หนุ่มจีนได้ฉายา 'ราชานักขาย' ไลฟ์สด 12 ชม. ทำยอดขาย มากกว่าห้างดังทั้งปี!

2 เม.ย. 2564 - 18:00 น.

ชวนรู้จัก “ซินบา” หนุ่มจีน ผู้ถูกยกให้เป็น ราชาแห่งการขายของออนไลน์ ขายของวันเดียว สามารถทำเงินได้มากกว่ายอดขายของห้างทั้งปี!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซิน โหย่วจื่อ หรือ ซินบา เป็นที่รู้จักของผู้คนในฐานะ “ราชาแห่งการขายของออนไลน์” จากประเทศจีน เพียงแค่เขายกโทรศัพท์มาไลฟ์สดขายสินค้า ใช้เวลา 12 ชั่วโมง ก็สามารถทำยอดขายได้มากกว่า ห้างสรรพสินค้าในฮ่องกงตลอดเวลา 12 เดือน

ซินบา เกิดในครอบครัวชาวนา บ้านของเขาตั้งอยู่ในหมู่บ้านเล็กๆบนภูเขา ในมณฑลเฮยหลงเจียง เขาดิ้นรนสู้ชีวิต ช่วยพ่อแม่ทำนา ขายของมาตั้งแต่ยังเด็ก พออายุ 22 ปี ได้ไปทำงานในร้านอาหารของญาติที่ญี่ปุ่น และเก็บหอมรอมริบจนสามารถสร้างบริษัท ซิน โหย่วจื่อ ขึ้น ด้วยวัยเพียง 27 ปี ดังนั้นในสายตาของแฟน ๆ เขาจึงเป็นทั้ง “ลูกชาวนา” และ “คนที่น่านับถือ”

ซินบาใช้แพลตฟอร์ม Kuaishou (คล้ายกับ TikTok โดยผู้ใช้หลักจะเน้นไปที่แถบชนบท) มาเป็นช่องทางในการไลฟ์ขายของ เขากลายเป็นพ่อค้าออนไลน์ที่ได้รับความนิยม และประสบความสำเร็จมากที่สุดในจีนคนหนึ่ง โดยมียอดผู้ติดตามมากกว่า 40 ล้านคน

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ซินบาประสบความสำเร็จคือ เขาสามารถขายสินค้าได้ทุกประเภท ตั้งแต่ยาสระผม เครื่องสำอาง ที่นอน ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ เขาใช้เวลา 12 ชั่วโมงไปกับการโปรโมทผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และคอยโน้มน้าวให้แฟนๆซื้อสินค้า โดยใช้ภูมิหลังของเขาที่อดีตเคยยากลำบากมาเอาชนะใจลูกค้า และมันยังช่วยสะกิดใจกลุ่มลูกค้าที่เคยลำบากเช่นเดียวกับเขา ให้ช่วยซื้อสินค้าอีกด้วย


ประกอบกับช่วงการระบาดของโควิด-19 ทำให้การซื้อขายสินค้าออนไลน์กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น ในวันที่ 6 พ.ย. 2019 ช่วงเทศกาลช้อปปิ้งของชาวจีน ซินบากลายเป็นที่พูดถึงอย่างล้นหลาม หลังทำยอดขายได้มากกว่า 1,700 ล้านบาท ในเวลาเพียง 1 วัน

แต่ใช่ว่าชีวิตจะราบรื่นเสมอไป ในช่วงเดือนธันวาคมปีที่แล้ว เขาถูกลูกค้าร้องเรียนว่า ขายรังนกปลอม ตอนแรกเขาออกมาปฏิเสธ พร้อมกล่าวว่าเขาถูกใส่ร้าย ทำให้เกิดการพูดคุยอย่างดุเดือดบนโลกออนไลน์ของจีน จนมีการนำรังนกไปทดสอบ ซึ่งผลออกมาว่า รังนกของเขามันเป็นเพียงน้ำเปล่าใส่น้ำตาลเท่านั้น

ซินบายอมจำนน เขาออกมาร้องไห้และขอโทษระหว่างไลฟ์สด พร้อมทั้งโพสต์ขอโทษลงบนเว่ยป๋อ โดยบอกว่าเขารู้สึกผิดมาก และจะชดเชยคืนเงินให้กับลูกค้า ความผิดครั้งนี้ทำให้เขาถูกปรับเงิน 4 ล้านบาท และทาง Kuaishou จะทำการระงับบัญชีเขา 60 วัน

ข้อผิดพลาดครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนสำคัญ ในเดือน มี.ค. ซินบาหวนกลับมาสู่วงการขายของออนไลน์ และได้สร้างปรากฏการณ์ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังจากสามารถขายสินค้าได้ถึง 16 ล้านชิ้น ทำยอดขายได้ถึง 9,500 ล้านบาท

ที่น่าตกใจกว่าเดิมคือ เมื่อนำยอดขายของซินบา ไปเปรียบเทียบกับยอดขายของห้างไทม์สแควร์ ห้างสรรพสินค้าย่านคอสเวย์เบย์ ที่เป็นย่านศูนย์กลางการค้าในฮ่องกง พบว่า ยอดขายของเขาสูงกว่ายอดขายของห้างสรรพสินค้าตลอดทั้งปี 2020 สมแล้วที่ได้ฉายา ราชาแห่งการขายของออนไลน์

ขอบคุณที่มา odditycentral, positioningmag

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มจีนได้ฉายา 'ราชานักขาย' ไลฟ์สด 12 ชม. ทำยอดขาย มากกว่าห้างดังทั้งปี!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง