เตือนพายุสุริยะ ดวงอาทิตย์เข้าฤดูแปรปรวน ผู้เชี่ยวชาญจับตาต่อเนื่อง

9 พ.ย. 2564 - 17:15 น.

เตือนพายุสุริยะ ดวงอาทิตย์เข้าฤดูแปรปรวน ผู้เชี่ยวชาญจับตาต่อเนื่อง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เตือนพายุสุริยะ – วันที่ 9 พ.ย. เอ็กซ์เพรสรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญและนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกจับตาใกล้ชิดหลังดวงอาทิตย์เข้าสู่ฤดูแปรปรวนซึ่งส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์พายุสุริยะถาโถมเข้าใส่สนามแม่เหล็กโลกต่อเนื่อง พร้อมประกาศเตือนการเกิดพายุสุริยะระหว่าง 8-9 พ.ย.ด้วย

ข้อมูลดังกล่าวได้รับการเปิดเผยจากศูนย์พยากรณ์ภูมิอวกาศ (SWPC) หน่วยงานภายใต้สำนักงานพยากรณ์อากาศของประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า อยู่ระหว่างการจับตาความเสี่ยงของการเกิดพายุสุริยะ ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดพายุแม่เหล็กบริเวณขั้วโลก และอาการขัดข้องของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เช่น ดาวเทียม และระบบ GPS

รายงานระบุว่า พายุสุริยะนั้นเกิดขึ้นจากจุดดับบนดวงอาทิตย์ซึ่งสามารถเกิดการปะทุส่งมวลโคโคโรนาพวยพุ่งออกไปในอวกาศ รวมถึงในทิศทางที่โลกตั้งอยู่ด้วย โดยคำเตือนล่าสุดนั้นเกิดขึ้นหลังช่วงต่ำสุด (solar minimum) ของดวงอาทิตย์นาน 3-4 ปีที่ผ่านมาสิ้นสุดลง และเข้าสู่ช่วงสูงสุด (solar maximum) โดยคาดว่าจะขึ้นถึงระดับสูงสุดตั้งแต่ปี 2566 และอยู่ไปถึง 2571


ช่วงสูงสุดดังกล่าวจะส่งผลให้ดวงอาทิตย์มีความเคลื่อนไหวบนพื้นผิวจำนวนมาก รวมถึงความถี่ของการปะทุและพายุสุริยะ ซึ่งเป็นสาเหตุของปรากฏการณ์แสงเหนือ หรือออโรร่า

นายบิล เมอร์ทาห์ จากองค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (NOAA) กล่าวว่า ดวงอาทิตย์เป็นแหล่งกำเนิดแสง ความร้อน และชีวิต

ทว่า บางครั้งก็สามารถปลดปล่อยรังสีอันตรายที่อาจส่งกระทบต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกได้ในหลายรูปแบบ เช่น เทคโนโลยีไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ของมนุษย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนพายุสุริยะ ดวงอาทิตย์เข้าฤดูแปรปรวน ผู้เชี่ยวชาญจับตาต่อเนื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง