ครูชาวอินโดฯ ไม่เคยเปิดกล้องสอน ลูกศิษย์สงสัยหนัก พอเฉลย ทำน้ำตาไหลยกชั้น

22 ก.ย. 2564 - 12:36 น.

อาจารย์ในอินโดนีเซียสอนออนไลน์โดยไม่เปิดกล้องสักครั้ง ทำนักศึกษาสงสัยหนัก-ไม่พอใจ สุดท้ายความจริงเฉลย น้ำตาไหลเกือบยกชั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อ ๆ เร็วนี้ อาจารย์จากอินโดนีเซียคนหนึ่งได้กลายเป็นไวรัล หลังจากที่เขาทำการสอนออนไลน์แล้วไม่เคยเปิดกล้องเลยสักครั้ง ซึ่งเบื้องหลังของการกระทำนั้น ทำเอาหลายคนต้องซึ้งไปตาม ๆ กัน

นี่คือเรื่องราวของ “เอดี ปราเซตโย นูโกรโฮ” อาจารย์ประจำภาควิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยกาดยาห์มาดา ในการสอนออนไลน์วันแรก อาจารย์ได้พูดเกริ่นไว้ว่า “จงรับความรู้ให้ได้มากที่สุด อย่าปล่อยเวลาให้เปล่าประโยชน์ เพราะผมไม่รู้ว่าพระเจ้าจะเรียกหาผมเมื่อใด”

ตลอดเวลาที่ทำการสอนออนไลน์ อาจารย์เอดีไม่เคยเปิดกล้องให้เห็นหน้าสักครั้ง แม้ว่าเหล่านักศึกษาจะอ้อนวอนเพียงใดก็ไม่เป็นผล ทำให้หลายคนคิดว่าอาจารย์ขี้เกียจ และรู้สึกไม่พอใจในตัวอาจารย์ขึ้นมา

วันหนึ่ง อาจารย์เอดีเผลอกดเปิดกล้องเข้า ซึ่งสภาพที่เห็นคืออาจารย์กำลังใส่สายสายออกซิเจนอยู่และมีใบหน้าซีดเซียว ไม่นานนักศึกษาก็รับรู้ความจริงว่า อาจารย์กำลังป่วยหนัก ที่ไม่เปิดกล้องเพราะไม่อยากให้เป็นห่วง นักศึกษาจะได้จดจ่ออยู่กับการเรียน


ความจริงแล้ว อาจารย์เอดีป่วยเป็นโรคไตมานานกว่า 11 ปี อาจารย์จะต้องไปโรงพยาบาลเพื่อฟอกไตสัปดาห์ละสองครั้ง ซึ่งสิ่งนี้ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการสอน อาจารย์ยืนกรานว่าเขาจะเป็นคนสอนนักศึกษาด้วยตัวเอง

เหล่านักศึกษาที่เห็นสภาพของอาจารย์เอดี ต่างพากันรู้สึกผิดและละอายใจ ที่บางครั้งพวกเขาก็ไม่ตั้งใจเรียน ทั้ง ๆ ที่อาจารย์ตั้งใจสอนมาก ที่สำคัญอาจารย์ไม่เคยบ่นเรื่องความเจ็บป่วยสักครั้ง และตอนนี้พวกเขาก็เข้าใจคำพูดของอาจารย์ที่เคยบอกในคาบแรกแล้ว

@eccediarySehat selalu Bapak, terima kasih sudah mendedikasikan waktu dan semangatnya untuk mengajar✨ ##bcaxyz ##bcazxy♬ You Are Enough – Sleeping At Last

ขอบคุณที่มา mothership, TikTok

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครูชาวอินโดฯ ไม่เคยเปิดกล้องสอน ลูกศิษย์สงสัยหนัก พอเฉลย ทำน้ำตาไหลยกชั้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง