แพทย์เตือน สาวกติ๊กต็อก เทรนด์ทานน้ำผึ้งแช่แข็ง เสี่ยงท้องเสียรุนแรง!

5 ส.ค. 2564 - 12:19 น.

เทรนด์ล่าสุดที่มาครอบครองหน้าฟีดบนแอพติ๊กต็อกไม่ใช่การเต้นสุดแซ่บ การแต่งหน้าสุดปัง หรือการลิปซิงค์ตลกสุดขำ แต่เป็นชาเลนจ์การทำน้ำผึ้งแช่แข็ง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเร็ว ๆ นี้ แอพติ๊กต็อกมีชาเลนจ์การทำน้ำผึ้งแช่แข็งที่นำขวดน้ำพลาสติกผสมน้ำผึ้ง จากนั้นนำไปแช่แข็ง 2 – 3 ชั่วโมงเป็นกระแสแรงฉุดไม่อยู่จนกลายเป็นไวรัลแพร่กระจายไปทั่วแอพ โดยมีการสร้างวิดีโอหลายพันรายการ พร้อมแฮชแท็ก “#FrozenHoney” ที่มีผู้เข้าชมเกือบ 600 ล้านครั้ง และแฮชแท็ก “#FrozenHoneyChallenge” ที่มีผู้เข้าชมมากกว่า 80 ล้านครั้ง

น้ำผึ้งแช่แข็ง

ภาพจาก TikTok @feelgoodfoodie


แต่แล้วเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น โดยมีผู้ใช้ติ๊กต็อกหลายคนออกมาเตือนการเกิดอาการท้องเสียเฉียบพลัน ไม่ว่าจะ “อย่ากินน้ำผึ้งแช่แข็งในตอนเช้า มันจะทำให้ปวดท้อง”ประมาณ 20 นาทีหลังจากกินน้ำผึ้งแช่แข็งเพียงเล็กน้อย ฉันก็ปวดท้องทันที” “ฉันจะไม่ลองเทรนด์น้ำผึ้งแช่แข็ง” หรือ “โอ้ไม่นะ พุงของฉันต้องยุบแน่ ๆ ” ซึ่งแพทย์และผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็ออกเตือนเทรนด์ดังกล่าวว่า “การรับประทานน้ำตาลในปริมาณมากเกินไปในคราวเดียวอาจทำให้เกิดอาการท้องเสียจากการที่ลำไส้ไม่ดูดซึมและดึงน้ำส่วนเกินออกมาจำนวนมากเพื่อรักษาสมดุล” โดยลิซ่า ยัง ผู้ช่วยศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยนิวยอร์กกล่าวกับสื่อต่างชาติว่า “น้ำผึ้งแช่แข็งนั้นมีสารเหนียวที่สามารถทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับฟันได้

ภาพจาก TikTok @ averycyrus

ในขณะเดียวกันคริสตี้ แฮร์ริสัน นักเขียนและผู้ดำเนินรายการอาหารชื่อดัง กล่าวว่า “นอกจากการทานน้ำผึ้งแช่แข็งอาจนำไปสู่ปัญหาของระบบทางเดินอาหารและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วแล้ว ยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคโบทูลิซึมที่เป็นการติดเชื้อที่หายาก แต่ร้ายแรงมากจนอาจทำให้เสียชีวิตได้อีกด้วย” อย่างไรก็ตามคริสติน เคิร์กแพทริก นักโภชนาการชาวอเมริกันที่คลินิกคลีฟแลนด์กล่าวว่า “การเกิดปัญหาท้องร่วงฉับพลันขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำผึ้งที่ทาน หากคุณราดน้ำผึ้งบนอาหารเพียงเล็กน้อยก็ไม่ต้องเสี่ยงกับอาการท้องเสียอย่างแน่นอน

ที่มา New.com.au / Nbcnews

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพทย์เตือน สาวกติ๊กต็อก เทรนด์ทานน้ำผึ้งแช่แข็ง เสี่ยงท้องเสียรุนแรง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง