ด้วยความร้อนของอากาศก็ทำให้คอเบียร์ในไทยส่วนใหญ่ติดใจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใส่น้ำแข็ง หรือไม่ก็เป็นวุ้นไปเลย เพราะมันทั้งให้ความสดชื่น และดับกระหายได้เป็นอย่างดี แล้วถ้ามีเบียร์เย็น ๆ ที่มาในรูปแบบของไอศกรีม คุณว่ามันจะน่าสนใจมากแค่ไหนกัน?

เครื่องทำไอศกรีม Below Zero นั้นใช้เทคนิคพิเศษในการแช่แข็งแอลกอฮอล์ ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนเบียร์ ค็อกเทล และแม้แต่สุราให้เป็นไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟแสนอร่อยได้แบบง่าย ๆ (ซอฟต์เสิร์ฟ หรือ ซอฟต์ครีม คือประเภทของไอศกรีมที่นุ่มกว่าไอศกรีมปกติ)

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนคงเคยมีความคิดที่ว่าอยากจะเมากับไอศกรีมสักครั้ง ซึ่ง วิลล์ โรเจอร์ส นักประดิษฐ์และเจ้าของ WDS Dessert Stations จากรัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ได้ทำความฝันนั้นให้เป็นจริงแล้ว หลังจากที่เคยพยายามสร้างไอศกรีมเอสเปรสโซที่มีคาเฟอีนสูงมาแล้ว

อาจเป็นรูปภาพของ อาหาร

จากนั้นเขาก็เริ่มตระหนักได้ว่าเขาสามารถใช้เทคนิคเดียวกันนั้นกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ เขาจึงเริ่มทดลองกับ “กัม” สารที่ให้ความหนืดที่ใช้กับพวกวุ้นและเยลลี รวมถึงสารให้ความคงตัวหลายชนิดที่ใช้ในอุตสาหกรรมไอศกรีม และในที่สุดเขาก็ได้จดสิทธิบัตรเจลที่ชื่อว่า NEA ที่อยู่ภายในเครื่องทำไอศกรีม Below Zero และนี่คือส่วนผสมพิเศษที่จะทำให้แอลกอฮอล์มีแข็งตัวขึ้นจนเกือบจะเป็นของแข็ง

อาจเป็นรูปภาพของ อาหาร และกลางแจ้งอาจเป็นรูปภาพของ เครื่องดื่มอาจเป็นรูปภาพของ เครื่องดื่ม และอาหาร

โรเจอร์สอธิบายว่าด้วยความที่เป็นแอลกอฮอล์ เขาต้องสร้างจุดเยือกแข็งขึ้นมาเอง และเขาจะไม่ทำให้ไอศกรีมไปถึงจุดเยือกแข็งจริง ๆ ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะมันจะไม่สามารถบริโภคได้ ทำให้ในช่วงแรกเขาได้พยายามใช้ไนโตรเจนเหลวภายในเครื่อง แต่ในเครื่องรุ่นปัจจุบันที่ใช้เจล NEA เพียงแค่วางโคนไอศกรีมลงไปในเครื่อง เราก็จะได้ไอศกรีมแสนอร่อยพร้อมทานได้ทันที

ถึงแม้ว่าเจ้าเครื่องนี้จะเปลี่ยนให้ เบียร์ ค็อกเทล หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายให้กลายเป็นไอศกรีมซอฟต์เสิร์ฟก็จริง แต่มันก็ยังคงไว้ซึ่งรสชาติ และปริมาณแอลกอฮอล์ที่อยู่ในไอศกรีมได้เป็นอย่างดี ซึ่งนี่ก็จะทำให้เราสามารถเพลิดเพลินไปกับเครื่องดื่มที่ชื่นชอบได้เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือความแปลกใหม่ที่มาในรูปแบบไอศกรีมนั่นเอง

อาจเป็นรูปภาพของ ไอศกรีม

และโรเจอร์สยังกล่าวอีกว่า การเปลี่ยนเบียร์ให้กลายเป็นไอศกรีมต้องใช้เวลาประมาณ 30 นาที และยิ่งเครื่องดื่มเหล่านั้นมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงก็จะใช้เวลานานมากขึ้น อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่เครื่องผลิตไอศกรีมแอลกอฮอล์เครื่องแรกของโลก เพราะเมื่อสามปีที่ผ่านมาเคยมีคนประดิษฐ์เครื่องผลิตไอศกรีมในลักษณะนี้มาก่อนแล้ว

ในตอนนี้เขากำลังโฆษณาเครื่องทำไอศกรีมของเขา โดยพุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนที่ต้องการจะเสิร์ฟไอศกรีมในงานปาร์ตี้ และยังมีแผนที่จะขายไอศกรีมเครื่องนี้ให้กับบาร์และโรงเบียร์ที่ต้องการเซอร์ไพรส์ลูกค้าของพวกเขา โดยตั้งเป้าให้เครื่อง Below Zero มีราคาประมาณ 6,000 เหรียญ หรือประมาณ 180,000 บาท

อาจเป็นรูปภาพของ สถานที่ในร่ม และกำแพงอิฐอาจเป็นรูปภาพของ ไอศกรีม

ที่มา : odditycentral

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน