ไขข้อข้องใจ! ผู้เชี่ยวชาญเผย หน้ากากKN95-N95-KF94ใส่ซ้ำได้กี่วัน พร้อมวิธีเก็บ

11 ม.ค. 2565 - 12:46 น.

ไขข้อข้องใจ! ผู้เชี่ยวชาญมะกันเผย หน้ากากอนามัย KN95-N95-KF94 สามารถใส่ซ้ำได้กี่วัน พร้อมวิธีเก็บรักษา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในเวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ตัวแปรโอมิครอนได้แซงหน้าเดลตาให้กลายเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นของไวรัสโควิด 19 ซึ่งตัวแปรนี้ไม่เพียงแต่แพร่เชื้อได้มากกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้าเท่านั้น ยังสามารถหลบเลี่ยงวัคซีนได้ดีกว่าเชื้อไวรัสโควิด 19 สายพันธุ์อื่น ๆ ส่งผลให้นำไปสู่การติดเชื้อที่แพร่ระบาดมากขึ้น

ซึ่งปัจจัย 2 ประการนี้เป็นสาเหตุที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำให้ผู้คนเปลี่ยนจากการสวมหน้ากากผ้ามาเป็นหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ไม่ว่าจะ N95, KN95 หรือ KF94 ซึ่งไม่จำเป็นต้องทิ้งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ทุกครั้งหลังใช้งาน แต่ไม่ได้หมายความว่าสามารถใช้ซ้ำอย่างไม่มีกำหนด ดังนั้น ทางทีมข่าวสดจะไขข้อข้องใจว่าควรเปลี่ยนหน้ากากอนามัย N95, KN95 หรือ KF94 บ่อยเพียงใด และมีวิธีการเก็บรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานหรือไม่

สวมหน้ากากอนามัย KN95, N95 หรือ KF94 ได้นานแค่ไหน: หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานครั้งเดียว ดังนั้น การนำกลับมาใช้ใหม่จึงไม่เหมาะเท่าที่ควร แต่ผู้เชี่ยวชาญบางท่านกล่าวว่า ประชาชนทั่วไปสามารถสวมใส่หน้ากากอนามัยได้ซ้ำได้ 2 – 3 ครั้งก่อนที่ทิ้ง โดยห้ามซักระหว่างการใช้งาน ตราบใดที่คุณตระหนักถึงระดับความเสี่ยงส่วนบุคคล

ดร.แคสแซนดรา เอ็ม. ปิแอร์ แพทย์โรคติดเชื้อและผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของโครงการสาธารณสุขที่ศูนย์การแพทย์บอสตันกล่าวว่า “ไม่มีกฎตายตัวว่าคุณสามารถใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ได้กี่ครั้งก่อนที่จะทิ้ง สิ่งสำคัญกว่าคือต้องติดตามว่าคุณสวมหน้ากากที่ไหนและนานแค่ไหน สำหรับผู้ที่สวมหน้ากากในช่วงเวลาสั้น ๆ หรือในสถานการณ์ที่อยู่ห่างจากผู้อื่นตลอดทั้งวัน ดร. แคสแซนดรากล่าวว่า สามารถใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ได้มากกว่า 3 ครั้ง แต่สำหรับผู้ที่อยู่ในสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น สถานพยาบาลและพื้นที่แออัด ทางที่ดีควรทิ้งหน้ากากทันที”

ทางด้านเจด ฟลินน์ นักการศึกษาพยาบาลของหน่วยกักเก็บชีวภาพที่ Johns Hopkins Medicine กล่าวว่า “หากหน้ากากอนามัยสกปรกอย่างเห็นได้ชัดจากภายใน ไม่ว่าจะจากการแต่งหน้า, ความมันจากร่างกาย, เหงื่อ, หรือความชื้นในรูปแบบอื่น ๆ รวมถึงมีสภาพหลุดลุ่ยและสายรัดยืดออก คุณก็ควรทิ้งหน้ากากอนามัยทันที

ส่วนทางศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อสหรัฐอเมริกา (CDC) แนะนำว่าไม่ควรใส่หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เช่น N95 เกินห้าครั้ง เพราะทุกครั้งที่ถอดหน้ากากออกและใส่กลับเข้าไปใหม่ สายรัดจะอ่อนแรงและยืดตัว ซึ่งหมายความว่าจะไม่สามารถสร้างการปิดผนึกอย่างแน่นหนามากพอ พร้อมทั้งแนะนำว่าทุกครั้งที่ใส่หรือถอดหน้ากากควรล้างมือทันที จับหน้ากากอนามัยบริเวณห่วงคล้องหูเท่านั้น และห้ามจับหน้ากากขณะสวมใส่ เพราะอาจสะสมอนุภาคไวรัสไว้ได้

การจัดเก็บหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ไม่ว่าจะ KN95, N95 และ KF94 ระหว่างการใช้งานควรจัดเก็บอย่างไร: เนื่องจากสามารถสวมหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ได้มากกว่าหนึ่งครั้ง ความสะอาดจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการนำหน้ากากมาใช้ซ้ำ ดังนั้น จึงต้องการจัดเก็บหน้ากากอนามัยอย่างเหมาะสมระหว่างการสวมใส่


ดร.แคสแซนดรา เอ็ม. ปิแอร์กล่าวว่า “การใส่ถุงกระดาษให้มิดชิดและไม่ปะปนกับสิ่งอื่น ๆ สามารถช่วยได้ อีกทั้งยังช่วยให้แห้งอีกด้วย ซึ่งกล่องสุญญากาศก็สามารถใช้ได้เช่นกัน ทว่าควรเปิดฝาไว้เล็กน้อยเพื่อป้องกันการควบแน่นบนหน้ากาก เมื่อถึงเวลาต้องสวมหน้ากากอีกครั้ง ให้ล้างมือ จากนั้นตรวจดูว่ามีความเสียหายหรือไม่ หากทุกอย่างเรียบร้อยดี ให้จับสายรัดคล้องหูเพื่อสวมใส่ หลีกเลี่ยงการสัมผัสด้านนอกของหน้ากาก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน้ากากอนามัยทางการแพทย์พอดีกับใบหน้าของคุณ จากนั้นล้างมืออีกครั้ง”

ดร.โจ กัสตัลโด ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่ OhioHealth เผยว่าการเก็บหน้ากากอนามัยไว้ในถุงกระดาษเป็นเวลา 24 – 48 ชั่วโมงระหว่างการใช้แต่ละครั้งเป็นวิธีหนึ่งในการนำกลับมาใช้ใหม่ พร้อมทั้งแนะนำให้จัดเก็บหน้ากากอนามัยหนึ่งชิ้นต่อถุงและทำเครื่องหมายว่าใครใช้

“ความกังวลเกี่ยวกับการสวมหน้ากากในที่สาธารณะ แน่นอนว่าหากคุณมีอนุภาค หรือแม้แต่ไวรัส การเก็บหน้ากากอนามัยไว้ในถุงที่แห้งเป็นกระบวนการในการเก็บหน้ากากไม่ให้ปนเปื้อนผู้อื่นพร้อมทั้งเป็นการรักษาสภาพแวดล้อมที่แห้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ไวรัสแพร่กระจายหรืออยู่บนหน้ากาก โดยเชื้อไวรัสอาจจะตายอยู่ภายในถุง”

สามารถฆ่าเชื้อหรือทำความสะอาดหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เช่น KN95, N95 หรือ KF94 เพื่อยืดอายุการใช้งานได้หรือไม่: ตามข้อมูลของ CDC ไม่มีวิธีที่เป็นไปได้ใดๆ ในการทำความสะอาดหน้ากากอนามัยทางการแพทย์

ทิ้งหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ เช่น KN95, N95 หรือ KF94อย่างถูกต้องได้อย่างไร: เริ่มจากใช้มือที่สะอาด เพื่อดึงหน้ากากออกจากใบหน้าโดยใช้สายรัดคล้องหู ระวังอย่าสัมผัสด้านหน้าของหน้ากาก จากนั้นพับหน้ากากอนามัยให้ส่วนที่สัมผัสใบหน้าอยู่ด้านใน ม้วนสายรัดพันรอบหน้ากาก ใส่ถุงพลาสติกและมัดใส่ถุงให้แน่นหนา ต่อมานำไปทิ้งถังขยะและล้างมือให้สะอาด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณที่มาจาก Miamiherald Health Deseret

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไขข้อข้องใจ! ผู้เชี่ยวชาญเผย หน้ากากKN95-N95-KF94ใส่ซ้ำได้กี่วัน พร้อมวิธีเก็บ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง