โจวเหวินฟะคือแรงบันดาลใจ สองแม่ลูกยกมรดกให้รัฐบาล 50 ล้าน

15 ส.ค. 2564 - 19:54 น.

โจวเหวินฟะคือแรงบันดาลใจเซาท์ ไชน่า มอร์นิง โพสต์ รายงานเรื่องราวของสองแม่ลูกที่นครเซี่ยงไฮ้ ทำมรดกยกอพาร์ตเมนต์ มูลค่า 10 ล้านหยวน หรือราว 50 ล้านบาทให้รัฐบาล หากพวกตนตายจากไป โดยมีโจวเหวินฟะ พระเอกเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ ที่ประกาศยกทรัพย์สินส่วนตัวให้การกุศลเกิน 2 หมื่นล้านบาท เป็นต้นแบบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม่แซ่ลู่ และลูกสาวแซ่เย่ เดินทางไปยังสำนักงานทะเบียนมรดกจีน เมื่อต้นเดือนสิงหาคม เพื่อแจ้งความประสงค์ดังกล่าวพร้อมกัน โดยอพาร์ตเมนต์หลังดังกล่าวจะตกเป็นของลูกสาว หากแม่ถึงแก่กรรม และจากนั้นหากลูกสาวจากโลกไป ตึกจะตกเป็นของทางการ

โจวเหวินฟะคือแรงบันดาลใจ

ลูกสาวเย่ และแม่ลู่ มาทำเรื่องยกมรดก

คุณยายลู่เผยกับสื่อเซี่ยงไฮ้ มอร์นิง โพสต์ ว่า เสียดายหากไม่มีใครได้อพาร์ตเมนต์ไป หากลูกสาวเสียชีวิต เพราะลูกสาวไม่ได้แต่งงานมีลูก ซึ่งตนไม่ได้ทำเหมือนพ่อแม่คนอื่นๆ ที่มักบังคับให้ลูกแต่งงานมีครอบครัว

คุณยายลู่เปิดใจ

โจวเหวินฟะคือแรงบันดาลใจ

คุณยายลู่เผยต่อว่า พอได้ดูข่าวที่โจวเหวินฟะ ซูเปอร์สตาร์ฮ่องกง ประกาศบริจาคทรัพย์สินทั้งหมดที่มีราว 719 ลัานดอลลาร์ หรือราว 23,000 ล้านบาท เมื่อสามปีก่อน จึงได้แรงบันดาลใจว่า ยกให้ทางการจะดีที่สุด

“ฉันประทับใจมาก ฉันจำได้เลยว่า โจวเหวินฟะบอกว่า คนเราตายแล้วไม่มีใครเอาสมบัติไปได้หรอก ฉันจึงหวังว่าอพาร์ตเมนต์ของฉันจะเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องการ” คุณยายลู่กล่าว

ด้านลูกสาวกล่าวเสริมว่า “เจ้าหน้าที่จะได้ใช้ที่พักอาศัยแห่งนี้ช่วยคนจน หรือเอาไปช่วยการกุศลได้ ทั้งแม่และฉันต่างเห็นเหมือนกันและรู้สึกว่ามันดี


หลังเรื่องนี้เป็นข่าวออกไป แม่ลูกคู่นี้ต่างได้รับเสียงชื่นชมในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง มีทั้งความเห็นที่ชื่นชมแม่ที่ไม่บังคับลูกสาวแต่งงาน และชื่นชมการบริจาคอพาร์ตเมนต์ให้รัฐ จะได้ไม่ต้องมีคนมาหลอกลวงลูกสาวที่ได้รับมรดก

โจวเหวินฟะคือแรงบันดาลใจ

ด้าน โจวเหวินฟะ วัย 66 ปี เพิ่งเป็นข่าวรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย Hong Kong Baptist University (HKBU) เมื่อวันเสาร์ที่ 7 ส.ค. จากผลงานอาชีพที่โดดเด่นและเชื่อมโยงถึงสังคม ตลอดเวลาที่อยู่ในวงการบันเทิงมาเกิน 4 ทศวรรษ

ด็อกเตอร์โจวเหวินฟะ กล่าวขอบคุณชาวฮ่องกงที่ให้กำลังใจ สนับสนุน และให้ความรักกับตนตลอดมา และว่าการได้รับปริญญานี้เป็นเกียรติอย่างยิ่ง หลังจากพระเอกคนดังเคยได้รับรางวัลเกียรติยศในงานแจกรางวัลฮ่องกง อคาเดมี ด้านศิลปการแสดง เมื่อปี 2542 และดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จาก ซิตี ยูนิเวอร์ซีตี ฮ่องกง เมื่อปี 2544

……………

อ่านข่าว :

สุดสมถะ โจวเหวินฟะ ใช้เงินเดือนละ 3พัน ยกทรัพย์ให้การกุศล 2 หมื่นล้าน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โจวเหวินฟะคือแรงบันดาลใจ สองแม่ลูกยกมรดกให้รัฐบาล 50 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง