สุดตะลึง! พบปลาประหลาดหายาก เหมือนฉลามหน้าหมูตัวใหญ่ ยาวกว่า 1 เมตร

10 ก.ย. 2564 - 13:39 น.

สุดตะลึง! พบสัตว์ประหลาดหายาก รูปร่างคล้ายฉลาม แต่มีหน้าตาเหมือนหมู ตัวอ้วนกลมยาวกว่า 1 เมตรลอยตายอยู่ในน่านน้ำใกล้ท่าเรือ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหตุการณ์เกิดขึ้นที่ท่าเรือเมดิเซียน เมืองปอร์โตเฟอร์ราโย บนเกาะเอลบา ในประเทศอิตาลี โดยกองทัพเรือพบสัตว์ประหลาดสุดแปลก มีรูปร่างคล้ายฉลาม แต่มีหน้าตาเหมือนหมู แถมยังตัวอ้วนกลมอีกต่างหาก

เมื่อมีการโพสต์ภาพถ่ายของสัตว์ทะเลที่ดูแปลกประหลาดบนโซเชียลมีเดีย ทำให้การค้นพบดังกล่าวกลายเป็นกระแสไวรัลและมีชาวเน็ตจำนวนมากสงสัยว่า นี้คือสิ่งมีชีวิตชนิดใดกันแน่

หลังจากการตรวจสอบและวิเคราะห์ซากโดยกรมท่าเรือ เจ้าสัตว์ตัวนี้มิใช่สัตว์กลายพันธุ์แต่อย่างใด มันคือฉลามสายพันธุ์ Angular Roughshark (Oxynotus Centrina)

ภาพจาก@isoladelbaapp/Newsflash)

บางครั้งยังเป็นที่รู้จักกันในนาม ฉลามหน้าหมู เป็นสัตว์หายากที่อยู่ในบัญชีแดงของ IUCN ว่าใกล้สูญพันธุ์ มีลักษณะหัวแบนและตัวอ้วนกลม โดยปกติแล้วจะอาศัยอยู่ในน่านน้ำลึก 2,300 ฟุตหรือ 700 เมตรในมหาสมุทรแอตแลนติกตะวันออกและทะเลดำ


เมื่อไม่นานมานี้เองที่สัตว์ชนิดนี้ถูกพบเห็นในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นสิ่งแปลกใหม่ที่ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ภาพจาก@isoladelbaapp/Newsflash)

ยูริ ทิเบอร์โต จากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำเอลบา กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่า “ถึงแม้จะหายาก แต่ก็ไม่แปลกที่จะพบปลาชนิดนี้ตามท้องทะเลของประเทศอิตาลีที่อุดมไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ ซึ่งปกติเรามักจะเรียกว่า ‘ปลาหมู’ เพราะเมื่อมันออกมาจากน้ำ มันจะส่งเสียงฮึดฮัดคล้ายหมู

อีกทั้งทางเรายังมักได้รับรายงานเกี่ยวกับปลาหมูที่ติดอวนจับปลาของชาวประมงเป็นประจำอีกด้วย ผมพยายามอยู่พักหนึ่งที่จะจับมันไว้ในอควาเรียม แต่ก็ต้องยอมแพ้ เพราะมันเป็นสายพันธุ์ที่ไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับการถูกเลี้ยงได้

ขอบคุณที่มาจาก Mirror Italy24news

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดตะลึง! พบปลาประหลาดหายาก เหมือนฉลามหน้าหมูตัวใหญ่ ยาวกว่า 1 เมตร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง