เจ้าตูบได้รับเกียรติบัตรเชิดชู หลังคอยดูแลเด็กๆ เดินทางไปโรงเรียนอย่างปลอดภัย

11 มิ.ย. 2564 - 12:47 น.

ตำรวจญี่ปุ่นมอบใบประกาศเกียรติคุณให้กับเจ้าตูบ เพื่อขอบคุณที่เจ้าตูบคอยดูแลความปลอดภัยด้านจราจรให้เด็ก ๆ เวลาเดินทางไปโรงเรียนเป็นอย่างดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในปี 2018 “อายากะ” สุนัขพันธุ์ชิบะเพศเมีย วัย 6 ปี จากเมืองฟุคุชิยามะ เกียวโต ได้รับการแต่งตั้งจากตำรวจให้เป็น “สุนัขคอยดูแลความปลอดภัยของเด็กนักเรียน” โดยมีหน้าที่คือ คอยดูแลเด็ก ๆ ให้เดินทางไป-กลับโรงเรียนอย่างปลอดภัย ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจราจรต่าง ๆ

ที่มาของการได้รับตำแหน่ง มาจากการที่ตำรวจเห็นเจ้าอายากะเล่นอยู่กับเด็ก ๆ จึงอยากขอความร่วมมือให้มาช่วยสอดส่องความปลอดภัยให้ ซึ่ง “มิโยโกะ วาตานาเบะ” ผู้เป็นเจ้าของก็เห็นด้วยกับความคิดนี้ เพราะในอดีตเธอเคยสูญเสียน้องชายจากอุบัติเหตุจราจรไป จึงไม่อยากให้ใครต้องเจอเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ขอบคุณที่มา nhk

เจ้าอายากะทำหน้าที่มานานกว่าสองปีครึ่งแล้ว แทบไม่มีรายงานอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ๆ เลย นอกจากนี้เจ้าตูบยังกลายเป็นขวัญใจเด็ก ๆ และผู้คนละแวกนั้นอีกด้วย


ปฏิบัติหน้าที่ได้ดีขนาดนี้ ทางตำรวจจึงจัดพิธีมอบใบประกาศเกียรติคุณ เพื่อแสดงความขอบคุณเจ้าอายากะ ซึ่งงานถูกจัดขึ้นเมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยมี “โคอิจิ โอโนะ” หัวหน้าสถานีตำรวจฟุคุชิยามะ เป็นผู้มอบใบประกาศเกียรติคุณให้

นอกจากนี้เด็ก ๆ ยังช่วยกันเขียนข้อความบนป้ายว่า “ขอบคุณนะ อายากะจัง” ไปติดไว้ที่คอกของเจ้าตูบ เพื่อแสดงความขอบคุณอีกด้วย

ขอบคุณที่มา sankei, nhk

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เจ้าตูบได้รับเกียรติบัตรเชิดชู หลังคอยดูแลเด็กๆ เดินทางไปโรงเรียนอย่างปลอดภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง