น้าชาติ ประชาชื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

nachart@yahoo.com

ฉบับวานนี้ (20พ.ย.) “บะหมี่” ถามเรื่องแพนด้ายักษ์ หรือไจแอนต์ แพนด้าและถามด้วยว่าทำไมถึงมี สีดำ-ขาว เมื่อวานตอบข้อมูลทั่วไปแล้ว วันนี้ไขปริศนาที่มาของสีขาวและดำกันนะ

เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ผลงานการวิจัยของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียที่ใช้เวลานานหลายปีในการศึกษาทำความเข้าใจกับสีขนของแพนด้ายักษ์ ตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ Behavioral Ecology สรุปความว่า สีขาวและดำที่กระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ของแพนด้า น่าจะมีไว้ใช้สำหรับการพรางตัวมากกว่าเหตุผลอื่นๆ

โดยขนสีขาวที่อยู่บนใบหน้า คอ ท้อง หลัง และสะโพก มีไว้เพื่อช่วยให้พวกมันพรางตัวกลมกลืนไปกับหิมะในฤดูหนาว ส่วนพื้นที่สีดำรอบดวงตา ใบหู ช่วงไหล่ และขาทั้งสี่ข้าง มีไว้เพื่อพรางตัวในพื้นที่ป่า ทั้งขนสีดำในส่วนต่างๆ ของร่างกายยังมีหน้าที่ของตัวเอง ขนสีดำที่บริเวณไหล่และขาช่วยให้พวกมันพรางตัวได้ในพื้นที่ที่มีร่มเงา

ขณะที่ขนสีดำที่ใบหูมีไว้เพื่อขู่ศัตรูว่าพวกมันเป็นหมีดุร้าย ควรหวาดกลัวพวกมันเหมือนกับหมีตัวอื่นๆ ส่วนสีดำบนเบ้าตาทำให้พวกมันจำหน้ากันได้ โดยขนสีดำรอบดวงตาของแพนด้าแต่ละตัวจะมีลักษณะเล็กๆ น้อยๆ ที่ต่างกันออกไป ช่วยให้พวกมันแยกกันออก จากไปนานหลายปี เมื่อกลับมาเจออีกครั้งมันก็จำหน้ากันได้

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่า การจะเข้าใจว่าทำไมแพนด้ายักษ์ถึงต้องมีสีที่โดดเด่น ถือเป็นปริศนาทางชีววิทยาที่ยากจะคลี่คลายได้มาอย่างยาวนาน เพราะไม่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดไหนที่จะมีรูปลักษณ์เช่นเดียวกับพวกมัน จึงทำให้การเปรียบเทียบกันกลายเป็นเรื่องยาก แต่การค้นพบที่น่าทึ่งครั้งนี้เกิดจากการแยกแต่ละส่วนในร่างกายของแพนด้าออกจากกัน เพื่อนำมาวิเคราะห์ว่าสีสันในแต่ละส่วนทำงานอย่างไร

ก่อนจะได้คำตอบ ทีมนักวิทยาศาสตร์ศึกษาสัตว์ชนิดอื่นๆ เพื่อนำมาเปรียบเทียบ ทั้งม้าลาย สกังก์ และปูมะพร้าว แต่กระนั้นก็ยังไม่สามารถไขปริศนาเบื้องหลังขนสีขาว-ดำได้เลย กระทั่งพบคำตอบจากการแยกสีอวัยวะแต่ละส่วนบนร่างกายของแพนด้าออกจากกันเพื่อดูว่าแต่ละส่วนมีหน้าที่อะไร โดยเปรียบเทียบกับสีขนของสัตว์กินเนื้อชนิดต่างๆ 195 สายพันธุ์ และสายพันธุ์อื่นๆ อีกประมาณ 40 สายพันธุ์ การวิเคราะห์อย่างละเอียดช่วยให้ทีมนักวิทยาศาสตร์พบว่า สีขนของแพนด้ายักษ์ในแต่ละจุดของร่างกายทำหน้าที่แตกต่างกัน

ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังค้นพบอีกว่า ระบบโครงสร้างร่างกายของแพนด้ายักษ์แตกต่างจากหมีสายพันธุ์อื่นๆ และไผ่ซึ่งเป็นอาหารหลักของพวกมัน ก็ไม่ได้มีพลังงานและไขมันมากพอสำหรับกักเก็บไว้แล้วไปนอนเฉยๆ เพื่อจำศีลเหมือนบรรดาหมีๆ ที่กินเนื้อ แพนด้ายักษ์จึงจำเป็นต้องออกเดินทางย้ายที่อยู่และหาแหล่งอาหารไปเรื่อยๆ ตามสภาพแวดล้อมในแต่ละฤดูกาล มันจึงจำเป็นต้องเอาตัวรอดให้ได้ ทั้งในพื้นที่ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะ และพื้นที่ป่าที่มันตระเวนไปหาต้นไผ่ นั่นเป็นคำตอบว่า ทำไมมันถึงต้องมีทั้งสองสี

การย้ายถิ่นฐานไปเรื่อยๆ ของแพนด้าเป็นคำตอบเรื่องขนสีขาว-ดำด้วยเช่นกัน โดยพวกมันสามารถอยู่ในพื้นที่ที่ปกคลุมด้วยหิมะได้อย่างไม่มีปัญหา เพราะขนสีขาว และขนสีดำก็ช่วยให้พรางตัวหลบซ่อนในป่าทึบที่มืดครึ้มได้ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน