เดินหน้าสร้างต่อ จูราสสิคพาร์ค ไม่หวั่นคำเตือน บุกบ้านมังกรโคโมโด

7 ส.ค. 2564 - 17:02 น.

โครงการท่องเที่ยวจูราสสิคพาร์ค (Jurassic Park) บนอุทยานแห่งชาติโคโมโด ยืนยันจะดำเนินการสร้างต่อไป แม้จะมีคำเตือนเรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากองค์กรยูเนสโก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อปีที่ผ่านมา รัฐบาลอินโดนีเซียส่งเสริมให้พื้นที่อุทยานแห่งชาติโคโมโดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งหลังจากมีผู้โพสภาพ มังกรโคโมโดยืนขวางรถบรรทุกก่อสร้าง ทำให้กลายเป็นไวรัลและได้รับการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างล้นหลามบนโซเชียลมีเดีย จนทางรัฐบาลได้รับการเตือนจากองค์กรยูเนสโกว่า โครงการท่องเที่ยวดังกล่าวอาจสร้างผลกระทบทางลบต่อสภาพแวดล้อมและเป็นภัยคุกคามต่อมังกรโคโมโดจำนวน 5,700 ตัวที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติบนเกาะ

ภาพจาก Instagram @kawanbaikkomodo

โดยเจ้าหน้าที่ยูเนสโกเสนอให้มีการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกและกล่าวว่า “โครงการดังกล่าวควรจะหยุดและรับการประเมินใหม่ เพื่อพิจารณาผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมที่อาจเกิดขึ้น” แต่ทว่าเมื่อวันที่ 5 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา วิรัทโน เจ้าหน้าที่อาวุโสของกระทรวงสิ่งแวดล้อมอินโดนีเซีย ได้ออกมาประกาศยืนยันว่า “การก่อสร้างโครงการท่องเที่ยวจูราสสิกพาร์ค จะดำเนินการสร้างต่อไปและโครงการนี้ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าไม่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ ต่อมังกรโคโมโด

อย่างไรก็ตาม ริมา เมลานีจากกลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของชาวอินโดนีเซีย (WALHI) กล่าวว่า “โครงการท่องเที่ยวนี้อาจส่งผลกระทบต่อที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมังกรโคโมโดและชุมชนท้องถิ่น ซึ่งเราขอเรียกร้องให้รัฐบาลพัฒนาการท่องเที่ยวตามความต้องการของประชาชน”


ที่มา Reuters

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เดินหน้าสร้างต่อ จูราสสิคพาร์ค ไม่หวั่นคำเตือน บุกบ้านมังกรโคโมโด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง