พาชมหมู่บ้านในจีน ที่ร่ำรวยจากการเก็บหินขาย สร้างรายได้หลักล้าน!

23 เม.ย. 2564 - 13:47 น.

ชวนรู้จัก “หมู่บ้านเหอเจียบา” หมู่บ้านเล็ก ๆ ใน ประเทศจีน ที่ชาวบ้านสามารถทำรายได้หลายล้านต่อปี จากการเก็บหินตามแม่น้ำมาขาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมู่บ้านเหอเจียบา ตั้งอยู่ในมณฑลเสฉวน รอบ ๆ หมู่บ้านรายล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งแม่น้ำแยงซีและภูเขาสีเขียวขจี ทำให้มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาเยี่ยมชมหมู่บ้านมากขึ้นทุกปี แต่ทว่าการท่องเที่ยวกลับไม่ใช่รายได้หลักของชาวบ้านที่นี่ รายได้หลักจริง ๆ คือ การเก็บหินแม่น้ำขาย

ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน แม่น้ำแยงซีจะเข้าสู่ฤดูแล้ง มีระดับน้ำลดลง ชาวบ้านจากหมู่บ้านเหอเจียบาจะเดินไปตามริมแม่น้ำ ที่เต็มไปด้วยก้อนหินมากมาย วางเรียงรายตลอดริมแม่น้ำ ยาวกว่า 10 กิโลเมตร และทำการมองหาก้อนหินที่ต้องการ

แต่ไม่ใช่หินทุกก้อนที่จะสามารถนำไปสร้างมูลค่าได้ ต้องใช้ความชำนาญพอสมควร มันเป็นหน้าที่ของ “คนร่อนหิน” ที่มักจะเป็นผู้ชายอายุ 30 ปีขึ้นไป และมีประสบการณ์การเก็บหินมานาน ดังนั้นพวกเขาจึงทราบดีว่า หินรูปทรงหรือลวดลายใด กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด

กล่าวกันว่า ชาวบ้านในหมู่บ้านเหอเจียบาเห็นถึงความงามของหินเหล่านี้ และใช้ประดับบ้านมานานนับสิบปี แต่ธุรกิจการขายหินเริ่มเติบโตได้ในปี 2546 เมื่อมีสามีภรรยาต่างเมืองคู่หนึ่ง มาเยี่ยมชมหมู่บ้าน เกิดติดใจความงามของหินแม่น้ำเข้า จึงนำกลับไปด้วยและได้นำไปขายทอดตลาด ความงามของหินจากหมู่บ้านเหอเจียบา จึงกลายเป็นที่ร่ำลือตั้งแต่นั้นมา


ชื่อเสียงของหินจากหมู่บ้านเหอเจียบาเริ่มดึงดูดผู้คนมากขึ้นเรื่อย ๆ และราคาของหินค่อย ๆ สูงขึ้นตามกาลเวลา สิ่งที่ทำให้หินของหมู่บ้านเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมคือ รูปทรงและลวดลายของหินที่น่าสนใจ มีความงามเป็นธรรมชาติ บางคนก็กล่าวว่า หินบางก้อนยังทำให้เกิดปรากฏการณ์ “แพริโดเลีย” ปรากฏการณ์ทางจิต ที่มองเห็นสิ่งของเป็นหน้าคนได้อีกด้วย

หินแต่ละก้อนมีมูลค่าแตกต่างกัน โดยมีราคาเริ่มต้นที่หลักพันบาท หินบางก้อนที่ดึงดูดใจของนักสะสมมาก ๆ สามารถขายได้เกือบ 500,000 บาท ซึ่งหลายคนก็ยอมจ่ายเงินหลายหลัก เพื่อนำหินพวกนี้ไปประดับบ้าน เป็นที่คาดการณ์ว่า หมู่บ้านเหอเจียบาสามารถทำรายได้จากการขายหินได้สูงถึง 97 ล้านบาทต่อปีเลยทีเดียว

ขอบคุณที่มา odditycentral, Youtube

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พาชมหมู่บ้านในจีน ที่ร่ำรวยจากการเก็บหินขาย สร้างรายได้หลักล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง