ซิลิโคนทะลุ สาววิ่งหารพ.วุ่น ช่วงโควิด หมอเตือนไม่รีบรักษา เสี่ยงถึงตายได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซิลิโคนทะลุ- สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวันไม่ได้รับความสะดวกสบายเหมือนเมื่อก่อน รวมถึงการดูแล รักษาสุขภาพ

ล่าสุด มีเรื่องจริงที่เป็นอุทาหรณ์ เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สาวที่ทำศัลยกรรมจมูกและหน้าอก 2 ราย เกิดผลข้างเคียงจากการทำศัลยกรรม แต่เนื่องจากสถานการณ์โควิดในปัจจุบัน ทำให้ไม่สามารถเข้ารับการรักษากับคลินิกเสริมความงามแห่งเดิมได้ อีกทั้งต้องเสียเวลาอยู่กับการติดต่อหาสถานพยาบาลอยู่หลายวัน

ที่สุดตัดสินใจ ติดต่อประสานขอความช่วยเหลือเร่งด่วนกับทางศูนย์ศัลยกรรมความงาม รพ.บางมด โดยผู้ป่วยรายแรกมีซิลิโคนทะลุออกมาทางปลายจมูก และเริ่มมีอาการอักเสบบวมแดง ต้องได้รับการผ่าตัดนำซิลิโคนออกทันที

เช่นเดียวกับผู้ป่วยรายที่สอง พบซิลิโคนทะลุออกมาจากบริเวณใต้ราวนม มีรอยแผลแยก ความกว้างประมาณ 5 เซนติเมตร และเกิดอาการอักเสบ บวมแดง จึงต้องได้รับการผ่าตัดนำซิลิโคนออกทันทีเช่นกัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อลุกลามรุนแรง

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด กล่าวเตือนถึงเหตุฉุกเฉินกรณีผู้ป่วยที่ศัลยกรรมความงามมา ว่า หมอฝากเตือนทุกๆ คน แม้ช่วงนี้จะมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด แต่ถ้ามีอาการผิดปกติฉุกเฉินเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมความงาม ให้รีบติดต่อโรงพยาบาลใกล้บ้านโดยทันที

อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาภายหลัง ซึ่งเสี่ยงเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น การอักเสบ หรือติดเชื้อรุนแรง ซึ่งคนไข้ทั้งสองคนมาด้วยอาการเดียวกันคือ ซิลิโคนทะลุออกมานอกจมูกและใต้ราวนม หลังจากสอบถามซักประวัติ ทางโรงพยาบาลได้ผ่าตัดนำซิลิโคนออกให้อย่างเร่งด่วน พร้อมให้ยาฆ่าเชื้อและนอนพักสังเกตอาการ

นพ.ธนัญชัย ยังกล่าวแนะนำผู้ที่ทำศัลยกรรม ให้สังเกตอาการตนเองหากเกิดเหตุฉุกเฉินทางด้านศัลยกรรมความงาม อันเป็นความผิดปกติที่เกิดภาวะแทรกซ้อนหลังศัลยกรรมความงาม และจำเป็นต้องรีบปรึกษาแพทย์ หลักๆ สามารถแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่

1. การติดเชื้อบริเวณที่ทำศัลยกรรม เช่น ใบหน้า ตา จมูก ปาก คาง หน้าอก สะโพก เป็นต้น โดยอาการแสดงของการอักเสบติดเชื้อ คือ ปวด บวม แดง ร้อน มีน้ำเหลืองหรือหนอง และ มีไข้

2. การทะลุของวัสดุหรือซิลิโคน เช่น ซิลิโคนจมูก ซิลิโคนเต้านม ซิลิโคนเสริมคาง ซิลิโคนเสริมสะโพก เมื่อเห็นวัสดุทะลุ ให้รีบพบแพทย์ หากปล่อยไว้มีโอกาสติดเชื้อตามมาได้สูง

3. เกิดอาการเลือดคั่งปริมาณมากบริเวณที่ผ่าตัด อาการนี้มักเกิดหลังผ่าตัดในช่วงสัปดาห์แรกๆ โดยมีอาการบวม แดง เป็นก้อนแข็ง และกดเจ็บ

ทั้งนี้ หากพบอาการหรือสงสัยว่า อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนผิดปกติหลังศัลยกรรมความงามดังกล่าวข้างต้น สามารถเข้ารับการรักษากับแพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้ทันที

ดาราสาวสุดช้ำ! พิษศัลยกรรมทำ “เนื้อจมูกตาย” จากดาวรุ่งกลายเป็นไร้งาน

ศัลยกรรมทำพิษ แตงโม ไม่กล้าออกจากบ้านเป็นปี รับหนัก บ้านล้มละลาย ต้องขายทุกอย่าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน