Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

เข้าสังคม

27 ต.ค. 2559 - 12:25 น.

คอลัมน์ รู้ไปโม้ด

nachart@yahoo.com

การเข้าสังคม ธรรมเนียมปฏิบัติแบบสากลมีวิธีปฏิบัติอย่างไรครับ เอาสั้นๆ

เด็กร.ร.สากล

ตอบ เด็กฯ

มารยาทการเข้าสังคมมาตรฐานสากล เว็บไซต์เครือข่ายพัฒนาการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ สพป.อุตรดิตถ์ เขต 2 รวบรวมไว้เป็นข้อๆ ดังนี้ 1.การส่งเสียงดัง ตะโกนหรือแม้แต่ร้องเพลงในรถเมล์ หรือในร้านอาหาร ถือเป็นการเสียมารยาทอย่างยิ่ง ในบางประเทศมีกฎหมายกําหนดปรับ-จําโทษร้ายแรง ถ้าได้รับแจ้งว่าคนขับรถเสียสมาธิในการขับซึ่งอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ สําหรับในร้านอาหารหรือภัตตาคาร ชาวต่างประเทศจะนิยมรับประทานอาหารโดยเฉพาะมื้อเย็น-ค่ำในโอกาสพิเศษจริงๆ เท่านั้น ซึ่งถือเป็นการพักผ่อนคลายความเครียด จึงต้องการความสงบสบาย

2.ในต่างประเทศหลายประเทศไม่นิยมมีกลอนประตูห้องภายในบ้าน แม้แต่ห้องนอน หรือห้องน้ำ ถ้าประตูห้องเปิดอยู่แสดงว่าไม่มีใครอยู่ ถ้าประตูห้องปิดแสดงว่ามีคนอยู่ ถ้าไม่แน่ใจว่ามีคนอยู่หรือไม่ หรือแน่ใจแต่ต้องการขออนุญาต ต้องเคาะประตูก่อนทุกครั้ง 3.คําว่า 'please' เมื่อขอร้อง 'thank you' เมื่อขอบคุณ และ 'I?m sorry.' เมื่อขอโทษ ถือว่าเป็น magic words คือคำสำคัญยิ่ง ทั้งนี้ ในครอบครัวที่ได้รับการอบรมมาดีมีการศึกษาจะใช้คําเหล่านี้ติดปากจนเป็นนิสัย 4.ครอบครัวชาวอังกฤษมักฝึกให้เด็กๆ ดูแลสุขภาพ ความสะอาด เรียบร้อยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในกิจกรรมใด อาหารมื้อเย็น-ค่ำ มักจะเป็นมื้ออาหารที่ทุกคนในครอบครัวได้มีโอกาสรับประทานอาหารร่วมกัน ก่อนรับประทานอาหารต้องล้างมือ ล้างหน้า หวีผมให้เรียบร้อย และพร้อมที่จะขอบคุณพระเจ้าก่อนลงมือรับประทานอาหาร จึงจะดูสกปรกไม่ได้

5.เมื่อรับประทานอาหารต้องนั่งตัวตรงเสมอ ไม่วางมือหรือเอาข้อศอกเท้าไว้บนโต๊ะ เตรียมพร้อมด้วยการวางผ้ากันเปื้อนไว้บนตัก มิใช่เอาไว้ใต้คอซึ่งจะใช้กับเด็กเล็กๆ ในขณะป้อนข้าว เรียกว่า baby bib 6.ชาวตะวันตกนิยมรับประทานเนื้อสัตว์ เช่น สเต๊ก จึงใช้มีดและส้อมเป็นหลักในการรับประทาน โดยมักจะใช้มือขวาจับมีดเพื่อตัด และใช้มือซ้ายถือส้อมเพื่อช่วยในการตัด และตักอาหารเข้าปาก จะไม่ใช้มีดตักอาหารเข้าปากโดยเด็ดขาด

7.ขณะที่รออาหาร ห้ามนํา Silverwear ซึ่งหมายถึงเครื่องใช้ในการรับประทานอาหารมาเคาะเล่นโดยเด็ดขาด เมื่อรับประทานเสร็จแล้วต้องรวบมีดและส้อมเข้าด้วยกัน และวางเยื้องไปทางซ้าย แสดงว่าเสร็จแล้ว และถือว่าเป็นมารยาทอันดียิ่งที่จะดูแลบริการนำอาหารให้ผู้อื่นก่อนที่จะให้ตัวเอง การแสดงความช่างพูด พูดไปรับประทานไป อาหารเต็มปาก เป็นกิริยาที่น่ารังเกียจอย่างยิ่ง ถ้าจําเป็นก็พูดคุยบ้างค่อยๆ พยายามไม่เปิดปากมาก

8.จับประตูที่ปิด-เปิดโดยการผลัก (push) หรือดึง (pull) ให้แก่ผู้ที่เดินตามมาข้างหลังเสมอ ยิ่งถ้าเป็นสุภาพสตรีหรือคนแก่ สุภาพบุรุษจะต้องเปิดรอให้สุภาพสตรีหรือคนแก่นั้นผ่านไปก่อนด้วยการแสดงน้ำใจ 9.เมื่อรับโทรศัพท์แล้วจําเป็นต้องวางหูโทรศัพท์ก่อน หรือวางหูโทรศัพท์เมื่อโทร.เสร็จ ต้องวางหูโทรศัพท์ลงอย่างเบาที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดเสียงดัง ซึ่งอาจจะเป็นการแสดงความไม่เต็มใจ ทําให้อีกฝ่ายหนึ่งเกิดความรู้สึกในแง่ลบได้ 10.การขึ้นรถเมล์โดยสารหรือในรถไฟ อย่าแย่งกันขึ้น-ลง เพราะแสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้ไม่มีวัฒนธรรม ระหว่างนั่งหรือยืนบนรถในอังกฤษผู้คนนิยมอ่านหนังสือเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงการมองหน้าคนอื่น หรือใช้วิธีหลบสายตาลงมองระดับแค่ขา-รองเท้า ดังนั้นจึงมีข้อ 11 คือ ผู้คนจึงให้ความเอาใจใส่ในเรื่องรองเท้าเป็นอย่างดี และจะขัดสะอาดเรียบร้อยเสมอ

และ 12.ในสมัยโบราณ ผู้คนนิยมสวมหมวก การเปิดหมวกถือเป็นการทักทายอย่างหนึ่ง เวลาสุภาพบุรุษพบสุภาพสตรีจะเปิดหมวกทักทายเป็นการให้เกียรติ หรือเปิดหมวกเมื่อมีขบวนพาเหรดถือธง ชาตินํามา เป็นต้น แต่ปัจจุบันนี้ผู้คนทักทายกันด้วยวิธีนี้น้อยลงทุกที บางแห่งกลายเป็นการเปิดหมวกล้อเลียนกันมากกว่าจะจงใจทักทายกัน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เข้าสังคม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง