งานวิจัยใหม่เผย 'หมึก' ตัวเมีย จะขว้างเปลือกหอยใส่ ตัวผู้ หากไม่อยากผสมพันธุ์

31 ส.ค. 2564 - 18:07 น.

นักวิทยาศาสตร์พบ ‘หมึก’ ตัวเมีย จะพ่นและขว้างตะกอน เปลือกหอย และสาหร่ายใส่หมึกตัวผู้ หากพวกมันไม่มีความต้องการที่จะผสมพันธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตั้งแต่ปี 2558 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซิดนีย์ ได้ศึกษาหมึกในอ่าวเจอร์วิสบนชายฝั่งทางใต้ของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ของออสเตรเลีย จนเมื่อไม่นานมานี้พวกเขาได้ค้นพบว่าหมึกตัวเมีย นั้นจะโยนเปลือกหอยและตะกอน ใส่หมึกตัวอื่น ๆ

ปลาหมึกยักษ์

ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการบันทึกว่าหมึกพ่นและขว้างเศษหมึกใส่กัน ที่อาจบ่งชี้ว่าพวกมันกำลังพยายามใช้อาวุธในการต่อสู้ อาทิ ในเหตุการณ์หนึ่งเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ที่พบว่าหมึกตัวเมียตัวหนึ่ง ได้โยนของไป 10 ครั้ง โดยห้าครั้งจะโยนใส่หมึกตัวผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้ ๆ ที่พยายามจะหาคู่และเข้ามาผสมพันธุ์กับมันหลายครั้ง ทั้งยังมีการอ้างว่าในบางครั้งปลาก็จะถูกขว้างของใส่ด้วยเช่นกัน

การกระทำอันน่าทึ่งนี้ถูกบันทึกในวิดีโอที่อ่าวเจอร์วิส รูปภาพ: มหาวิทยาลัยซิดนีย์

ทั้งนี้การขว้างสิ่งของไม่ใช่พฤติกรรมทั่วไปในสัตว์ แม้ว่าลิงชิมแปนซีและคาปูชิน ช้าง พังพอน และนกจะทำเช่นนั้น ทั้งการกระทำที่เกี่ยวข้องกับการขว้างปายังพบเห็นได้ในสัตว์สายพันธุ์อื่น ๆ อาทิ การสะบัดขนของแมงมุม และการพ่นน้ำของปลาอาร์เชอร์ฟิช


เพราะโดยทั่วไปแล้วการขว้างปาจะถูกมองว่าเป็นการกระทำของมนุษย์โดยเฉพาะ และเป็นสิ่งที่มีบทบาทสำคัญในวิวัฒนาการของมนุษย์

พวกมันใช้ตะกอน เปลือกหอย และสาหร่ายเป็นอาวุธ รูปภาพ: มหาวิทยาลัยซิดนีย์

โดยนักวิจัยได้กล่าวว่าการขว้างปานั้นเป็นเรื่องปกติในหมึก “การขว้างสิ่งของของหมึกตามธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องปกติ อย่างน้อยก็ในสถานที่ที่ได้ระบุไว้ ซึ่งการขว้างปาเหล่านี้จะทำได้โดย การโดยการรวบรวมวัสดุและถือไว้ในอ้อมแขน ก่อนจะขว้างออกไปภายใต้แรงดัน”

ซึ่งแรงที่ใช่ส่งของออกไปนั้นจะไม่ได้ส่งมาจากแขนเหมือนในการขว้างของมนุษย์ แต่แขนจะจัดการสิ่งของเหล่านั้นก่อนที่ส่งวัตถุพุ่งออกไป ทั้งยังพบว่าการขว้างของเหล่านี้ก็เกิดในหมึกตัวผู้ด้วยเช่นกัน จากกรณีหนึ่ง หลังจากที่หมึกตัวผู้ถูกปฏิเสธ มันก็โยนเปลือกหอยไปในทิศทางแบบสุ่มและเปลี่ยนสีด้วยเช่นกัน ซึ่งนี่ก็อาจจะเป็นการระบายความหงุดหงิดของพวกมัน

Female octopuses observed throwing stuff at males harassing them

ที่มา : newscientist / unilad / independent

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ งานวิจัยใหม่เผย 'หมึก' ตัวเมีย จะขว้างเปลือกหอยใส่ ตัวผู้ หากไม่อยากผสมพันธุ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง