เทรนด์ศัลยกรรม 2022 นอกจากทำตา ผ่าจมูก เสริมอก ที่ฮิตตลอดกาลแล้ว ปีนี้สาวๆ อยากพึ่งหมอเรื่องอะไร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.ธนัญชัย อัศดามงคล แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และ ผู้อำนวยการศูนย์ศัลยกรรมความงาม โรงพยาบาลบางมด พูดถึงเทรนด์ศัลยกรรม ว่าเทรนด์ศัลยกรรมยุคนี้เปลี่ยนไปจากเดิมมาก จากเมื่อก่อนคนที่ทำศัลยกรรมจะถูกมองแง่ลบ แต่ปัจจุบันการทำศัลยกรรม แสดงถึงการดูแลเอาใจใส่ตัวเอง สังคมก็จะมองในแง่บวกมากขึ้น

ขณะเดียวกัน เทคนิคการผ่าตัดในปัจจุบันดีขึ้น เจ็บน้อยลง หายไวขึ้น ตัวอย่างเช่น การผ่าตัดดึงหน้าสมัยก่อนต้องอายุ 50-60 ปีขึ้นไปจึงเริ่มทำกัน แต่ตอนนี้เริ่มทำให้ตั้งแต่อายุ 30-40 ปี เพราะมีเทคนิคการผ่าตัดที่เปลี่ยนไป แผลขนาดเล็กลง เจ็บน้อย สามารถทำเฉพาะส่วนได้ คนก็เริ่มทำตั้งแต่อายุยังน้อย

ส่วนการทำศัลยกรรมยอดฮิตของคนไทยและคนเอเชีย ซึ่งเป็นที่นิยมต่อเนื่องมาตลอด 3 อันดับแรก คือ ทำตา ทำจมูก ทำหน้าอก

สำหรับปีหน้า 2022 เทรนด์ศัลยกรรมที่จะมาแรง คือ การดึงหน้า การเสริมก้นเสริมสะโพก เพราะทำได้ง่ายขึ้นเช่นกัน รวมถึงการฉีดไขมันของตัวเองเพื่อเติมเต็มส่วนต่างๆ ของร่างกาย

นพ.ธนัญชัย กล่าวว่า ซึ่งแม้ว่าหลายปีที่ผ่านมาเรามีวิวัฒนาการการทำศัลยกรรมที่ดีขึ้นมา แต่สิ่งที่คนไข้ควรคำนึงถึงเป็นเรื่องของความปลอดภัย ปกติเวลาจะทำศัลยกรรมคนมักดูที่ราคาเป็นหลัก แต่ความจริงแล้วควรดูที่ความปลอดภัย คุณภาพ ราคาที่เหมาะสม

 

 

หลักการง่ายๆ คือ ทำให้น้อยและตรงจุด คนไข้สามารถมาปรึกษาแพทย์ได้ว่าควรทำที่จุดไหนบ้าง ให้ตรงจุดที่สุด และทำแต่พอดีไม่ฝืนร่างกายมากไป สุดท้ายคือต้องรู้จักเลือกหมอ สถานพยาบาล วัสดุ อุปกรณ์ที่ทำ

ที่ผ่านมาเราจะเห็นข่าวหมอปลอม คนไข้สามารถนำชื่อของหมอไปตรวจสอบในเว็บไซต์แพทยสภาได้ว่าเป็นหมอจริงหรือไม่ มีความเชี่ยวชาญด้านใด สถานพยาบาลสามารถตรวจสอบได้ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส. ที่สำคัญคือการไปดูสถานที่จริง

นพ.ธนัญชัย กล่าวว่า ถึงแม้ว่าที่ผ่านมาตลาดการแข่งขันเรื่องการทำศัลยกรรมจะสูงมาก แต่ถือเป็นประโยชน์ต่อคนไข้ เพราะปัจจุบันคนไข้สนใจเรื่องความปลอดภัยและคุณภาพมากขึ้น ถือเป็นเรื่องดีมาก

ปีนี้สถานพยาบาลต่างๆ ต้องพยายามทำให้ตัวเองเป็นสถานบริการที่มีคุณภาพมากขึ้น อย่างที่รพ.บางมด เนื่องจากเป็นโรงพยาบาล เราเน้นเรื่องความปลอดภัยของคนไข้เป็นหลัก มีประสบการณ์การทำศัลยกรรมให้คนไข้มากว่า 40 ปี สิ่งที่คนไข้ต้องการมากที่สุดคือ แผลเล็ก เจ็บน้อย หายเร็ว เป็นธรรมชาติ จะมีเทคนิคในการทำศัลกรรมที่ได้ผลลัพธ์ที่ดี

รพ.บางมด โดดเด่นเรื่องการเสริมหน้าอกและการดึงหน้า ซึ่งมีเทคนิคที่ทำให้คนไข้เจ็บน้อยลง พักฟื้นน้อยลง หายเร็วขึ้น คนไข้ที่มาทำพอใจมากกับผลลัพธ์ที่ได้ ที่ผ่านมาผลตอบรับก็ดีมาก คนไข้พอใจเกิน 95%

การทำศัลยกรรมคือความพึ่งพอใจ จึงขึ้นอยู่กับว่าเรามองตัวเองอย่างไร ไม่ใช่คนอื่นมองเราอย่างไร ถ้าคนไข้ได้ทำแล้วมั่นใจตัวเองมากขึ้นถือว่าประสบความสำเร็จ

สถานการณ์โควิด 19 ส่งผลกระทบทั่วโลก และกระทบกับทุกภาคส่วน การทำศัลยกรรมก็เช่นกัน แต่เมื่อสถานการณ์เริ่มผ่อนคลายมากขึ้นก็มีคนไข้มาทำศัลยกรรมกันมากขึ้นหลังจากที่ต้องหยุดไปพักใหญ่ ซึ่งทางรพ.บางมด มีมาตรการเคร่งครัดในการคัดกรองโควิดด้วย เพราะเราคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลัก จากปกติรพ.บางมดจะมีคนไข้ชาวต่างชาติบินมาทำมากอยู่แล้ว ปีนี้คาดว่าจะมากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับเป้าหมายของวงการทำศัลยกรรมปีนี้ ตนอยากให้เมืองไทยเป็นศูนย์กลางการทำศัลยกรรม เรามีความพร้อมทุกๆด้าน ทั้งการแพทย์ เทคนิคการแพทย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน