วิจัยชี้ ผู้ชายมีแนวโน้มจะให้อภัย หลังรู้ว่าคนรัก 'นอกใจ' มากกว่าผู้หญิง

12 เม.ย. 2564 - 15:09 น.

ข้อมูลจาก แอชลีย์เมดิสัน ธุรกิจเว็บไซต์หาคู่ และการออกเดทแบบปลอดภัย ได้ทำแบบสอบถามกับสมาชิกกว่า 3,000 ราย ก่อนจะพบว่าที่ผ่านมานั้น 85% ของสมาชิกหญิงนั้นได้รับการให้อภัยจากแฟนหรือคู่ของตนจากเหตุการนอกใจ ในขณะที่ฝ่ายชายได้รับการให้อภัยอยู่ที่ 80 %

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

Woman using mobile phone while lying on bed Free Photo

และเมื่อถูกตั้งคำถามว่าพวกเขาสามารถให้อภัยแฟนหรือคู่ของตนที่นอกใจได้หรือไม่นั้น ผลปรากฏว่าผู้ชายกว่า 86% จะให้อภัยคู่รัก ในขณะที่ผู้หญิงที่จะให้อภัยนั้นอยู่ที่ 82% ด้าน ลูซี เบเรสฟอร์ด นักจิตอายุรเวชได้กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการรับรู้ความสัมพันธ์ระหว่างเพศ เธอกล่าวว่า “เมื่อเผชิญกับความคิดที่จะนอกใจนั้น ผู้ชายนั้นมีสมาธิกับสิ่งที่เกิดขึ้นทางร่างกาย แต่ในทางกลับกันผู้หญิงจะสนใจผลกระทบทางอารมณ์มากกว่า”

ลูซีกล่าวเสริมว่า “ในความจริงที่ว่าผู้ชายที่ดูเหมือนว่าจะให้อภัยมากกว่า นั้นก็อาจเป็นเพราะว่า ผู้ชายและผู้หญิงมักจะมีวิธีการตอบสนองเกี่ยวกับการนอกใจที่แตกต่างกัน” เธอกล่าวต่อว่าผู้ชายสนใจที่จะรู้เกี่ยวกับลักษณะทางกายภาพของความสัมพันธ์มากกว่า และพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะให้อภัยเมื่อมีเพศสัมพันธ์เข้าเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์จริง ๆ

Jealousy Free Photo

ในขณะที่ผู้หญิงจะได้รับผลกระทบมากกว่า เพราะพวกเธอเชื่อว่าอารมณ์นั้นจะเข้ามามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องราวการนอกใจที่เกิดขึ้น “ผู้หญิงมีโอกาสน้อยที่จะให้อภัยการนอกใจทางอารมณ์ในความสัมพันธ์เชิงชู้สาวมากกว่า ส่วนผู้ชายก็มีโอกาสน้อยที่จะให้อภัยการนอกใจทางกาย” และข้อมูลยังแสดงให้เห็นว่าการแพร่ระบาดของโรคระบาดนั้นจะส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ในระยะยาวระหว่างคู่รัก และนอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่ปรากฏว่าผู้คนมักจะการนอกใจอย่างน้อย 2 ครั้งต่อเดือน

แต่อย่างไรก็ตามประมาณหนึ่งในห้าของคนที่บอกว่าตนนอกใจนั้นกล่าวว่าพวกเขาไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางเพศกับคนที่พวกเขามีความสัมพันธ์ด้วย และจากผลการศึกษาดังกล่าวยังพบว่าผู้ที่ทำแบบทดสอบในไอร์แลนด์นั้นจะนอกใจมากที่สุด โดย 20% นั้นได้ยอมรับว่าพวกเขาแอบไปพบกับคนรักลับในทุก ๆ วัน ส่วนผู้ที่อยู่ในเยอรมนีนั้นอยู่ในอันดับที่ 2 โดย 13% ได้ยอมรับว่านอกใจเป็นประจำ ก่อนจะตามมาด้วยในโคลอมเบีย ฝรั่งเศส และอังกฤษ

Unhappy married couple not talking to one another Free Photo

ที่มา : dailystar

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ วิจัยชี้ ผู้ชายมีแนวโน้มจะให้อภัย หลังรู้ว่าคนรัก 'นอกใจ' มากกว่าผู้หญิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง