ศิลปินอิตาลี สร้างประติมากรรม 'ล่องหน' ก่อนถูกประมูลขาย ในราคากว่าครึ่งล้าน

4 มิ.ย. 2564 - 15:37 น.

ศิลปะนั้นเป็นเรื่องที่ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล สำหรับผลงานชิ้นหนึ่งแล้วนั้น สำหรับบางคนอาจรู้สึกธรรมดา แต่บางคนอาจมองว่ามันช่างงดงาม และล้ำค่าเกินกว่าที่บรรยายได้ แต่งานศิลปะของศิลปินชาวอิตาลีรายนี้ อาจทะให้เราต้องตีค่าความสวยงามใหม่อีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อไม่นานมานี้ ซัลวาตอเร กาเรา ศิลปินชายชาวอิตาลีวัย 67 ปี ได้สร้างประติมากรรมชิ้นแรกของโลกที่ไม่เหมือนใคร และยังไม่มีใครเหมือนหรือลอกเลียนแบบได้ ก็เพราะว่างานของเขานั้น ‘ล่องหน’ และก็ไม่มีใครเคยเห็นหน้าตาที่แท้จริงของผลงานเลยแม้แต่ครั้งเดียว

โดยงานประติมากรรมชิ้นนี้มีชื่อว่า “I Am” หรือ “ฉันเป็น” ซึ่งเป็นงานประติมากรรมล่องหนที่สื่อความหมายถึง “ความว่างเปล่า” โดยจะเป็นพื้นที่ว่างที่ถูกครอบครองโดยพลังงานของงานประติมากรรม ทั้งนี้งานประติมากรรมที่มองไม่เห็นนั้นจะต้องถูกเก็บไว้ในห้องพิเศษ ในพื้นที่ที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง ขนาดประมาณ 150×150 ซม. และสามารถจัดไฟหรือปรับอุณหภูมิตามที่ต้องการได้ไม่จำกัด เนื่องจาก “I Am” เป็นสิ่งที่มองไม่เห็น

แต่ก็เป็นที่น่าเสียดายสำหรับใครที่สนใจในงานประติมากรรมล่องหนชิ้นนี้ เพราะผลงานชิ้นนี้มีเจ้าของแล้ว หลังจากที่ถูกประมูลขายไปแล้วในงาน Art-Rite โดยผู้ไม่ประสงค์ออกนาม ในราคา 15,000 ยูโรหรือประมาณ 5.7 แสนบาทไทยนั่นเอง ซึ่งผุ้ที่ประมูลงานศิลปะชิ้นนี้ไปได้นั้น ผู้ซื้อจะได้รับใบรับรองความถูกต้องเพื่อพิสูจน์ว่า “I Am” เป็นทรัพย์สินของผู้ซื้อดังกล่าว

For the first time an immaterial sculpture by Salvatore Garau was sold at auction

“ความสำเร็จของการประมูลเป็นสิ่งยืนยันถึงความจริงที่ไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้คือ ความว่างเปล่านั้นไม่มีอะไร นอกจากพื้นที่ที่เต็มไปด้วยพลังงาน และถึงแม้ว่าเราจะทำให้มันว่างเปล่าและไม่มีสิ่งใดเหลืออยู่ อ้างอิงจาก ‘หลักความไม่แน่นอน’ ของไฮเซนเบิร์กที่ว่า ความว่างเปล่านั้นมีน้ำหนัก” ซัลวาตอเรกล่าว


“ดังนั้นมันจึงมีพลังงานที่ควบแน่นและเปลี่ยนตัวเองเป็นอนุภาคในช่วงสั้น ๆ เมื่อผมตัดสินใจที่จะจัดแสดงประติมากรรมที่ไม่มีวัตถุใด ๆ ในพื้นที่หนึ่ง พื้นที่นั้นจะเกิดปริมาณและความควบแน่นของความคิดในจุดกำหนด ซึ่งการสร้างรูปปั้นจากชื่อที่ผมตั้ง จะมีรูปลักษณ์ผันแปรไปตามความคิดของแต่ละคน ซึ่งผมไม่ได้กำหนดรูปแบบไว้ตั้งแต่ต้น มันก็เหมือนการที่เราไม่รู้ใบหน้าที่แท้จริงของพระเจ้านั่นเอง” ซัลวาตอเรเปรียบเทียบ

ทั้งนี้สำหรับ ซัลวาตอเร กาเรา ผู้สร้างศิลปะชิ้นนี้ขึ้นมานั้นก็ไม่ใช่ศิลปินโนเนมหรือหน้าใหม่แต่อย่างใด ที่ผ่านมาเขามีผลงานมาแล้วมากมายตั้งแต่การจัดแสดงผลงานของเขาที่รัฐสภายุโรปในสตราสบูร์ก การจัดแสดงผลงานเดี่ยวของเขาในพิพิธภัณท์โมเดินร์อาร์ทที่เมืองแซ็งเตเตียน และผลงานของเขาหลายชิ้นก็อยู่ในคอลเล็กชันของพิพิธภัณฑ์หลายแห่งในอิตาลีอีกด้วย

The first invisible sculpture sold for 15 thousand euros. The artist Garau: “A concentrate of thoughts”

ที่มา : odditycentral

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศิลปินอิตาลี สร้างประติมากรรม 'ล่องหน' ก่อนถูกประมูลขาย ในราคากว่าครึ่งล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง