เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา Apple ได้ประกาศเปิดตัว iOS 15 ซึ่งเป็นการอัปเดตครั้งสำคัญ ที่มาพร้อมคุณสมบัติอันทรงพลังที่จะยกระดับประสบการณ์การใช้งาน iPhone ไปอีกขั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย iOS 15 ทำให้การโทร FaceTime มีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้ผู้ใช้โฟกัสกับสิ่งที่ทำอยู่ได้เต็มที่ด้วยวิธีใหม่สำหรับจัดการกับการแจ้งเตือน และยังเพิ่มความอัจฉริยะให้กับรูปภาพและการค้นหาเพื่อให้เข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ iOS 15 ยังมีคุณสมบัติใหม่ๆ สำหรับควบคุมความเป็นส่วนตัว ทั้งใน Siri, แอพเมล์ และอีกหลายแห่งทั่วทั้งระบบที่จะช่วยปกป้องข้อมูลของผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น

โดยสรุปสิ่งใหม่ที่มาใน iOS 15 นั่นก็คือการโทร FaceTime ที่เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีการแยกเสียงพูดออกจากเสียงรบกวนรอบข้าง ที่มาพร้อมกับ SharePlay สำหรับการแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลงใน Apple Music ดูรายการทีวีหรือภาพยนตร์ไปพร้อมกัน หรือการแชร์หน้าจอเพื่อดูแอพต่าง ๆ ไปพร้อม ๆ กัน

ซึ่งไม่เพียงแต่ผู้ใช้ iOS iPadOS และ macOS เท่านั้น ผู้ใช้จากแพลทฟอร์มอื่นสามารถเข้าร่วมการโทร FaceTime จากเว็บเบราว์เซอร์บนอุปกรณ์ Android และ Windows จากลิ้งค์การเชิญที่ได้รับ ทั้งยังมี ‘โฟกัส’ คุณสมบัติใหม่ที่จะคัดกรองการแจ้งเตือนและแอพ โดยพิจารณาจากสิ่งที่ผู้ใช้ต้องการโฟกัส เราสามารถตั้งค่าอุปกรณ์ เพื่อให้ตนเองจดจ่อกับเรื่องปัจจุบันได้เต็มที่ โดยสามารถสร้างโฟกัสในแบบของตัวเอง หรือเลือกโฟกัสที่แนะนำให้

iPhone 12 Pro สามเครื่องแสดงคุณสมบัติใหม่อย่าง SharePlay, Live Text และสรุปการแจ้งเตือน

และในการแจ้งเตือนมีการสรุปการแจ้งเตือนให้ โดยเลือกแจ้งเตือนเฉพาะสิ่งที่สำคัญในช่วงเวลานั้น ๆ และจะจัดลำดับความสำคัญที่จะแสดงการแจ้งเตือนที่ผู้ใช้น่าจะสนใจที่สุดไว้ด้านบนสุด เพื่อจะได้เลือกอ่านก่อน และยังมีระบบ Live Text , Virtual Look Up ,การค้นหาผ่าน Spotlight , การปรับปรุงแอพแผนที่ แอพสภาพอากาศ และแอพโน๊ตโฉมใหม่ รวมไปถึงอีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจอีกหลายจุด

แต่เรื่องที่กลายเป็นที่ฮือฮาสำหรับสาวกแอปเปิ้ลชาวไทยมากที่สุดก็หนีไม่พ้น คุณสมบัติด้านความเป็นส่วนตัว โดยจะมีฟีจเจอร์ ‘การปกป้องความเป็นส่วนตัวของเมล์’ ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ส่งทราบว่าอีเมล์นั้นถูกเปิดอ่านแล้วหรือไม่ พร้อมกับซ่อนที่อยู่ IP Address ของผู้ใช้

ซึ่งในแอพพลิเคชั่น Safari ใน iOS 15 นั้นไม่ต้องมีการตั้งค่าใด ๆ ก็สามารถซ่อน IP Address จริงของ iPhone/iPad ของเราได้ โดยจะมีผลหลัก ๆ ในแอพพลิเคชั่น Safari กับ Mail ส่วนแอพฯ อื่นยังคงมีการเปิดเผย IP ได้ปกติ และจากความสามารถในการซ่อน IP ใน iOS ใหม่นี้

ขอบคุณรูปจาก Siampod

แน่นอนว่าสาวกแอปเปิ้ลชาวไทยก็จะสามารถเข้าทุกเว็บไซต์ที่ถูกบล็อกได้ทั้งหมด อาทิ Pornhub รวมไปถึงเว็บอื่น ๆ ที่ถูกบล็อกไว้ด้วยนั่นเอง ไม่ต้องคอยมุด VPN หนี หรือเปลี่ยน VPN ให้คอยหงุดหงิดใจอีกต่อไปแล้ว

ทั้งนี้ทุกรุ่นที่ใช้งาน iOS 14 ได้สามารถอัปเดต iOS 15 ได้เช่นกัน ซึ่งหมายความว่า iPhone 6s, 6s Plus ก็ยังสามารถอัปเดตได้นั่นเอง โดยสำหรับเวอร์ชันทดสอบสำหรับบุคคลทั่วไปจะปล่อยให้ลองในเดือนกรกฎาคมนี้ ส่วนการเปิดให้ใช้งานพร้อมกันทั่วโลกนั้นจะเป็นช่วงเดือนกันยายน – ตุลาคม 2021 นี้

ที่มา : apple / iphonemod

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน