ในขณะที่คนทั่วไปคงวางแผนที่จะเกษียณอายุ และหาเวลาพักผ่อนแบบสบาย ๆ ในช่วงบั้นปลายชีวิต แตกต่างจากคุณทวดวัย 101 ปี รายนี้ที่ยังคงทำงานอยู่ และยังเป็นงานที่อันตรายสำหรับคนอายุเท่าเธอ

เวอร์จิเนีย โอลิเวอร์ จากรัฐเมน ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นหนึ่งในนักจับกุ้งล็อบสเตอร์ที่มีอายุมากที่สุด โดยเธอมักจะออกไปในทะเลพร้อมกับแม็กซ์ ลูกชายวัย 78 ปีของเธอ สัปดาห์ละสามครั้งระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงพฤศจิกายน ของทุก ๆ ปี

Maine's oldest lobster trapper has no plans to retire at 101

แน่นอนว่าเป็นที่ทราบกันดีว่างานจับ ‘ล็อบสเตอร์’ นั้นไม่ได้สุขสบาย ต้องออกทะเล ใช้แรง ใช้พละกำลังและความคล่องตัวสูง แน่นอนแม้ว่าด้วยอายุที่ย่าง 100 ปี ของเวอร์จิเนียนั้น ก็ทำให้เธอได้รับแผลจากรอยถลอกเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบางครั้งที่เธอออกเรือ

และล่าสุดนั้นเธอได้รับบาดเจ็บจนต้องเย็บไป 7 เข็ม ซึ่งเมื่อคุณหมอที่ทำการรักษาทราบว่าเธอได้รับบาดแผลจากการออกเรือเขาก็อดที่จะสงสัยไม่ได้ว่าอายุปูนนี้แล้วเธอยังจะออกไปจับกุ้งมังกรอยู่ทำไม ซึ่งเธอก็ได้ให้คำตอบไปว่า “เพราะฉันอยากจะไป” เวอร์จิเนียกล่าวว่า“ก็ฉันไม่สนใจว่าใครคิดอะไร”

Lobster Lady' from US state Maine is 101 years old and still going strong, United States News & Top Stories - The Straits Times

โดยเวอร์จิเนียเริ่มจับกุ้งล็อบสเตอร์มาตั้งแต่เธออายุเพียงแปดขวบ เพราะได้รับอิทธิพลมาจากพ่อของเธอที่เป็นพ่อค้าล็อบสเตอร์และปลาซาร์ดีน และถึงแม้ว่าเธอจะเป็นลูกสาวคนสุดท้อง แต่นั่นไม่ใช่ข้อจำกัดที่จะฉุดรั้งการออกผจญผืนน้ำอันกว้างใหญ่ของเวอร์จิเนียในตอนนั้น

และเมื่อเติบโตขึ้น เธอก็เข้าทำงานในโรงพิมพ์และแต่งงานกับชายคนหนึ่ง จนกระทั่งสามีของเธอตัดสินใจลาออกจากงาน มาทำอาชีพนักจับล็อบสเตอร์แทน เธอกล่าวว่า “ฉันโตมากับสิ่งนี้ ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับฉัน”

Lobster Lady' from US state Maine is 101 years old and still going strong, United States News & Top Stories - The Straits Times

“ฉันค่อนข้างกระฉับกระเฉงและทำงานหนักมาโดยตลอด และฉันไม่เห็นการนั่งเฉยๆ โดยไม่ทำอะไรเลย” เวอร์จิเนียกล่าว “มันเป็นวิถีทางของชีวิตฉัน ฉันไม่ได้กังวลว่าคนอื่นกำลังทำสิ่งใด ฉันเพียงทำในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ฉันเป็นคนรักอิสระจริง ๆ”

ซึ่งเมื่อถึงวันที่จะออกทะเล พวกเขาจะต้องตื่นตอนตีสาม และทำงานยาวมาจนถึง 22.00 ของอีกวัน โดยแม็กซ์ลูกชายของเธอจะทำหน้าที่ขับเรือและดึงปลาที่จับมาได้ ส่วนหน้าที่ของเวอร์จิเนียนั่นก็คือวัดขนาดกุ้ง โยนตัวเล็ก ๆ กลับลงไปในน้ำ แล้วมัดตัวที่ใหญ่กว่าเอาไว้ขาย

These 'Lobsterwoman' memes are keepers - The Boston Globe

อย่างไรก็ตามเมื่อเวอร์จิเนียถูกถามว่าเธอจะทำอาชีพนี้ไปจนถึงเมื่อไหร่ เธอก็ได้ให้คำตอบว่า “จนกว่าฉันจะตาย และไม่รู้ว่าเมื่อไรจะถึงวันนั้น” ทั้งเธอยังได้กล่าวว่า เธอคงจะไม่มีความสุขหากลูกชายของเธอบอกว่าเขาไม่อยากไปในอนาคต

ด้านแม็กซ์ได้กล่าวถึงแม่ของตัวเองว่าเธอนั้นเป็นพวก ‘ไม่ยอมแพ้’ ทั้งนี้แม็กซ์ไม่ใช่ลูกชายคนเดียวที่เดินตามรายพ่อและแม่ของเขา เพราะว่า บิล ลูกชายวัย 79 ปีของเวอร์จิเนียก็ชอบออกทะเลด้วยเช่นกัน โดยเขาได้ให้สัมภาษณ์แบบติดตลกว่า “มีคนถามผมว่า ทำไมคุณไม่เกษียณ? ผมตอบไปว่า ‘ผมทำไม่ได้ แม่ของผมจะหักคอผมแน่'”

Maine's 'Lobster Lady' -- 101 and going strong | International | Bangladesh Sangbad Sangstha (BSS)

ที่มา : ladbible

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน