แนะอย่าใช้ แอพ 'WAMR' เพื่อดูข้อความที่ถูกลบไปแล้ว เสี่ยงโดนล้วงข้อมูล

2 ก.ย. 2564 - 18:08 น.

หลังจากที่เมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการแชร์ แอพพลิเคชันบนแอนดรอยด์ที่น่าสนใจ แอพหนึ่งที่จะทำให้สามารถดูข้อความที่ผู้ส่งกดยกเลิกไปแล้วได้ ก่อนจะมีคำเตือนออกมาว่าไม่ให้แอพพลิเคชันดังกล่าว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยแอพพลิเคชัน WAMR – Recover deleted messages & status download นั้นจะเป็นแอพที่สามารถกู้คืนข้อความที่ถูกส่งมาแล้วถูกยกเลิกออกไปแล้วได้ เมื่อเราโหลดแอพพลิเคชันดังกล่าวลงในเครื่องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสามารถกู้คืนได้ทั้ง รูปภาพ, วิดีโอ, gif แบบเคลื่อนไหว, เสียง, บันทึกเสียง, เอกสาร และสติ๊กเกอร์

การทำงานก็คือเมื่อเราโหลดแอพพลิเคชันดังกล่าวมาแล้ว และเมื่อทางแอพ WAMR สามารถตรวจสอบว่ามีข้อความที่ถูกลบออกไป ก็จะทำการแจ้งเตือนทันที เพื่อให้เราเข้าไปอ่านข้อความที่ถูกลบออกไปแล้วได้ พร้อมกับเก็บข้อความเหล่านั้นได้

ภาพหน้าจอภาพหน้าจอ

ซึ่งข้อความเหล่านี้จะถูกกู้คืนผ่านข้อความที่คุณได้รับการแจ้งเตือน ดังนั้นหากเราเปิดแชตหรือกำลังดูข้อความดังกล่าวได้ ทางแอพก็จะไม่สามารถกู้คืนข้อความเหล่านั้นได้ เพราะไม่ได้รับการแจ้งเตือน และแอพพลิเคชันนี้ก็ไม่สามารถกู้คืนการแจ้งเตือนหรือข้อความก่อนที่คุณจะดาวน์โหลดแอพนี้ได้

แต่ถึงแม้แอพพลิเคชันดังกล่าวจะมีการดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 50 ล้านครั้ง บนแอนดรอยด์ ทว่าการทำงานของแอพที่สามารถเข้าถึง ข้อความที่เราได้รับการแจ้งเตือน นั้นกลับทำให้เกิดความกังวลที่ว่าหากเรา อนุญาตให้แอพพลิเคชันสามารถอ่านและเก็บข้อความที่เราได้รับการแจ้งเตือนได้


นั่นก็หมายความว่าทางแอพพลิเคชันก็จะสามารถรับข้อมูลสำหรับการแจ้งเตือนที่ระบุ otp หรือ พาสเวิร์ด ของเราที่ถูกส่งมาและมีสิทธิ์ที่จะเก็บข้อมูลดังกล่าวเอาไว้ได้ด้วยเช่นเดียวกัน และสิ่งที่น่ากังวลอีกข้อนั่นก็คือ การอนุญาตให้แอพพลิเคชันเข้ามาเก็บข้อมูลภายในเครื่องได้ ตั้งแต่การแบ็กอัพ รูป เสียง วิดีโอ และอื่น ๆ จะมีความปลอดภัยมากน้อยแค่ไหน

จากข้อมูลข้างต้น ทำให้แอพดังกล่าวดูน่าสงสัย และดูไม่ปลอดภัยกับข้อมูลส่วนตัวของเราเป็นอย่างมาก ทีมข่าวสด จึงอยากจะแนะนำว่าเป็นไปได้ก็ ไม่ควรโหลด แอพดังกล่าวมาใช้เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลภายในอนาคต และอีกอย่างการที่ผู้ส่งยกเลิกหรือลบข้อความออกไป แสดงว่าเขาไม่อยากให้เห็น ไม่ว่าจะเกิดขึ้น จากความผิดพลาดหรือด้วยเหตุผลใด ๆ เราก็ควรจะปล่อยไป ดีกว่าที่จะพยายามหาข้อมูลเหล่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แนะอย่าใช้ แอพ 'WAMR' เพื่อดูข้อความที่ถูกลบไปแล้ว เสี่ยงโดนล้วงข้อมูล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง