ททท.พังงา ชวนนักปั่น สัมผัสมนต์เสน่ห์เมืองตะกั่วป่า สุดฟิน 1 วันเต็ม

พังงา ไม่ใช่แค่เมืองทางผ่าน แม้จะเป็นจังหวัดเล็กๆ แต่ก็เป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ซึ่งนับเป็นปีที่ 3 ติดต่อกันแล้ว ที่จ.พังงา เปิดรับบรรดานักปั่นจักรยานจากทั่วโลก ในการแข่งขันจักรยานทางไกลระดับโลก “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร็องซ์ พังงา 2022” (L’Etape Thailand by Tour de France Phang Nga 2022)

ปีนี้ถือเป็นโอกาสดีที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) สำนักงานพังงา จะขอเป็นไกด์พาตัวแทนนักปั่นไปสัมผัสกับมนต์เสน่ห์ของเมืองตะกั่วป่า จ.พังงา กับทริปเที่ยวสุดฟินใน 1 วัน โดยมี วาเลนติน มิดี้ (Valentin Midey) เจ้าของแชมป์ L’Etape Thailand by Tour de France 2019 พร้อมทีมนักปั่นสาวชาวไทย องุ่น กุรชา ไชยรินทร์, นุ้ย กัลยา และ น้ำอิง บิงซู เข้าร่วมทริปความสนุกสุดประทับใจในครั้งนี้

คลองสังเน่ห์ หรือ Little Amazon
เริ่มต้นออกสตาร์ทกันที่จุดแรกคือคลองสังเน่ห์ หรือ Little Amazon ตะกั่วป่า ตั้งอยู่ที่ ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา เป็นคลองสายสั้นๆ ที่มีต้นน้ำมาจากเขาบางเต่าก่อนไปสิ้นสุดที่แม่น้ำตะกั่วป่า

เป็นผืนป่าเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพ พืชพรรณแปลกๆ ที่ขึ้นอยู่ ตามริมฝั่งคลองสังเน่ห์นั้นเต็มไปด้วยเสน่ห์น่าหลงใหลด้วยความหลากหลายแบบนี้เอง นักท่องเที่ยวที่มาสัมผัสผืนป่าแห่งนี้จึงตั้งฉายาว่าเป็น Little Amazon

ไฮไลต์ของการล่องเรือชมความความสมบูรณ์ของธรรมชาติที่คลองสังเน่ห์ คือการได้ชมต้นไทรโบราณอายุนับร้อยปีที่แผ่กิ่งก้านสาขา อยู่ริมคลอง บางช่วงก็ห้อยระย้าตรงหน้าเหมือนม่านอุโมงค์ต้นไทร ทำให้บรรดานักปั่นตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

สะพานเหล็กบุญสูง
จุดต่อไปคือ สะพานเหล็กบุญสูง หรือสะพานโคกขนุน ซึ่งอยู่ห่างจากย่านเมืองเก่าประมาณ 3.5 กิโลเมตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2508 โดยบริษัทเรือขุดแร่บุญสูง สะพานนี้ยาว 200 เมตร ใช้เหล็กจากเรือขุดแร่ลำที่ไม่ได้ใช้งานแล้วมาสร้าง เพื่อให้คนงานเหมืองแร่และชาวบ้านใช้ข้ามแม่น้ำตะกั่วป่าได้สะดวกขึ้น จากเดิมที่ต้องพายเรือข้ามแม่น้ำไปมา

ปัจจุบันสะพานนี้ก็ยังใช้งานอยู่ และกลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญ ที่หากมาตะกั่วป่าแล้วต้องมา

โกปี๋ ตะกั่วป่า
พักเบรกจากการเที่ยวชมธรรมชาติมาจิบชากาแฟและขนมอร่อยๆ กันต่อ บนถนนสายวัฒนธรรมกับ ร้านโกปี๋ ตะกั่วป่า เป็นร้านน้ำเล็กๆ อยู่ในมุมตึกเก่าๆ วินเทจสุดๆ มีมุมถ่ายรูปสุดคูล เท่ไม่เหมือนใคร เครื่องดื่มมีเมนูน้ำต่างๆ ให้เลือกมากมายไม่ว่าจะเป็น น้ำผลไม้ปั่น เมนูชา กาแฟโบราณ

และยังได้แวะพักนั่งคุยและถ่ายรูปเก๋ๆ กับมุมถ่ายรูปที่มีหลายมุมจนเลือกไม่ถูก รับรองว่าจะได้รูปแนวๆ แถมได้ลิ้มลองความอร่อยของเมนูทางร้านกลับไปอย่างแน่นอน


ถนนศรีตะกั่วป่า
หลังจากจิบกาแฟแล้ว ไปเดินเที่ยวกันต่อที่ถนนศรีตะกั่วป่า ถนนสายหลักของเมืองที่มีอาคารสไตล์ชิโนโปรตุกีสสวยๆ มากมาย มีทั้งเก่ามาก เก่ากลาง ไม่เก่าเท่าไหร่ แค่เดินดูเมืองก็เพลินจนลืมเหนื่อยแล้ว

ในอดีตไทยเป็นแหล่งดีบุกสำคัญติดอันดับท็อปของโลก ศูนย์กลางเหมืองดีบุกคือที่ตะกั่วป่า ซึ่งอดีตเป็นเมืองที่มั่งคั่ง มีความคึกคักทั่วทุกถนน โดยเฉพาะบนถนนศรีตะกั่วป่าที่เรียงรายไปด้วยโรงแรม บริษัทเหมืองแร่ ธนาคาร และร้านรวงมากมาย ก่อนที่ทุกอย่างจะซบเซาลงและทยอยปิดเหมืองไปในที่สุด

ปัจจุบันอาคารบางส่วนที่เคยเป็นร้านค้าถูกปรับเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัย แต่ยังมีร้านขายของชำ ร้านอาหาร ร้านตัดผม เปิดให้บริการ และยังมีสตรีทอาร์ตที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ เช่น ภาพจำลองการทำเหมืองแร่ ถนนกลั่นแก้ว ภาพรถสองแถวโพถ้อง ภาพร้านตัดผมตะกั่วป่า ซ่อนตัวอยู่ตามกำแพงอาคารบ้านเรือนของถนนศรีตะกั่วป่า

บ่อน้ำร้อนคลองปลายพู่
ปิดทริปความประทับใจกันที่บ่อน้ำร้อนคลองปลายพู่ ที่เที่ยวธรรมชาติสุดมหัศจรรย์ที่รวมน้ำร้อนและน้ำเย็นมาอยู่ในลำธารเดียวกัน เป็นแหล่งพักผ่อนชั้นยอดที่คนรักธรรมชาติไม่ควรพลาดนอกจากแช่น้ำแล้ว ยังนำไข่มาต้มกินตรงริมบ่อน้ำได้ด้วย รวมถึงเดินเล่นถ่ายรูปสวยๆ บนสะพานที่เชื่อมต่อระหว่างสองฝั่งของลำธาร ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดชิลที่เหมาะกับการมาปิกนิกและรีเฟรชร่างกายมากๆ

แม้จะเป็นเวลาแค่ 1 วัน แต่ก็คุ้มค่า คุ้มเวลา อีกหนึ่งความประทับใจของ จ.พังงา ที่ฝากไว้ให้กับบรรดานักปั่นทั้งชาวไทยและต่างชาติได้จดจำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน