ดี นับแคลอรี่ เลือกผักปลอดสารพิษ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ กินผักผลไม้เยอะมาก ดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจมากตลอด เพราะเราเชื่อว่า ความสุขมันต้องมาจากร่างกายที่แข็งแรงและจิตใจที่เข้มแข็ง

จนมาเริ่มท้องลูก เราก็หันมาบำรุงตัวเองด้วยการเสริมโปรตีนมากขึ้น ใครๆก็เตือนว่า อย่ากินแป้ง อย่ากินไขมันเยอะ เพราะน้ำหนักตอนท้องที่เพิ่มขึ้นมามันจะไปอยู่ที่แม่แทนลูก คลอดแล้วเดี๋ยวจะลดไม่ลง เราก็เชื่อตามนั้นเหมือนกัน เน้นนมเน้นไข่ โชคดีที่ไม่แพ้ท้องเลย

ลูกคลอดมาเราก็ให้นมลูกเองมาตลอด แม่เราขยันต้มน้ำขิงให้เราทุกวัน บางวันก็มีดัดแปลงเป็นมันต้มขิง ผัดไก่ใส่ขิง อร่อยไปอีก ช่วงที่ลูกกินนมเราคือไม่มีปัญหาอะไรเลย นอนง่าย ขับถ่ายสะดวก ไม่มีอะไรผิดปกติ ไม่โยเย ผิวก็ดี

จนมาช่วงที่เริ่มกินอาหาร ช่วงหลังหกเดือน เรารู้สึกว่าลูกโยเย ร้องไห้ง่าย และเริ่มมีปัญหาผิวเป็นผื่นแดง มีเรื่องท้องผูกกับท้องเสียสลับกันอยู่บ่อยครั้ง มาสังเกตว่า มักจะเป็นทันทีหลังมื้ออาหาร อีกอย่างคือน้ำหนักไม่ค่อยขึ้นทั้งๆที่ก็กินเยอะ ช่วงนั้นยังให้กินอาหารไม่หลากหลาย เราก็ว่าเราเลือกให้ลูกอย่างดีแล้ว เลยคิดว่าอาจจะเป็นช่วงที่ระบบอาหารลูกกำลังปรับตัวเฉยๆ

จนมาลูกได้สักเก้าเดือน เริ่มเคี้ยวอาหารที่หยาบขึ้นได้ ก็เริ่มมีให้กินพวกบิสกิต ขนมปังชิ้นเล็กๆ ทีนี้ มีอาการแพ้ชัดเจน เพราะลูกอาเจียน ตาแดง คัดจมูกเหมือนหายใจไม่สะดวกทุกครั้งที่กินพวกขนมปัง เราเอะใจเราเลยปรึกษาคุณหมอที่พาไปฉีดวัคซีน คุณหมอก็บอกเราว่า เท่าที่ฟังดู คุณหมอกังวลเป้นห่วงกลัวว่าลูกเราอาจจะแพ้แป้งสาลีหรือกลูเตน เลยให้ลองตรวจดู พอตรวจแล้วผลก็ออกมาว่าแพ้จริงๆ

สรุปต้องเลี่ยงหมด ขนมปัง เค้ก โดนัท มัพฟิ่น เบเกิล แครกเกอร์ บะหมี่ พาสต้า ราเม็ง อุด้ง โซบะ คุกกี้ พาย บราวนี่ ซีเรียล คอร์นเฟลค ทุกอย่างที่ว่ามานี้คือลูกกินไม่ได้เลย เราก็จะเน้นเป็นข้าว กับข้าวที่เราทำเอง ถ้าอยากกินของหวานก็ต้องพยายามเลือกดูให้ดีๆ ส่วนใหญ่ก็ทำเองไปเลย ทำขนมไทยง่ายๆลูกก็ชอบ กล้วยบวดชี ฟักทองบวด บัวลอย รวมมิตร พวกนี้กินได้ปลอดภัย พวกซอสปรุงรสจำเป็นต้องตัดทิ้งหมด เพราะส่วนใหญ่ก็มีส่วนผสมของธัญพืชที่มีกลูเตนปนอยู่ เราไม่แน่ใจอะไรเราก็โละออกหมด ซอสถั่วเหลือง ซีอิ๊ว ซอสหอยนางรม ซอสปรุงสำเร็จ ผงปรุงรส ตัดออก ใช้แค่น้ำปลา เกลือ

