เตือนภัย! แมลงสามง่าม แพร่พันธุ์เร็ว เจาะรูเสื้อ กินกระดาษ ชี้วิธีป้องกันและกำจัด

24 พ.ย. 2564 - 16:26 น.

เตือนภัยใกล้ตัว! แมลงสามง่ามแพร่พันธุ์เร็ววางไข่ 60 ฟองต่อวัน เจาะรูเสื้อ กินกระดาษ ทิ้งคราบเหลือง ผู้เชี่ยวชาญชี้ 8 วิธีป้องกันและกำจัด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ดับลินไลฟ์รายงาน การระบาดของแมลงที่น่ากังวล ซึ่งแมลงชนิดนี้สามารถแพร่พันธุ์ได้เร็วมาก โดยวางไข่ได้ประมาณ 60 ฟองต่อวัน อีกทั้งยังเริ่มเข้าแพร่ระบาดในเมืองดับลิน ประเทศไอร์แลนด์

เร็นโทคิลบริษัทควบคุมสัตว์เลี้ยง กล่าวว่ามีการระบาดของ Silverfish หรือที่รู้จักในประเทศไทยว่าแมลงสามง่ามเพิ่มขึ้นอย่างมากในบริเวณบ้านและแหล่งธุรกิจ โดยเตือนว่าแมลงบางตัวอาจกลายเป็นการระบาดที่ใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว

เจ้าของบ้านหลายครัวเรือนได้รับคำสั่งให้ระวังแมลงออกหากินเวลากลางคืน เพราะแมลงเริ่มย้ายเข้าไปอยู่ในบ้าน เมื่ออากาศภายนอกเย็นลง เพื่อได้รับความอบอุ่นและที่พักพิงในช่วงฤดูหนาว

แมลงที่ว่าคือ แมลงสามง่าม (Silverfish) เป็นแมลงขนาดเล็ก ความยาว 10 – 12 มิลลิเมตร ไม่มีปีก ส่วนท้องเรียวกว่าส่วนหัว มีเกล็ดเล็ก ๆ และมีหนวด 2 อัน ทำให้มีลักษณะคล้ายปลาสีเทา

โดยมักจะวางไข่ในช่องว่าง รู หรือรอยแตกเล็ก ๆ ตลอดจนกินแป้งและเซลลูโลสจากหนังสือ รูปถ่าย ภาพวาด ธนบัตร วอลล์เปเปอร์ พรม เสื้อผ้า ของใช้ในครัวเรือนอื่น ๆ แถมยังกินผิวหนัง สบู่ รังแค ฝุ่น และเส้นผมของมนุษย์

แมลงสามง่ามเป็นสัตว์รบกวนที่พบได้ทั่วไป แต่อาจมองเห็นได้ยากเพราะพวกมันชอบอยู่ในที่มืดและชื้น เช่น กองใบไม้ ห้องน้ำ ห้องใต้ดิน โรงรถ ห้องใต้หลังคา อาหารแห้งที่ปิดสนิท ตลอดจนบริเวณของรก ซึ่งแมลงสามง่ามสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานมากกว่า 1 ปี โดยไม่ต้องกินอาหาร

โฆษกของเร็นโทคิลกล่าวว่า “แม้ว่าแมลงสามง่ามจะไม่เป็นอันตราย แต่พวกมันอาจกลายเป็นความไม่สะดวกและสร้างความรำคาญ ที่สำคัญเนื่องจากพวกมันต้องการคาร์โบไฮเดรตอาจทำให้พวกมันสร้างความเสียหายให้กับสิ่งของมีค่าและทรัพย์สิน”

เว็บไซต์ Medicalnewstoday รายงาน การศึกษาในปี 2015 สารก่อภูมิแพ้ในร่มประเภทต่างๆ ระบุว่าผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ต่อแมลงสามง่ามอาจมีอาการทางเดินหายใจ เนื่องจากแมลงหลั่งโปรตีนที่เรียกว่าโทรโพไมโอซินออกมา ซึ่งสามารถรวมกับสารก่อภูมิแพ้อื่น ๆ ทำให้เกิดอาการแพ้

ตามรายงานของ National Pest Management Association (NPMA) สัญญาณว่าที่บ้านมีแมลงสามง่ามคือ คราบเหลืองบนเสื้อผ้า พร้อมด้วยรูและเศษเล็กเศษน้อยที่เหลืออยู่บนกระดาษ วอลล์เปเปอร์เก่า และอุจจาระซึ่งปรากฏเป็นเม็ดสีดำเล็ก ๆ

อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสัญญาณบ่งชี้ความชื้นในบ้าน โดยบ้านของคุณอาจฝ้ารั่วหรือน้ำขังบ่อย ๆ เพราะแมลงสามง่ามชอบสถานที่ชื้น ๆ อย่างไรก็ตาม แมลงดังกล่าวสามารถพบเห็นในประเทศไทย ดังนั้น ทางทีมข่าวสดจะขอนำเสนอวิธีการป้องกันและกำจัดแมลงสามง่าม เมื่อคุณพบเห็นแมลงชนิดนี้อาศัยภายในบ้าน

1. ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ โดยเฉพาะซักพรม การดูดฝุ่นในห้องเก็บของ หรือ ปัดฝุ่นบริเวณที่เก็บเอกสารสำคัญ

2. ป้องกันด้วยวิธีธรรมชาติ กลิ่นของเครื่องเทศต่าง ๆ เช่น ซีดาร์ กานพลู อบเชย รวมไปถึงเปลือกแตงกวาและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น เปลือกส้ม เลมอน และมะนาวก็สามารถไล่แมลงสามง่ามได้

3. ป้องกันด้วยสารเคมี โดยผู้เชี่ยวชาญสังเกตว่าสเปรย์ที่มีส่วนผสมต่อไปนี้สามารถต่อต้านแมลงสามง่ามได้ เช่น ไพรีทริน ไบเฟนทริน ไซฟลูทริน เตตระเมทรินฟีโนทริน และกรดบอริก อีกทั้งในการศึกษาเผยสูตรผสมทางการค้าที่มีคลอเฟนาไพร์ 0.05% หรือ 0.20% มีประสิทธิภาพสูงสุดในการฆ่าแมลงสามง่าม

อย่างไรก็ตาม ควรปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์เคมีเหล่านี้อย่างเคร่งครัดเสมอ เพื่อความปลอดภัยต่อตนเองและครอบครัว

4. ใช้น้ำมันหอมระเหย นอกจากเป็นเครื่องหอมสำหรับบ้าน ยังสามารถกำจัดแมลงสามง่ามได้อีกด้วย โดยแมลงสามง่ามมักไม่ชอบกลิ่น ซิตรัส ส้ม อบเชย เลมอน และลาเวนเดอร์ ขอแนะนำให้นำน้ำมันหอมระเหยผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย จากนั้นฉีดบริเวณที่มักจะมีแมลงออกมาวิ่ง

5. วางเกลือหรือดินเบาบริเวณรอยแตก แม้ว่าแมลงสามง่ามจะชอบกินมาก แต่ก็จะทำให้แมลงขาดน้ำและค่อย ๆ ตายในที่สุด อีกทั้งเกลือยังสามารถดูดซับความชื้นในบริเวณนั้นด้วย

6. เก็บอาหารแห้งในภาชนะที่มีฝาปิดแน่นหรือกล่องสุญญากาศ โดยอาหารที่แมลงสามง่ามชอบกิน คือ กาแฟ น้ำตาล และอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น แป้ง ข้าว และข้าวโอ๊ต

7. ลดปริมาณความชื้น การแก้ไขปัญหาความชื้นสามารถช่วยป้องกันแมลงสามง่ามกลับมาได้ในระยะยาว ไม่ว่าจะการปิดผนึกท่อที่รั่ว เพิ่มการระบายอากาศ ติดตั้งพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ ติดตั้งเครื่องลดความชื้น หรือเปิดหน้าต่างเป็นประจำ

8. ซ่อมรอยแตกร้าวบนผนัง ไม่ว่าจะอุดช่องว่าง รอยแตก และรูใด ๆ สามารถป้องกันไม่ให้แมลงสามง่ามหาทางเข้าบ้านได้

ขอบคุณที่มาจาก Mirror Dublin Live Medicalnewstoday Countryliving

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เตือนภัย! แมลงสามง่าม แพร่พันธุ์เร็ว เจาะรูเสื้อ กินกระดาษ ชี้วิธีป้องกันและกำจัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง