ญี่ปุ่นผุดไอเดียใหม่! หน้ากาก 'กินได้' ชิ้นแรกของโลก กันเชื้อโรคได้ หอมด้วย

11 มิ.ย. 2564 - 13:13 น.

หลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีความรุนแรงตั้งแต่ปีที่ผ่านมา ทำให้บริษัทผู้ผลิตหน้ากากพยายามจะผลิตหน้ากากในลักษณะต่าง ๆ ออกมา เพื่อดึงดูดใจและสร้างสีสันให้กับผู้ใช้งาน และยังป้องกันการแพร่เชื้อไปในตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แต่ใครจะไปคิดว่าจะมีคนคิดค้น หน้ากากอนามัยแบบ ‘กินได้’ ขึ้นมา และสามารถใช้ป้องการแพร่เชื้อได้จริง ซึ่งหน้ากากอนามัยดังกล่าวถูกใช้ชื่อว่า ‘Mask Pan (แมสก์ปัง)’ ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยนฟุกุโอกะและโอกินาวะผู้รักขนมปังมากนั่นเอง ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากร้าน Melon de Melon ร้านขนมปังเมล่อนยอดฮิต ที่มีสาขามากมายทั่วประเทศญี่ปุ่น

สำหรับ แมสก์ปัง นี้ไม่ได้เป็นไม่ได้เป็นหน้ากากที่ทำเลียนแบบรูปทรงของขนมปังเมล่อนธรรมดา แต่มันเป็นหน้ากากที่ทำขึ้นมาจากขนมปังเมล่อนจริง ๆ และสามารถกินได้จริง โดยมาพร้อมกับสโลแกนที่ว่า “ป้องกันตัวเองจากไวรัสขณะสูดกลิ่นหอมหวานของขนมปังเมล่อนญี่ปุ่น” เพื่อให้ผู้สวมใส่มีหน้ากากป้องกันตัวเองจากไวรัส ทั้งยังสามารถสูดกลิ่นหอมของขนมปังเมล่อนได้ตลอดทั้งวัน

โดยหน้ากากอนามัยกินได้ชิ้นนี้ นั้นได้รับการทดสอบอย่างถูกต้องสำหรับประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์โดย Unitika Garmentec Research Institute สถาบันทดสอบหน้ากากอนามัย ซึ่งผลจากการทดสอบ ‘แมสก์ปัง’ พบว่ามีประสิทธิภาพของการป้องกันอยู่ในระดับเดียวกันกับหน้ากากที่ใช้ได้ในเชิงพาณิชย์ทั่วไป หรืออาจจะเหนือกว่าด้วยซ้ำในแง่ของการทดสอบการป้องกันละอองฝอยน้ำลาย

製品試験風景

นอกจากนี้ส่วนล่างของตัวเมลอนปังยังถูกผลิตขึ้นเป็นพิเศษและอาศัยประโยชน์จากความอ่อนนุ่มของขนมปังเพื่อรองรับให้พอดีกับจมูกและปากของเรา ซึ่งช่วยลดการสูดดมละอองในอากาศที่มีเชื้อไวรัสปะปนได้ด้วย


และเมื่อผ่านการทดสอบดังกล่าวแล้วนั้น ทางบริษัทก็ได้วางขายสินค้าชิ้นนี้ทันทีโดยไม่สนคำวิพากษ์วิจารณ์ที่ตามมาอย่างหนาหู พร้อมทั้งชี้แจงว่า “นี่จะเป็นหน้ากากที่ใส่แล้วมีความสุขที่สุดในโลก และยังเติมเต็มความฝันของเหล่าคนรักขนมปัง”

本物のメロンパンでできた“マスクパン”が登場…飛沫防止の効果はある?おすすめの使い方を聞いた(FNNプライムオンライン) - Yahoo!ニュース

อย่างไรก็ตามทางร้านได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่า หากผู้ใช้งานต้องการที่จะสวมใส่และกินแมสก์ปังหลังจากที่ใช้งานเสร็จนั้นก็สามารถทำได้ แต่ควรกินเฉพาะเนื้อขนมปังด้านในเท่านั้น ทั้งนี้แมสก์ปังได้วางขายแล้วผ่านทางออนไลน์เฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น โดยมีราคาแพ็คละ 1,800 เยน หรือประมาณ 510 บาท มีทั้งหมด 5 ชิ้น ก็ตก 102 บาทนั่นเอง

メロンパン製のマスクが登場 「パンの匂いをずっとかいでいたい」人に最適 | WWDJAPAN

ที่มา : Soranews24 , PR Times

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ญี่ปุ่นผุดไอเดียใหม่! หน้ากาก 'กินได้' ชิ้นแรกของโลก กันเชื้อโรคได้ หอมด้วย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง