3ร้านดัง อาหารอร่อย รีวิวดี ยอดสั่งกระจาย พิชิตรางวัลจากผู้ใช้ไลน์แมน-แอพฯวงใน

นับแต่โควิดมาเยือน ธุรกิจเดลิเวอรี่เป็นที่นิยม โดยเฉพาะด้านอาหาร คนซื้อลองผิดลองถูกกับร้านค้าหลายร้าน แต่หลายคนก็ได้พบร้านอาหารที่ถูกใจ

LINE MAN จับมือ Wongnai จัดกิจกรรม LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2022 ได้ร้านที่ผ่านการคัดเลือกจากรีวิว เรตติ้ง และยอดออร์เดอร์จากผู้ใช้แอพ LINE MAN และ Wongnai กว่า 21 ล้านคน เฟ้นจนเหลือ 3 ร้านชื่อดังอย่าง “ขาหมูเจริญแสง” เจ้าของรางวัล สุดยอดร้านสตรีทฟู้ด, “ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ” เจ้าของรางวัล สุดยอดร้านอาหารทะเล และ “69 Rockmen” เจ้าของรางวัล ร้านแจ้งเกิดแห่งปี

ขาหมูเจริญแสง: 63 ปี ความอร่อยรุ่นสู่รุ่น เจ้ารางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice 7 ปีซ้อน

เป็นร้านขาหมูเลื่องชื่ออยู่มานานกว่า 63 ปี บุศรินทร์ บรรเจิดประยูร ทายาทรุ่นที่ 3 เล่าที่มาชื่อร้านว่า คำว่า “เจริญ” มาจากสมัยก่อนนิยมใช้คำนี้กัน ส่วนคำว่า “แสง” มีที่มาจากร้านใช้แก๊สเยอะ

กรรมวิธีการทำที่พิถีพิถันในทุกขั้นตอน เพื่อคงรสชาติต้นฉบับตั้งแต่สมัยคุณปู่จนถึงปัจจุบัน “เคล็ดลับของการทำขาหมูของเรา คือ การอบข้ามคืน โดยต้มตั้งแต่ 4 โมงเย็น เมื่อได้ที่แล้ว จะอบหมูไว้ข้ามคืน และต้มอีกครั้งช่วงเช้าวันต่อมา เพื่อให้เนื้อมีความนุ่มและซึมเครื่อง

ไม่ใช่ขาหมูเท่านั้นที่พวกเขาใส่ใจ เพราะการส่งต่อตำนานความอร่อยให้ลูกค้าได้นั้น องค์ประกอบอื่นๆ ในจานมีความสำคัญเช่นกัน อย่างเครื่องเคียงที่ทางร้านจะเลือกใช้เป็นผักแห้งเค็ม ที่ผ่านกรรมวิธีการดองข้ามวันเพื่อคืนความนิ่ม คายความเค็ม แล้วจึงนำไปต้มน้ำหมูให้เข้ารส ซึ่งจะมีขั้นตอนการทำที่ซับซ้อนกว่าผักดองเปรี้ยวนั่นเอง

“รางวัลสุดยอดร้านอาหารสตรีทฟู้ด จาก LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2022 เป็นอีกหนึ่งความภูมิใจของเรา และนอกจากการคงคุณภาพที่ส่งต่อรุ่นสู่รุ่นแล้ว และดีใจได้เห็นลูกค้าของเราตั้งแต่รุ่นพ่อพาลูกมากิน เปลี่ยนผ่านไปจนถึงลูก มาซื้อไปให้พ่อ จนปัจจุบันนี้ ได้เห็นรุ่นลูกมาซื้อไปให้ลูกตัวเองกิน บางคนพาแฟนมากินที่ร้าน หลังจากแต่งงานมีลูกก็ยังกลับมาที่ร้าน

ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ: อาหารทะเลคุณภาพในราคาเป็นมิตร

ป้าแมว อภิญญา แซ่ตัน เจ้าของร้าน ที่เจ้าตัวยึดคติ “เราชอบกินแบบไหน ก็ส่งต่อให้ลูกค้าแบบนั้น” ด้วยการนำจุดแข็งของการอาศัยในพื้นที่ใกล้ทะเล มาสรรค์สร้างและส่งต่อรสมือเป็นเมนูทะเลราคาย่อมเยา มากว่า 20 ปี

ช่วงโควิด-19 ร้านของป้าแมวเป็นอีกร้านที่ได้รับผลกระทบจากจำนวนลูกค้าที่ลดลง และราคาวัตถุดิบที่สูงขึ้น แต่ป้ายังยืนยันจะขายราคาเดิม “โควิด-19 ทำให้หลายคนหาเงินยากขึ้น คนส่วนใหญ่ต้องประหยัดกับการกิน ป้าคิดว่าเราช่วยเขาได้โดยการไม่ขึ้นราคาอาหาร และยอมกำไรลดลงนิดหน่อยในช่วงนั้น”

ร้านของป้าแมวหาไม่ยาก โลเคชั่นอยู่ติดถนน สไตล์การจัดร้านก็เรียบง่าย แต่รสชาติกลับติดตราตรึงใจถึงขั้นที่ลูกค้ามากมายต้องกลับมากินซ้ำเมื่อแวะมาปราณบุรี

เมนูเด็ดของร้าน 1 ในนั้นต้องมี “แกงส้มไข่ปลา” ตัวไข่ปลาที่นุ่มและหนึบ ไม่แข็งกระด้าง พร้อมเครื่องแกงพริกสดเผ็ดจัดจ้าน ที่ทำครกต่อครก จึงสามารถควบคุมความเผ็ดได้ตามใจสำหรับผู้ไม่ชื่นชอบรสจัดเกินไป

“ต้องขอบคุณลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับร้านเรา มันเกิดขึ้นได้จากการที่ลูกค้ามาทาน เมื่อประทับใจก็แชร์กันต่อออกไป” สำหรับร้านครัวเจ๊แมวได้รับรางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice ติดต่อกันมา 4 ปีแล้ว และปีนี้ครัวเจ๊แมว ปากน้ำปราณ คือเจ้าของรางวัลสุดยอดร้านอาหารทะเล

“เมื่อเราสามารถหาสินค้าทะเลได้ง่าย ก็เลือกขายในราคากลางๆ ให้ลูกค้าที่มาทานเขาอยู่ได้ เราอยู่ได้ แล้วใจจริงๆ ที่มาอยู่ตรงนี้ได้” ป้าแมวกล่าว

69 Rockmen: ราเมงน้ำซุปใส ต้นตำรับญี่ปุ่นชามต่อชาม

ร้านราเมงน้ำซุปใสต้นตำรับญี่ปุ่นแท้ๆ ย่านทองหล่อ เจ้าของรางวัล ร้านแจ้งเกิดแห่งปี อยู่ในความดูแลของเชฟอากิฮิโระ ฟูจิซาวะ (Akihiro Fujisawa) ผู้ถ่ายทอดเรื่องราวและวัฒนธรรมญี่ปุ่นผ่านอาหารมาให้คนไทยได้ลิ้มลอง โดยขายจำนวนจำกัดต่อวันแค่ 69 ชามเท่านั้น

โดยจะทำขึ้นใหม่ชามต่อชามจากเชฟโดยตรง เพื่อควบคุมคุณภาพ และแสดงออกถึงความพิถีพิถัน ที่เห็นได้จากการเรียงตัวที่สวยงามของเส้นราเมงในชามพร้อมน้ำซุปร้อนๆ ทางร้านจะใช้เบสของน้ำซุปเป็น “ซุปไก่” ที่ผ่านการต้มด้วยไฟอ่อนนาน 8 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำซุปใส การใช้ไฟที่แรงเกินไปอาจส่งผลให้น้ำซุปข้นได้

ราเมงที่ถือเป็นตัวเอกของร้านทั้ง 2 ตัว ได้แก่ ชิโอะราเมง หรือราเมงซุปเกลือ ที่ประกอบไปด้วยเกลือ 2 ชนิดจากโอกินาวา พร้อมไข่ดองสีชมพูที่มาจากการหมักร่วมกับซากุระเอบิ (กุ้งตัวเล็กสีชมพู) พร้อมเครื่องเคียงในชามอย่าง หมูชาชู เม็มมะ (หน่อไม้ดอง) สาหร่าย และโรยด้วยต้นหอมซอย

อีกหนึ่งตัวเอกอย่าง โชยุราเมง ประกอบไปด้วยส่วนผสมของโชยุจาก 3 จังหวัดในญี่ปุ่นคือ ไอจิ ชิมะเนะ และนากาโนะ ซึ่งโชยุเหล่านี้เป็นโชยุสำหรับนำมาประกอบการทำราเมงโดยเฉพาะ และ 69 Rockmen เป็นร้านเดียวในกรุงเทพ ที่ใช้โชยุตัวนี้

สำหรับการกินราเมงตามแบบฉบับคนญี่ปุ่น เชฟเผยว่า คนญี่ปุ่นมักใช้ตะเกียบคีบเส้นลงไปจุ่มในน้ำซุปเพื่อให้ตัวเส้นดูดซึมรสชาติน้ำซุป จะได้รสที่อร่อยและกลมกล่อม แล้วซดเส้นขึ้นมาพร้อมกับเสียง “ซู้ด” ท้ายที่สุดจึงซดน้ำซุปทีหลัง”

นอกจาก 3 ร้านนี้แล้ว รางวัล LINE MAN Wongnai Users’ Choice 2022 ยังรวมร้านอาหารกว่า 540 ร้านทั่วประเทศไทยที่ได้รับรางวัลจากการโหวตของเหล่านักกิน 77 จังหวัดมาไว้ให้ทุกคนได้ไปตามรอยกันได้แล้วที่ https://www.wongnai.com/users-choice

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน