สวนเคียงหมอก ปลูกอินทผลัม ปลอดสารพิษ100% คุณค่าทางอาหารสูง ช่วงโควิดเอาใจลูกค้าไม่ต้องมาสวน-แพ็คส่งออนไลน์

20 ก.ค. 2564 - 12:19 น.

อินทผลัม พืชตระกูลปาล์มมีมากกว่า 200 สายพันธุ์ มีแหล่งกำเนิดจากประเทศอิรัก อินทผลัมถูกเรียกว่า “แอปเปิ้ลแห่งตะวันออกกลาง” มีทั้งพันธ์ุทานผลสด และพันธ์ุทานผลแห้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อินทผลัมผลสด ผลมีสีเหลือง เมื่อสุกเต็มที่จะออกสีน้ำตาลเล็กน้อย มีทรงอวบกลมกว่า เนื้อกรอบ รสหวานฉ่ำ และมีความฝาดเล็กๆ ติดปลายลิ้น อินทผลัมถือเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูงและประกอบไปด้วยประโยชน์ต่างๆ นาๆ ชนิด ชาวมุสลิมยังนิยมรับประทานอินทผลัมในช่วงถือศีลอดอีกด้วย

ในวันนี้เราจะพามารู้จักกับสวนอินทผลัมที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ นั่นคือส่วนอินทผลัมที่มีชื่อว่า “สวนเคียงหมอก” จังหวัดนครนายก จำหน่ายต้นพันธุ์และผลผลิตอินทผลัม เป็นสวนแรกในจังหวัดนครนายก

โดยเริ่มเปิดจำหน่ายอินทผลัมครั้งแรกในปี 2561 สวนเคียงหมอกตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองตำบลสาริกาจังหวัดนครนายกอยู่ในซอยวัดเขาราชสีห์ก่อนถึงเขื่อนขุนด่านปราการชลประมาณ 5 กิโลเมตร สวนเคียงหมอกเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานมีผลไม้หลายอย่าง แต่ที่ออกผลผลิตให้เก็บเกี่ยวจำนวนมากนั่นก็คืออินทผลัม

คุณสมพงษ์ เพชรประดับสุข เจ้าของสวนเล่าให้ฟังว่า เดิมทีเป็นคนชอบต้นไม้ ชอบการเกษตรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว หลังเกษียณก็เลยมาทำสวนแบบเต็มตัว เรียกได้เป็นเกษตรหลังเกษียณก็ว่าได้ เริ่มทำมาได้ประมาณ 5-6 ปี ทำสวนบนเนื้อที่ประมาณ 7 ไร่

ที่สวนปลูกแบบผสมผสานมีอะไรหลายอย่างและปลูกทุกอย่างที่กินได้ ไม่ว่าจะเป็น มะยงชิด กล้วย เงาะ มังคุด กระท้อน ทุเรียน ฯ ทางสวนปลูกแบบปลอดสารเคมี และใช้ปุ๋ยหมักชีวภาพ (ปุ๋ยอินทรีย์) บำรุงดินที่ทำเอง แต่ที่ปลูกแบบจริงจังและออกผลจำนวนมากก็จะเป็น “อินทผลัม”

คุณสมพงษ์ เพชรประดับสุขคะเจ้าของสวน เปิดเผยว่าที่สวนจะปลูกเป็นอินทผลัมเนื้อเยื่อพันธุ์บาฮีเป็นหลักและยังมีพันธุ์อื่นๆอีกหลายสายพันธุ์ อินทผลัม เป็นต้นไม้ที่ต้องดูแลเอาใจใส่มากเป็นพิเศษ กว่าจะออกเป็นผลให้ได้เห็นต้องดูแลแม้กระทั่งวิธีการปลูก การดูแลลำต้นให้แข็งแรง หรือแม้กระทั่งตอนที่ออกมาเป็นลูกอินทผลัม ก็ต้องมีการดูแลผลของอินทผลัมอย่างดี เพื่อให้ได้ผลที่สวย ไม่หลุดไม่ร่วง


คุณสมพงษ์ยังบอกอีกว่าอินทผลัมเป็นพืชที่น่าสนใจแต่ควรศึกษาเรื่องสายพันธุ์ก่อนปลุกว่าสายพันธุ์ไหนที่ควรปลูกในประเทศไทย ถึงแม้จะมีพื้นที่เพียง 7 ไร่แต่ด้วยการจัดการอย่างมีระบบทำให้ปลูกพืชได้หลายชนิด ทั้งไม้ผลและไม้ยืนต้นเช่น สัก ยางนา พยุง และประดู่

ส่วนไม้ผลนอกจากต้นอินทผลัมจำนวนมากในสวนแล้ว ยังจัดสรรพื้นที่เพื่อปลูกพืชชนิดอื่นๆไม่ว่าจะเป็น เงาะ ทุเรียน มังคุด ลองกอง มะยงชิดและอื่นๆอีกหลายชนิด และยังแบ่งพื้นที่ส่วนหนึ่งขุดบ่อเลี้ยงปลาและนำน้ำจากบ่อปลาไปใช้รดต้นไม้ในสวน อย่างที่บอกในช่วงต้นว่าสวนของเราเป็นสวนเกษตรแบบผสมผสานเราจะเน้นทุกอย่างจากธรรมชาติและหลีกเลี่ยงสารเคมีซึ่งมีการทำจุลินทรีย์ไว้ใช้เองด้วยไม่ว่าจะเป็น

จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง ที่ช่วยในการปรับปรุงบำรุงดินทำให้พืชเจริญงอกงามดูดซับอาหารจากดินได้ดียิ่งขึ้น

ฮอร์โมนไข่ที่หมักไว้ใช้เองเพื่อช่วยให้พืชติดดอกออกผลไม่ให้ดอกร่วงและยังทำให้รสชาติของผลไม้ดียิ่งขึ้น

น้ำหมักหน่อกล้วยเพื่อช่วยในการปรับปรุงบำรุงดิน

รวมไปถึงสารไตโคเดอร์ม่าที่ช่วยสำหรับใช้ฆ่าเชื้อราในดิน

ซึ่งวิธีการทำจุลิทรีย์ชนิดต่างๆที่กล่าวมา ทางสวนของเราเปิดให้คำแนะนำและวิธีการทำกับผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาเยี่ยมชม ศึกษามาดูการทำสวนเกษตรแบบผสมผสานของเกษตรกรวัยเกษียณคนนี้ได้เลยฟรีๆแบบไม่มีค่าใช้จ่าย

สำหรับในช่วงโควิดแบบนี้ทางสวนก็ได้ปรับกลยุทธ์มาขายบนออนไลนมากยิ่งขึ้นเพราะเข้าใจว่าลูกค้าไม่สะดวกในเรื่องของการเดิมทาง โดยสามารถสั่งออเดอร์ผ่านทางเพจหรือไลน์ให้ทางสวนส่งให้ถึงบ้านได้เลยคะ และทางสวนมีการอัพเดทคลิปวิดีโอที่เป็นสาระความรู้แบ่งปันให้กับผู้ที่สนใจโดยสามารถเข้าไปติดตามได้ทาง Facebook และ YouTube

Youtube : สวนเคียงหมอกนครนายก
Facebook : สวนเคียงหมอกนครนายก
Tel : 095-5526-868 และ 081-5562-393

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สวนเคียงหมอก ปลูกอินทผลัม ปลอดสารพิษ100% คุณค่าทางอาหารสูง ช่วงโควิดเอาใจลูกค้าไม่ต้องมาสวน-แพ็คส่งออนไลน์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง