เทรนด์โสดกำลังมา! อายุ 30 ไม่มีแฟนเป็นเรื่องปกติ ผลวิจัยเผยเป็นกันทั่วโลก

18 มี.ค. 2564 - 13:52 น.

เทรนด์โสดกำลังมาแรง! อายุ 30 ไม่มีแฟนไม่ใช่เรื่องแปลก ผลวิจัยเผยเป็นกันทั่วโลก ถ้าใครยังโสดสบายใจได้ เพราะยังมีเพื่อนอีกเยอะ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลายคนอาจเคยถูกถามด้วยประโยคที่ว่า “อายุ 30 แล้วทำไมถึงยังไม่มีแฟน?” หรือ “ทำไมไม่แต่งงานสักทีหล่ะ?” แต่การไม่มีแฟนและยังไม่ได้แต่งงานเมื่ออายุถึง30 มันไม่ใช่เรื่องแปลกอีกต่อไปเพราะเทรนด์ “Waithood” หรือเทรนด์รอคอยคนที่เหมาะสม การไม่รีบแต่งงาน ไม่รีบผูกมัด กำลังกลายเป็นเทรนด์ของมนุษย์วัย 30 ทั่วโลก

Waithood หรือภาวะรอคอยคนรักเกิดขึ้นจากหนุ่มสาววัยรุ่นจำนวนมากมองเห็นว่าการแต่งงานหรือการมีแฟนคือการผูกมัดในรูปแบบหนึ่ง นอกจากนี้พวกเขายังมีมาตรฐานและความระมัfระวังในการเลือกคู่ชีวิตที่สูงขึ้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา การเงินและ ประสบการณ์ชีวิต

อายุ 30 ในปัจจุบันเป็นวัยที่คนส่วนใหญ่ได้ทำงานและเริ่มมีรายได้ที่แน่นอน หลังจากที่ศึกษาจากคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่พบว่า พวกเขาคิดว่าการแต่งงานเป็นสิ่งที่สิ้นเปลืองและมีค่าใช้จ่ายที่สูงจนเกินไป สวนทางกับเศรฐกิจโลกที่มีสภาวะการว่างงานสูงและมีค่าแรงที่ต่ำลง ประกอบกับในบางเป็นเทศที่ลูกนอกสมรสยังเป็นเป็นที่ยอมรับรวมไปถึงประเพณีสินสอด จึงเป็นเหตุผลให้ความยากมีคู่เกิดขึ้นได้ยากขึ้นไปอีก


มาร์เซีย อินฮอร์ นักมนุษยวิทยา จากมหาลัยเยล ได้ทำการศึกษเรื่องนี้อย่างจริงจังและเขาพบว่าปรากฏการ “โสด” เป็นสภาวะที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ผู้คนจะเลิกตามหาคนรักและเปลี่ยนมาเป็นการรอคอยแท แม้แต่ประเทศฝั่งยุโรปที่ไม่มีปัญหาทางด้านการเงิน เช่นสเปน,ฝรั่งเศส และกรีซ

อินฮอร์ยังได้กล่าวเพิ่มเติมไว้อีกว่า ผู้หญิงสมัยใหม่ได้รับและเข้าถึงการศึกษาในระดับที่สูงขึ้น ทำให้ความสำเร็จของพวกเธอจะมีมากกว่าฝ่ายชาย จากสถิติแล้วผู้หญิงมีโอกาสเรียนจบและถูกรับเข้าทำงานได้มากกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับสมัยก่อน ทำให้พวกเธอมีข้อเปรียบเทียบและมีน้ำหนักในการตัดสินใจเมื่อต้องเลือกใครสักคนมาเป็นแฟน

แต่เดี๋ยวก่อน! การศึกษาที่เท่าเทียมไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ทำให้คนตั้งตัวเป็นโสดนะ เพราะยังมีหลายๆประเทศในแอฟริกาพบว่าผู้คนแถบนั้นไม่มีการศึกษาก็ยังชะลอการมีคู่เช่นเดียวกัน สำหรับคนกลุ่มนี้พวกเขาไม่ได้สนใจเรื่องอายุวัย 30 เท่าไหร่แต่พวกเธอต้องการที่จะเรียนรู้และต้องการประสบการณ์ใหม่ จนพูดได้เลยว่าพวกเธอต้องการเลี่ยงสถานะภรรยาและแม่

อินฮอร์ กล่าวทิ้งท้ายไว้ว่าWaithood เป็นปรากฎการณ์ที่สำคัญที่มักไม่ได้พูดถึงมันซักเท่าไหร่ แต่เราอาจต้องนึกถึงเหตุผลของมันบ้าง จุดมุ่งหมายและความคาดหวังในวัยผู้ใหญ่ได้เปลี่ยนไปหมดแล้วและการมีคู่ไม่ใช่ทางเดียวที่จะทำให้ชีวิตมีความสุข

ที่มา ceas.yale.edu //dailymail.co.uk

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เทรนด์โสดกำลังมา! อายุ 30 ไม่มีแฟนเป็นเรื่องปกติ ผลวิจัยเผยเป็นกันทั่วโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง