นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก Khaby Lame หรืออาจารย์คาบี ที่กลายเป็นดาวติ๊กต็อกคนดังในชั่วข้ามคืน กับการทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ที่มาพร้อมกับหน้านิ่ง เบื่อโลก แต่ดันกลายเป็นมีมที่สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนทั่วโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ทีม ข่าวสด เลยจะมาบอกเรื่องจริงเกี่ยวกับ ‘อาจารย์คาบี’ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

1. คาบี เลม (Khaby Lame) มีชื่อจริงว่า ‘คาเบน เลม’ (Khabane Lame) เป็นลูกครึ่ง อิตาลี-เซเนกัล คาบีเกิดในเซเนกัลก่อนที่จะย้ายมาอยู่ที่ย่านชีวาสโซ ในเมืองตูริน ประเทศอิตาลี และถึงว่าพวกเราจะเรียกคาบีว่า ‘อาจารย์’ หรือ ‘ลูกพี่’ แต่เขาก็เพิ่งมีอายุเพียง 21 ปีเท่านั้น

Elimane Ndao в Twitter: "1. Khaby Lam, le phénomène de Tik tok, suivi par plus de 55 millions d'abonnés (Près de 15M sur Instagram), est né à Dakar en 2000. En 2001,

2. แต่ทว่าแม้จะอยู่อาศัยในอิตาลีมาตั้งแต่หนึ่งขวบ ไปโรงเรียน และทำงานร่วมกับคนอิตาลีมาทั้งชีวิต แต่คาบีกลับยังไม่ได้รับสัญชาติอิตาลี ที่ผ่านมานั่นก็ไม่เคยเป็นปัญหาสำหรับเขา จนกระทั่งเขาอยากเดินทางออกนอกประเทศ แต่ก็ไม่สามารถขอวีซ่าได้

3. ก่อนที่เขาจะกลายมาเป็นอาจารย์ของใครหลายคนในวันนี้ เขาเคยฝึกฝนเป็นนักฟุตบอลและนักบาสเก็ตบอลตอนเรียนไฮสคูล ทั้งยังเคยแข่งขันบาสเก็ตบอลในระดับเยาวชนมาแล้ว ซึ่งหลังจากเรียนจบนั้นเขาก็กลายมาเป็นพนักงานควบคุมเครื่องกลึง CNC

4. ทว่าด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 นั้น คาบีก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับผลกระทบและตกงานในที่สุด และถึงแม้ว่าพ่อขอเขาจะคะยั้นคะยอให้เขาเริ่มมองหางานใหม่ แต่คาบีก็เอาแต่ขลุกอยู่กับบ้าน และถ่ายคลิปของตัวเอง

5. ในเดือนมีนาคม 2563 เขาได้เริ่มลงคลิปของตัวเองลงติ๊กต็อก ในตอนนั้นเขายังไม่ได้ทำคลิปหมือนที่เราเห็นในปัจจุบัน ซึ่งเขามักจะทำคลิปตลก ๆ โดยมักเป็นการทำคลิปล้อไปกับติ๊กต็อกเกอร์คนอื่น และเมื่อเขาเริ่มมีชื่อเสียงเล็กน้อย เขาก็ได้ไปเป็นนายแบบให้กับนิตยสาร DLui Repubblica

6. จนกระทั่งคลิปในเดือนเมษายนเขาก็ได้ทำคลิปที่ชาวเน็ตทุกคนคุ้นตากันดี กับการทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ที่มาพร้อมกับสีหน้าที่กลายเป็นมีม นั่นทำให้เขากลายเป็นคนดังในชั่วข้ามคืน โดยคลิปดังกล่าวมีผู้เข้าชมกว่า 226 ล้านครั้ง และมีผู้กดไลก์อีกกว่า 31 ล้านครั้ง

7. ในปัจจุบันคาบีมีผู้ติดตามในติ๊กต็อกกว่า 78 ล้านครั้ง และมียอดคนไลก์มากกว่า 1.1 พันล้านไลก์ เขาจึงกลายเป็นติ๊กต็อกเกอร์ที่มีผู้ติดตามมากที่สุดเป็นอันดับ 3 ในติ๊กต็อกรองจาก ชาร์ลี ดาเมลิโอ (118.4 ล้าน) และแอดดิสัน เร (81.3 ล้าน)

8. นอกจากนี้เขาก็เป็นบุคคลที่มีผู้ติดตามบนอินสตาแกรมมากที่สุดในอิตาลี เพราะเขามีคนติดตามเขามากถึง 26.3 ล้านคน แซงบล็อกเกอร์สาวสายแฟชั่นผู้โด่งดังแชมป์เก่าไปได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้เขายังมีช่องยูทูบเป็นของตัวเองด้วย แต่กลับไม่มีคลิปเลยซักคลิป

9. รายได้ของคาบีหลังจากที่เขามีชื่อเสียงนั้นยังไม่แน่นอนเพราะเขายังถือว่าเป็นมือใหม่ในวงการติ๊กต็อก แต่ถ้าอ้างอิงจาก Influencer Marketing Hub ระบุว่าคาบีสามารถทำเงินได้ระหว่าง 98,561 ถึง 147,842 ดอลลาร์ หรือประมาณ 2.9 ถึง 4.4 ล้านบาทต่อโพสต์เลยทีเดียว

10. แน่นอนว่าเห็นอย่างนี้แล้วท่านอาจารย์คาบีของเราก็ไม่โสดแล้ว เพราะผู้ที่ครอบครองหัวใจของคาบีไปได้นั้นก็คือ เซียรา นุชชี สาวอิตาเลียนที่เริ่มต้นความสัมพันธ์กันในเดือนตุลาคม 2563 จนปัจจุบันทั้งคู่ได้หมั้นกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว “เธอแตกต่างจากคนอื่น ๆ เธอชอบผมที่เป็นตัวตนของผมจริง ๆ ไม่ใช่ชอบที่ผมเป็นตัวละครในติ๊กต็อก” คาบีกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน