แพทย์เตือน! 3 เหตุผล ที่ไม่ควรดื่มกาแฟยามเช้า เสี่ยงระบบเผาผลาญพัง

24 ก.ย. 2564 - 16:53 น.

ในรายการ Morning Live ของ BBC ดร.การันให้สัมภาษณ์ “อย่าดื่มกาแฟเป็นอย่างแรกในตอนเช้าเพื่อปลุกตนเองจากการง่วงนอน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดร.การัน ราจ ศัลยแพทย์ด้านบริการสุขภาพแห่งชาติและผู้มีชื่อเสียงโด่งดังในการแบ่งปันภูมิปัญญาทางการแพทย์บนแพลตฟอร์มติ๊กต็อก เผยเหตุผลสุดสะเทือนที่สาวกคาเฟอีนต้องการพิจารณาช่วงเวลาในการดื่มกาแฟยามเช้า

1. ยามเช้าร่างกายตื่นตัวตามธรรมชาติ ร่างกายจะถูกกระตุ้นให้ตื่นตัวด้วยฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่หลั่งตามธรรมชาติในช่วงเช้าและผลิตสูงสุดในช่วงเวลา 08.00 – 09.00 น.

ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เพื่อให้เราตื่นตัวเตรียมพร้อมกับกิจกรรมต่าง ๆ ในแต่ละวัน นอกจากนี้ ยังควบคุมการเผาผลาญ การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน และความดันโลหิต

ภาพจาก Tiktok /dr.karanr

2. คาเฟอีนเพิ่มระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล การดื่มกาแฟในช่วงเวลานี้อาจจะไปกระทบต่อการทำงานของฮอร์โมนและเพิ่มระดับฮอร์โมนให้สูงขึ้น ซึ่งหากหลั่งฮอร์โมนเป็นเวลานานอาจทำให้ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง เกิดปัญหาสุขภาพ เพิ่มระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ป่วนการทำงานของระบบเผาผลาญ และเกิดความโหยอาหารที่เป็นสาเหตุของโรคอ้วน


ดังนั้น ควรรอ 1 – 3 ชั่วโมงจนกว่าระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลตามธรรมชาติจะลดลงหรือเปลี่ยนการดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนในมื้อเช้าเป็นมื้อเที่ยงแทน เพื่อได้รับการกระตุ้นจากคาเฟอีนให้เกิดประโยชน์สูงสุดและทำงานอย่างเต็มที่

3. กาแฟให้พลังงานไม่กี่ชั่วโมง ตามรายงานของ Wealthygorilla การดื่มกาแฟยามเช้าเป็นประจำทุกวัน เพื่อเพิ่มพลังงานในการดำเนินชีวิตตลอดทั้งวัน เมื่อเวลาผ่านไป 12 ชั่วโมงแล้ว กาแฟจะไม่สามารถให้พลังงานอีกต่อไปและร่างกายจะเกิดความเคยชินส่งผลให้บางคนดื่มกาแฟหลายแก้วต่อวัน

ทำให้การหลั่งอะดรีนาลีนเพิ่มขึ้นในตอนกลางคืน ซึ่งควบคู่ไปกับการกระตุ้นฮอร์โมนคอร์ติซอลจนเป็นสาเหตุของรูปแบบการนอน คุณภาพการนอนหลับ ปริมาณการนอนหลับสนิท และความทรงจำแย่ลง นอกจากนี้ คาเฟอีนยังส่งผลต่อความแปรปรวนอารมณ์อีกด้วย

 

@dr.karanrDo you do this? #morningroutine #schoolwithdrkaran #learnontiktok #sleep #coffee♬ Runaway by Kanye Piano – Henry Cantu

ขอบคุณที่มาจาก Healthline Indy100 Foxnews Wealthygorilla

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แพทย์เตือน! 3 เหตุผล ที่ไม่ควรดื่มกาแฟยามเช้า เสี่ยงระบบเผาผลาญพัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง