เปิด 9 ข้อห้ามสำคัญในวันตรุษจีน เผลอทำแล้วอาจไม่เฮง-เสี่ยงโชคร้ายไปทั้งปี

26 ม.ค. 2565 - 18:11 น.

เปิด 9 ข้อห้ามสำคัญในวันตรุษจีน รู้ไว้ไม่เสียหาย เพื่อหลีกเลี่ยงโชคร้าย และเสริมมงคลให้กับชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับ “วันตรุษจีน” เทศกาลสำคัญของชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน วันนี้ทีมข่าวสดจึงขอเสนอข้อมูลควรรู้เกี่ยวกับเทศกาลตรุษจีนอย่าง “9 ข้อห้ามสำคัญที่ห้ามทำในวันตรุษจีน” เพื่อที่ถึงวันงานจริง ๆ แล้วจะได้ไม่เผลอทำ เสริมสร้างความมงคลให้ชีวิต

ข้อ 1 ห้ามทำความสะอาดบ้าน คนจีนจะถือว่าการทำความสะอาดบ้านในวันนี้จะเป็นการเอาโชคลาภ ออกไปจากบ้าน งดกวาดจนกว่าจะถึง “วันชิวสี่” หรือ วันที่สี่ของเทศกาลตรุษจีน, ข้อ 2 ห้ามสระผม หรือ ตัดผม เนื่องจากคำว่า “ผม” ในภาษาจีนเป็นคำพ้องเสียงและพ้องรูปกับคำว่า “มั่งคั่ง” ดังนั้นจึงเหมือนเป็นการล้างความมั่งคั่งออกไป

ข้อ 3 ห้ามพูดคำหยาบ การพูดสิ่งไม่ดี หรือ พูดโกหกในวันตรุษจีน หมายถึงจะนำความเดือดร้อนมาให้, ข้อ 4 ห้ามร้องไห้ เชื่อว่าจะทำให้ต้องร้องไห้และเจอเรื่องเสียใจไปตลอดทั้งปี, ข้อ 5 ห้ามเข้าห้องนอนคนอื่น เชื่อว่าจะทำให้โชคร้าย

ข้อ 6 ห้ามทำของแตก หมายถึง ลางร้ายกำลังมาเยือน ครอบครัวจะแตกแยก และทำให้การเงินไม่ราบรื่น มีวิธีการแก้เคล็ดโดยพูดว่า “luo di ka hua” แปลว่า ดอกไม้จะเบ่งบานเมื่อตกสู่พื้น, ข้อ 7 ห้ามใช้ของมีคม ไม่ว่าจะเป็นมีด กรรไกร และเข็ม เพราะจะเหมือนตัดความโชคดีออกไป

ข้อ 8 ห้ามยืมเงิน หรือ ให้ยืมเงิน เพราะเชื่อว่าหากยืมเงินในวันตรุษจีน จะต้องติดหนี้สินไปตลอดทั้งปี ส่วนการให้คนอื่นยืมเงิน ทรัพย์สินจะรั่วไหลออกตลอดทั้งปี และ ข้อ 9 ห้ามใส่ชุดขาว-ดำ คนจีนมีความเชื่อเรื่องการใส่เสื้อขาว-ดำในวันตรุษจีนว่าเป็นเหมือนลางร้าย เพราะสีขาว-ดำถือเป็นสีที่ใช้สำหรับการไว้ทุกข์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิด 9 ข้อห้ามสำคัญในวันตรุษจีน เผลอทำแล้วอาจไม่เฮง-เสี่ยงโชคร้ายไปทั้งปี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง