สาวกว่า 20 คน ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าควบคุมตัว หลังพวกเธอเปลือยกายเพื่อโพสท่า ริมระเบียงบนตึกสูง ของดูไบ ในย่านสุดหรูของเมือง

Pexels

เมื่อวันที่ 4 เมษายน 2564 เว็บไซต์ The Mirror นำเสนอข่าวว่า มีชาวเน็ตคนหนึ่งได้เผยแพร่คลิปวิดีโอและรูปถ่ายในโซเชียลมีเดีย ซึ่งแสดงให้เห็นผู้หญิงจำนวนมากเปลือยกายเรียงรายอยู่ที่ระเบียงของตึกสูงระฟ้าในย่านมารินา ย่านที่ขึ้นชื่อว่าหรูหราและไฮโซของเมือง

เจ้าหน้าที่ตำรวจในดูไบระบุว่า พวกเขาเข้าจับกุม “กลุ่มคนที่ปรากฏในวิดีโอที่แสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ซึ่ง พวกเขาอาจถูกตั้งข้อหากระทำการอันไม่เหมาะสมในที่สาธารณะ โดยในเวลาต่อมา หนังสือพิมพ์ของรัฐ “The National” รายงานว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ดูเหมือนจะเป็นการแสดงเพื่อสร้างความสนใจแก่สังคมสาธารณะ

The Mirror

การแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ ถือเป็นกระทำที่ขัดต่อ ศีลธรรมอันดี ของ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เช่น การจูบในที่สาธารณะ หรือการดื่มแอลกอฮอล์โดยไม่มีใบอนุญาต สิ่งเหล่านี้ ส่งผลให้ผู้คนถูกจำคุก

ผู้หญิงที่ถูกจับกุม อาจถูกจำคุกนานถึง 6 เดือน และ ถูกปรับราว 1,000 ปอนด์ (ราว 43,500 บาท) จากการละเมิดกฎหมายความเหมาะสมของสาธารณะ

The Mirror

รวมถึงการแชร์เนื้อหาลามกอนาจาร จะมีบทลงโทษเป็นการจำคุกและเสียค่าปรับจำนวนมาก ภายใต้กฎหมายของประเทศ ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายชารีอะห์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์มีกฎหมายที่เข้มงวดในการควบคุมการแสดงออก รวมถึงในโซเชียลมีเดีย โดยผู้คนถูกจำคุกเนื่องจากแสดงความคิดเห็นออนไลน์หรืออัปโหลดวิดีโอที่ผิดกติกา เช่นกัน

บริษัท โทรคมนาคมของรัฐส่วนใหญ่ของประเทศได้ปิดกั้นการเข้าถึงเว็บไซต์ลามกอนาจารรายใหญ่ ทั้งนี้ ดูไบยังมีกฎหมายโซเชียลมีเดียที่เข้มงวดซึ่งทำให้การดูหมิ่นผู้อื่นเป็นความผิด แม้แต่การใช้ภาษาที่ผู้คนรู้สึกดูถูก ก็สามารถนำไปสู่การข้อหาจับกุมตัวได้ เช่น ลาเลห์ ชาห์ราเวช วัย 55 ถูกจำคุก จากการต่อว่าอดีตสามีและภรรยาใหม่ ว่า ‘คนโง่’ และ ‘ม้า’

โดยล่าสุด (7 เมษายน 2564) ทางการสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ได้ออกคำสั่งให้เนรเทศ สาวกว่า 20 รายที่ตกเป็นประเด็น โดยในแถลงการณ์ไม่มีการเปิดเผยสัญชาติของผู้ถูกเนรเทศกลับแต่อย่างใด

Pexels

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน