นักวิทยาศาสตร์ เตรียมส่ง สเปิร์ม ไปดวงจันทร์ ป้องกันมนุษย์สูญพันธุ์

15 มี.ค. 2564 - 13:01 น.

นักวิทยาศาสตร์ เตรียมส่ง สเปิร์ม 6.7 ล้านตัวอย่างไปดวงจันทร์ เพื่อป้องกันการสูญพันธุ์ของเผ่าพันธุ์มนุษย์ โดยเก็บไว้ในห้องนิรภัยใต้ผิวดวงจันทร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เว็บไซต์ New York Post ได้นำเสนอเรื่องราวของ 6 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแอริโซนา จากสหรัฐฯ ที่พวกเขาได้เข้าเสนอแนวคิดป้องกันการสูญพันธุ์ของมนุษยชาติในกระประชุม Institute of Electrical and Electronics Engineers (IEEE) ว่าพวกเขาจะผลักดันนโยบายการส่งตัวอย่างสเปิร์มมนุษย์ขึ้นไปบนดวงจันทร์ให้ได้

โปรเจคต์ดังกล่าวชื่อว่า “Lunar ark” หรือ หีบบนดวงจันทร์ ซึ่งจะเป็นการส่งสเปิร์มของมนุษย์ จำนวน 6.7 ล้านตัวอย่างขึ้นไปบนดวงจันทร์ โดยหีบดังกล่าวจะถูกเก็บไว้ในห้องนิรภัยใต้พื้นผิวของดวงจันทร์

“Lunar ark” เป็นหนึ่งหนึ่งในโปรเจคต์ที่จะสามารถรับประกันได้ว่ามนุษยชาติจะไม่สูญพันธุ์หายไป แม้ว่าพวกเราจะต้องเผชิญกับโรคระบาดหรือภัยพิบัติครั้งใหญ่

ทำไมถึงต้องส่งตัวอย่างไปถึงดวงจันทร์ไม่ใช่บนโลก? จากรายงานระบุบว่า การเก็บตัวอย่างบนโลกนั้นยังมีความเสี่ยงมากเกินไปที่สเปิร์มเหล่านั้นจะถูกทำลายด้วยภัยพิบัติครั้งใหญ่ “Lunar ark” มีแนวคิดคล้าย ๆ กับ โปรเจคต์ “Doomsday” ในประเทศนอร์เวย์ที่นักวิทยาศาตร์ได้เก็บรวบรวมตัวอย่างพรรณพืชทั่วโลกมาเก็บไว้ เพื่อไม่ให้เกิดการสูญพันธุ์เมื่อระบบนิเวศถูกทำลาย

อย่างไรก็ตามโปรเจคต์ “Lunar ark” จำเป็นต้องใช้ทุนและกำลังพลเป็นจำนวนมาก Jekan Thangavelautham เจ้าของไอเดียดังกล่าวได้ระบุว่า การสร้างโปรเจคต์ “Lunar ark” จำเป็นต้องใช้ 205 เที่ยวบินเพื่อขนส่งสิ่งก่อสร้างทั้งหมดเพื่อสร้างห้องนิรภัยและสถานีอวกาศ

ที่มา nypost.com

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักวิทยาศาสตร์ เตรียมส่ง สเปิร์ม ไปดวงจันทร์ ป้องกันมนุษย์สูญพันธุ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง