ไขข้อข้องใจ! 4 วิธีการเลือกระหว่างอาบน้ำเย็น-น้ำอุ่น แบบไหนดีกว่ากัน

8 ธ.ค. 2564 - 18:22 น.

สภาพอากาศที่ไม่แน่นอนบางครั้งทำให้อุณหภูมิไม่ปกติ กิจกรรมการอาบน้ำกลายเป็นกิจวัตรการทำความสะอาดตนเองที่หลาย ๆ คนก็คงเริ่มคิดหนักว่าจะอาบน้ำอุ่นเพื่อคลายความหนาวและอบอุ่นร่างกายหรืออาบน้ำเย็น เพื่อคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มความสดชื่นขึ้นไปอีก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เนื่องจากอุณหภูมิของน้ำที่ใช้อาจมีประโยชน์ต่อสุขภาพต่างกัน ดังนั้น ทางทีมข่าวสดจะขอสรุปผลการศึกษาวิธีการเลือกระหว่างอ่างน้ำเย็นและน้ำอุ่นตามอายุรเวท รวมถึงประโยชน์ต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นและความเสี่ยงจากการอาบน้ำเย็นและร้อน

อาบน้ำเย็นหรือน้ำอุ่นดีกว่ากัน? อายุรเวทมีคำตอบสำหรับคุณ อายุรเวทแนะนำให้ใช้น้ำอุ่นสำหรับร่างกายและน้ำเย็นสำหรับศีรษะ เนื่องจากการล้างตาและผมด้วยน้ำร้อนไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งอายุรเวทแนะนำว่าอุณหภูมิของน้ำต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยต่อไปนี้

1. ขึ้นอยู่กับอายุ สำหรับวัยรุ่นแนะนำให้อาบน้ำเย็น ส่วนผู้สูงอายุและเด็ก แนะนำให้อาบน้ำร้อน แต่หากเป็นนักเรียนและทุ่มเทให้กับการเรียน การอาบน้ำด้วยน้ำเย็นจะเป็นประโยชน์มากขึ้น

2. ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกาย การวิเคราะห์เมตาปี 2018 เผย เทคนิคการกู้คืนร่างกายหลังการออกกำลังกาย พบว่าการอาบน้ำเย็นเป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการลดการอักเสบและความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ ทว่าหากมีอาการคัดจมูกหรือเป็นไข้หวัด การอาบน้ำอุ่นจะช่วยบรรเทาอาการได้ดี เนื่องจากไอน้ำสามารถเปิดทางเดินหายใจพร้อมทำให้ลำคอและจมูกคลายตัว

3. ขึ้นอยู่กับโรค การรอาบน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นสามารถบำบัดได้หลายประเภทเพื่อใช้รักษาผู้ป่วยโรคต่าง ๆ เช่น


  • ผู้ที่ประสบปัญหาอาหารไม่ย่อย มีความผิดปกติของตับ ได้รับบาดเจ็บพร้อมมีอาการอักเสบ รวมไปถึงผู้ที่เป็นโรคผิวหนัง เรื้อน และผื่นอื่น ๆ ควรเลือกอาบน้ำเย็น
  • โรคระบบทางเดินหายใจ ไข้หวัด ไอ ปวดข้อ ข้ออักเสบ ฯลฯ ควรเลือกอาบน้ำร้อน

4. ขึ้นอยู่กับเวลาที่คุณอาบน้ำ หากอาบน้ำตอนเช้าควรอาบด้วยน้ำเย็น เพราะกระตุ้นปลายประสาท ช่วยกำจัดความเกียจคร้านและความง่วงนอน ในทางกลับกันการอาบน้ำตอนกลางคืน น้ำอุ่นจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ปรับปรุงการนอนหลับ โดยผลการศึกษาในปี 2019 พบว่าเวลาที่ดีที่สุดในการอาบน้ำหรืออาบน้ำคือ 1 – 2 ชั่วโมงก่อนนอน

อย่างไรก็ตาม โควาริก ผู้เชี่ยวชาญ กล่าวว่าอาบน้ำร้อนเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นประจำ เนื่องจากสามารถขจัดน้ำมันตามธรรมชาติบนผิวได้เร็วกว่า “การอาบน้ำอุ่นอาจทำให้ผิวแห้งได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีอาการโรคผิวหนังเรื้อรัง เช่น กลาก นอกจากนี้ การอาบน้ำอุ่นอาจทำให้รู้สึกคันมากขึ้น เพราะอาจทำให้เซลล์ในผิวปล่อยฮีสตามีน ซึ่งเป็นสารที่นำไปสู่ความรู้สึกคัน”

ไม่แนะนำให้ใช้น้ำร้อนในการสระผม เนื่องจากอาจทำให้ผมแตกปลายได้ โดยวิธีการสระผมง่าย ๆ คือควรสระผมด้วยน้ำอุ่นแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง” พร้อมแนะนำให้อาบน้ำอุ่นประมาณ 95 °F ( 35 องศาเซลเซียส) ถึง 99 °F (37 องศาเซลเซียส) เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และแนะนำให้อาบน้ำ 5 – 10 นาทีต่อครั้ง”

นอกจากนี้ อายุรเวทเผย การอาบน้ำอย่างรวดเร็วก็เหมือนอาหารเร่งรีบ ร่างกายไม่ได้เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ทั้งหมดของการล้างพิษที่ดี ควรดำเนินการช้า ๆ ให้ส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้รับน้ำอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยหากอาบน้ำเย็น ให้เริ่มตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า และหากเป็นอาบน้ำอุ่น ให้เริ่มด้วยการล้างเท้าก่อนแล้วจึงค่อยเคลื่อนเข้าหาศีรษะ

ขอบคุณที่มาจาก Medicalnewstoday The healthsite Stylecraze

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไขข้อข้องใจ! 4 วิธีการเลือกระหว่างอาบน้ำเย็น-น้ำอุ่น แบบไหนดีกว่ากัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง