Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

วิจารณ์ภาพยนตร์ the idol

11 พ.ค. 2559 - 18:00 น.

วิจารณ์ภาพยนตร์ the idol
โดย คนขับรถ

 


แม้จะไม่ได้มีฉากระเบิดตูมๆ สนั่นๆหวั่นไหวสักซีนเดียว เพราะ The Idol เป็นหนังฟิวกู๊ด แต่ซากปรักหักพังของบ้านเรือนก็พอทำให้เห็นความอัปยศของสงครามฉนวนกาซ่า ในปาเลสไตน์
แต่ท่ามกลางซากนั้นกับเปี่ยมไปด้วยรอยยิ้มเสียงหัวเราะ ราวกับผู้คนใช้ชีวิตในสวนดอกไม้ เด็กๆหวังว่าจะเจอผีเสื้อหรือผึ้งที่กำลังกินน้ำหวาน พวกเขาวิ่งตามความฝันและวิ่งเร็วและจริงจังมาก
นี่อาจเป็นเพียงความรู้สึกเดียวของพวกเขาในหนังที่บอกว่าการมีชีวิตรอดในบ้านเมืองที่ถูกถล่ม คือสิ่งที่เขากำหนดเอง ที่เหลือเป็นเรื่องของพระเจ้าที่ทั้งโอบอ้อมอารีและบ้าคลั่งประทานทุกอย่างให้
เด็กสาววัยยังไม่ทันมีประจำเดือนที่ป่วยเป็นไตวายกล้าเดินทางไปล้างไตที่โรงพยาบาลคนเดียวได้ ไปจนถึงเด็กหนุ่มที่ต้องไปขอความช่วยเหลือทำวีซ่าปลอมจากมาเฟียที่เคยกระทืบเขาเพื่อไปสู่ฝันตัวเอง ทั้งสองโมเม้นท์ในหนังนี้ช่วยย้ำว่าความรุนแรงกลืนกินพวกเขาได้เฉพาะร่างกายและบ้านเรือน
ตอนที่นักร้องหนุ่มยืนร้องเพลงคนเดียวที่ชายหาดในเลบานอนหลังจากผ่านเข้ารอบการประกวด Arab Idol เสียงร้องของเขาปะทะกับคลื่นลมทะเลที่กำลังซัดเข้ามา ไม่ต่างจากผู้แข่งขันเรือนร้อยคนจากทั่วตะวันออกกลาง อีกทั้งคลื่นความหวังของพี่น้อง ครอบครัว และชาวปาเลสไตน์ที่เขารู้สึกกำลังแบกมันไว้
หนักหนาสาหัส แต่เขาก็ร้องเพลง บัดซบอย่างไร สูญเสียแค่ไหน เขาก็ร้องเพลง ราวกับเสียงของเขาทะลุพายุไปได้ถึงคอหอยของศาสดา ที่เหล่าผู้เคร่งครัดต่างอ้างว่าดนตรีคือปีศาจ
แต่ก็อีกนั่นแหละ แม้แต่เจ้าหน้าที่ตม.อียิปต์ยังยอมให้เขาผ่านแดน หลังจากเขาร้องอัลกุรอานให้ฟัง แม้จะรู้ทั้งรู้ว่าเขาใช้วีซ่าปลอม
แอบผิดหวังเล็กน้อยที่ช่วงจบของหนังเลือกอินเสิร์ชภาพของจริงเข้ามา เป็นภาพผู้คนปาเลสไตน์ไชโยโห่ร้องดีใจกับนักร้องหนุ่ม แต่ก็เข้าใจว่านี่เป็นหนังพร็อพพาแกนด้าเรื่องจริงเรื่องหนึ่ง
หาก American Sniper ซึ่งซีนจบก็อินเสิร์ชภาพจริงของขบวนฮาเลย์แห่ศพ Chris Kyle รอบเท็กซัส เพื่อพร็อพพาแกนดาให้ชาวมะกันซาบซึ้งกับพลซุ่มยิงที่ออกไปล่าหัวนักรบอาหรับ ก็ไม่มีอะไรต้องกังขากับ The Idol ที่พร็อพพาแกนด้าให้เห็นหัวใจทองคำของเหยื่ออีกต่อไป
เพราะซากบ้านเมืองในกาซ่ากับเสียงร้องของ Mohammed Assaf หรือฉายา The Rocket คือจรวดแห่งข้อเท็จจริง

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจารณ์ภาพยนตร์ the idol
ข่าวที่เกี่ยวข้อง