พยายามให้ลูกกินผลไม้ที่มีประโยชน์แทนขนม ผลไม้รสหวานลูกก็จะชอบแคนตาลูป มะม่วงสุก กล้วยหอม กล้วยน้ำว้าสุก โชคดีที่ก็ยังพอหาได้ง่าย เราโชคดีมีแม่ที่สมัยใหม่ เขาก็ช่วยเราหาข้อมูลหาความรู้เกี่ยวกับอาการแพ้ของลูกและอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง

ช่วงอนุบาลเราต้องแจ้งครูทุกคนว่าลูกเราแพ้กลูเตน เพื่อความปลอดภัยของลูกก็ทำอาหารใส่กล่องห่อให้ลูกไปกินที่โรงเรียนเลย และย้ำกับทั้งลูกทั้งครูว่าห้ามไปหยิบของเพื่อนมากินเด็ดขาด เคยมีพลาดครั้งนึงเป็นคาบของว่าง เด็กๆเขากินขนมปังกรอบกัน ลูกเรามีเตรียมแอปเปิ้ลไป แต่เขาอยากกินแบบเพื่อน ตอนครูเผลอเลยขอหยิบของเพื่อนมาอันนึง

ปรากฏว่า ปากบวม อาเจียน จนครูต้องพาส่งโรงพยาบาล ฉีดยาแก้แพ้ ดีว่ากินไปไม่มาก เหมือนเรื่องคราวนี้ลูกเราที่ตอนนั้นสี่ขวบกว่าก็เข้าใจแล้วว่า เขากินเหมือนเพื่อนไม่ได้เพราะอะไร กินแล้วมันจะทรมานแบบนี้ เรียกว่าเข็ดก็น่าจะได้

ปัญหาจะอยู่ตอนญาติพี่น้องหรือเพื่อนๆมาเยี่ยม หลายคนเขาก็ไม่เข้าใจว่ากินไม่ได้คือไม่ได้จริงๆ ซื้อขนมพวกเบเกอรี่มาฝาก ลูกเราเห็นแต่กินไม่ได้ก็ร้องไห้ เราเข้าใจ หัวใจเด็ก เห็นขนมน่ารักๆกลิ่นหอมๆก็อยากกิน

ยิ่งเวลาที่โรงเรียนเพื่อนมีจัดวันเกิด เขาตัดเค้กแบ่งกันคือลูกเรานั่งร้องไห้เพราะกินเค้กอร่อยๆกับเพื่อนไม่ได้ คือเราสงสารลูก ในที่สุดกว่าเราจะรู้ว่ามีร้านที่เขาทำขนมเบเกอรี่หลายๆอย่างออกมาสำหรับคนที่แพ้กลูเตน เป็นขนมกลูเตนฟรี ลูกก็ห้าขวบแล้ว

ตอนวันเกิดลูกเราก็เลยสั่งขนมเค้กคัพเค้ก กลูเตนฟรีมาเลย ให้ลูกไปกินกับเพื่อนที่ แล้วก็มีเค้กปอนด์มาจุดเทียนร้องเพลงวันเกิดกันด้วย ทีแรกลูกแปลกใจมาก ยังถามย้ำเหมือนไม่แน่ใจว่ากินได้เหรอแม่ แต่ตาลูกเวลาที่มองเค้กเป็นประกายมาก พอชิมเข้าไปเขาบอกอร่อย อร่อยมาก เราแทบร้องไห้เลย นี่คือเค้กชิ้นแรกในชีวิตของเขา ที่เขากินได้แล้วไม่แพ้ ไม่ทรมาน

สุดท้ายก็อยากบอกคุณแม่ท่านอื่นๆว่า เรื่องการแพ้อาหารนี่ถือเป็นเรื่องใหญ่มาก โดยเฉพาะถ้าแพ้กลูเตนอย่างลูกเรา เพราะต้องหลีกเลี่ยงอาหารหลายอย่างมาก บางคนแค่เอามือจับหรือสูดละอองเข้าไปก็แพ้แล้ว แต่ถ้าลูกอยากกินเบเกอรี่จริงๆ ร้านที่เขาทำกลูเตนฟรีก็มี เราก็ยังทำให้ลูกมีความสุขในช่วงเวลาพิเศษของเขาได้ค่ะ

ขึ้นหนึ่งค่ำ

เรื่อง คุณแม่ท่านหนึ่ง กรุงเทพมหานคร
ภาพ Pixabay

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน