เมื่อช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา “แอปเปิล” ได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS15 ที่มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ ๆ ก่อนจะตามมาด้วยการเปิดตัวไอโฟน 13 พร้อมประกาศเปิดให้ผู้ใช้ไอโฟน ได้ดาวน์โหลดระบบ iOS15 ในวันที่ 21 กันยายน 2564 เป็นต้นไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ ทีมข่าวสด ก็จะมารวมการอัพเดตข้อมูลของ iOS15 มาให้ทุกคนได้อ่านกัน โดยในระบบปฏิบัติการใหม่ iOS 15 ได้มีการปรับปรุงและเพิ่มความสามารถ ในหลาย ๆ ด้าน โดยครั้งนี้จะเน้นไปที่การทำงานร่วมกันของผู้ใช้หลาย ๆ คน อาทิ การ FaceTime การแจ้งเตือน การโฟกัส แผนที่ แชร์กับคุณ รวมถึงฟีเจอร์อัจฉริยะอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งผู้ใช้สามารถอัปเดต iOS 15 ได้โดยตรงจากอุปกรณ์ โดยไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > รายการอัปเดตซอฟต์แวร์

FaceTime เป็นธรรมชาติมากขึ้น

มีการอัปเดตระบบเสียงและวิดีโอของ FaceTime ครั้งใหญ่เพื่อให้การโทรรู้สึกเป็นธรรมชาติและสมจริงยิ่งขึ้น และยังมีโหมดแยกเสียง เพื่อขจัดเสียงรบกวนรอบข้างและเน้นเสียงของผู้ใช้เป็นหลัก และยังมี SharePlay ที่สามารถแชร์วิดีโอ ฟังเพลง และแชร์หน้าจอกับคู่สนทนาได้จากทุกที่

ทั้งยังสามารถ FaceTime กับผู้ใช้อุปกรณ์ Android หรือ Windows ที่สามารถเข้าร่วมจากเว็บเบราว์เซอร์ของตัวเองได้แล้ว ซึ่งการ FaceTime บนเว็บยังคงได้รับการเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง จึงมั่นใจได้ในเรื่องความเป็นส่วนตัว

ข้อความและ Memoji

แชร์กับคุณตอนนี้ลิงก์ รูปภาพ และคอนเทนต์อื่นๆ ที่แชร์กับคุณในแอพข้อความจะแสดงในส่วน “แชร์กับคุณ” ใหม่ภายในแอพที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคุณสามารถตอบกลับจากในแอพที่ใช้งานอยู่ได้ทันที โดยไม่ต้องกลับไปที่แอพข้อความ โดยจะมีมาให้อยู่แล้วในแอพรูปภาพ, Safari, Apple Music, Apple Podcasts และ Apple TV ทั้งยังสามารถเลือกเสื้อผ้าให้กับ Memoji และแสดงความเป็นตัวคุณด้วยสติกเกอร์ใหม่ ๆ ที่เพิ่มมาได้

โฟกัส

โหมดจะช่วยสร้างสมาธิให้กับการใช้งาน เมื่อเลือกโหมดโฟกัสแล้ว จะสามารถตั้งได้การแจ้งเตือนเฉพาะแอพพลิเคชัน หรือรายชื่อที่มีความสำคัญเท่านั้น เพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ โดยมีโหมดให้เลือกหลากหลาย สามารถปรับแต่งได้ตามลำดับความสำคัญ

Apple Maps

แอพแผนที่ใน iOS 15 มาพร้อมวิธีใหม่เอี่ยมในการสำรวจโลก อย่างแผนที่ที่สวยงามน่าทึ่ง ซึ่งจะแสดงรายละเอียดในระดับที่ไม่เคยเห็นมาก่อนสำหรับย่านต่างๆ ย่านการค้า อาคาร รวมถึงสถานที่สำคัญที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ ทั้งยังมีลูกโลกอินเทอร์แอ็คทีฟที่ออกแบบมาอย่างสวยงามให้แสดงรายละเอียดได้อย่างสมจริง

ความเป็นส่วนตัว

คุณสมบัติใหม่ๆ ด้านความเป็นส่วนตัวช่วยเพิ่มความโปร่งใสและสามารถควบคุมข้อมูลที่ผู้ใช้ให้กับแอพต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้น และยังมีคุณสมบัติ “การปกป้องความเป็นส่วนตัวของเมล” ที่ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ส่งทราบว่าอีเมลนั้นถูกเปิดอ่านแล้วหรือไม่ พร้อมกับซ่อนที่อยู่ IP เพื่อไม่ให้ผู้ส่งรู้ตำแหน่งของผู้ใช้ หรือใช้ที่อยู่ IP นั้นเพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับตัวผู้ใช้

iPadOS

ฟีเจอร์เด่นที่เพิ่มขึ้นมาบน iPadOS 15 คือการเปิดให้ผู้ใช้สามารถจัดการหน้าจอได้อิสระมากขึ้น อย่างการเปิด2-3 แอพพลิเคชันพร้อมกันเพื่อใช้งาน และเพิ่มแถบสลับแอพ (Split View) ไว้ให้เลือก หลังจากที่จับคู่แอพที่ใช้งานพร้อมกันไว้แล้ว ซึ่งจะช่วยให้การทำงานบน iPad ลื่นไหลมากขึ้น

และอีกหลายคุณสมบัติที่น่าสนใจ อาทิ Siri เพิ่มคุณสมบัติ “การอ่านการแจ้งเตือน” บน AirPods และสามารถเปิดใช้งาน Siri ในอุปกรณ์เสริม HomeKit ของบริษัทอื่นได้ด้วย ,แอพแปลภาษา ที่เพิ่มคุณสมบัติ “แปลภาษาโดยอัตโนมัติ” ใหม่ที่จะตรวจจับโดยอัตโนมัติเมื่อผู้ใช้เริ่มพูด แล้วแปลคำพูดนั้นโดยไม่ต้องแตะปุ่มไมโครโฟน เป็นต้น

โดยไอโฟน รุ่นที่สามารถรองรับ iOS15 จะเป็นรุ่นตั้งแต่ ไอโฟน SE เป็นต้นไป ส่วนไอแพดรุ่นที่รองรับ ได้แก่ ไอแพด แอร์(รุ่นที่ 2,3,4) ไอแพด มินิ (รุ่นที่ 4,5) ไอแพด (รุ่นที่ 5-8) ไอแพดโปร (รุ่น 9.7 10.5 11 และ 12.9 นิ้ว)

Apple iOS 15: All the features coming to your iPhone

ที่มา : apple

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน