นักวิทย์เฮลั่น ยารักษาผมร่วงตัวแรกดีเกินคาด-ดกเต็มศีรษะใน6เดือน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักวิทย์เฮลั่น – วันที่ 26 พ.ค. เดอะซันรายงานความสำเร็จการทดสอบยารักษาโรคผมร่วงที่ประเทศสหรัฐอเมริกาว่าได้ผลดีเกินคาด โดยพบว่าผู้เข้ารับการทดสอบเกือบครึ่งหนึ่งมีผมงอกกลับขึ้นมาจนเต็มศีรษะได้ภายในระยะเวลา 6 เดือน

คณะนักวิทยาศาสตร์ผู้ทดสอบจากบริษัทยา Concert Pharmaceuticals ระบุว่า เป็นพัฒนาการใหม่ที่สำคัญอย่างยิ่งในการรักษาอาการศีรษะล้านจากโรคผมร่วงเป็นหย่อม (alopecia areata) พบได้ทุกเพศทุกวัย โดยในอังกฤษนั้นพบได้ 15 ในประชากรทุกหมื่นคน

นักวิทย์เฮลั่น

โรคผมร่วงเป็นหย่อมดังกล่าวมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกันที่เข้าทำลายรากผมส่งผลให้เกิดอาการผมร่วง โดยบางคนอาจมีผมร่วงเป็นหย่อมๆ แต่อาการอาจไม่รุนแรงและผมสามารถงอกกลับขึ้นมาได้ แต่ในบางคนที่อาการรุนแรงก็จะนำไปสู่ศีรษะล้านได้

ปัจจุบันยังไม่มียาตัวใดที่รักษาโรคชนิดนี้ได้โดยตรงมีเพียงยาที่ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม โดยบริษัท Concert Pharmaceuticals ผู้พัฒนายา CTP-543 เดินหน้าทดสอบทางคลินิกในระยะที่สามซึ่งเป็นระยะสุดท้ายก่อนจะขึ้นทะเบียนจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA)

นักวิทย์เฮลั่น

การทดสอบมีผู้เข้าร่วม 706 คน แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มรับยาขนาด 8 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง อีกกลุ่มรับยา 12 มก. วันละ 2 ครั้ง และกลุ่มสุดท้ายนั้นรับยาหลอก (placebo) พบว่ากลุ่มที่ได้รับยาจริงนั้นมีผมงอกกลับขึ้นมามากกว่ากลุ่มที่รับยาหลอก

ผลที่ได้คือ กลุ่มแรกนั้นมีร้อยละ 30 ที่ผมงอกกลับขึ้นมามากกว่าร้อยละ 80 ขึ้นไป และกลุ่มสองมีร้อยละ 42 ที่ผมงอกกลับขึ้นมามากกว่าร้อยละ 80 ขึ้นไป ถือเป็นการทดสอบที่สมบูรณ์แบบที่สุด เพราะมีทั้งการสุ่ม การลวงข้อมูลอาสาสมัคร (double-blind) และตัวควบคุมที่เป็นยาหลอก

นายแพทย์เบร็ตต์ คิง แพทย์ผิวหนังจากสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยล กล่าวว่า เป็นวันสำคัญที่พัฒนาการของการรักษาโรคผมร่วงก้าวหน้าไปอีกขั้น โดยตนรู้สึกปลาบปลื้มใจอย่างมากที่ยาตัวดังกล่าวได้ผลดีเกินคาดในการทดสอบขั้นสุดท้าย

นพ.คิง กล่าวต่อว่า หนทางรักษาโรคผมร่วงนั้นเป็นสิ่งที่การแพทย์แผนปัจจุบันกำลังต้องการมาก และผลการทดสอบที่ได้ล่าสุดบ่งชี้ว่ายา CTP-543 จะสามารถเป็นหนึ่งในหนทางการบำบัดได้

“CTP-543 มีประสิทธิภาพสูงพอที่จะเป็นหนึ่งในยารักษาโรคผมร่วงที่ดีที่สุดในปัจจุบัน โดยโรคนี้ถือเป็นหนึ่งในโรคที่ผู้คนและการแพทย์ให้การเพิกเฉยมากที่สุด” นพ.คิง ระบุ

บ.Concert Pharmaceuticals แสดงความหวังว่าทาง FDA จะขึ้นทะเบียนรับรองยาดังกล่าวในไม่ช้าเนื่องจากเป็นหนึ่งในยาตัวแรกๆ ที่ใช้รักษาอาการผมร่วงได้โดยตรงของสหรัฐฯ

สถาบันประกันสุขภาพแห่งชาติของอังกฤษ (NHS) ระบุว่า โรคผมร่วงนั้นพบได้ทั่วไปและไม่มีอันตรายน่ากังวล โดยอาจเป็นภาวะชั่วคราวเนื่องจากความเครียด น้ำหนักลด หรือขาดธาตุเหล็ก หรืออาจเป็นถาวรก็ได้

ทั้งนี้ ยาดังกล่าวใช้ในการรักษา โรคผมร่วงจากความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน ที่เรียกว่า alopecia areata ซึ่งเป็นคนละโรคกับผมบางแบบพันธุกรรม หรือผมร่วงที่เกิดจากกรรมพันธุ์ ที่เรียกว่า androgenetic alopecia (male pattern hair loss)

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน